Zalo
Facebook

So sánh Windows, macOS và Linux – Nên sử dụng loại hệ điều hành nào là tốt nhất?

Windows, macOS và Linux là 3 hệ điều hành phổ biến nhất trên máy tính hiện nay. Thế nhưng 3 hệ điều hành này có gì khác biệt? Nên sử dụng loại hệ điều hành nào là tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để tìm lời giải đáp nhé.

So sánh Windows, macOS và Linux - Nên sử dụng loại hệ điều hành nào là tốt nhất?
So sánh Windows, macOS và Linux – Nên sử dụng loại hệ điều hành nào là tốt nhất?

Giữa 3 hệ điều hành Windows, macOS và Linux có sự khác biệt rõ rệt. Trong bài viết này, Học viện iT.vn sẽ chia sẻ tới các bạn về so sánh Windows, macOS và Linux.

 

Ưu và nhược điểm của Windows, macOS và Linux

Windows, macOS và Linux có những đặc điểm riêng biệt thu hút người dùng sử dụng chúng. Tuy nhiên, chúng cũng có những nhược điểm nhất định.

 

Hệ điều hành Windows

Đầu tiên, khi nói đến hệ điều hành trên máy tính thì không thể không nhắc đến hệ điều hành Windows bởi nó là hệ điều hành dành cho máy tính phổ biến nhất trên thế giới.

Giao diện hệ điều hành Windows 10
Giao diện hệ điều hành Windows 10

Windows là hệ điều hành được phát triển và phân phối bởi Microsoft. Với định hướng phục vụ cho các công việc văn phòng, giải trí, hệ điều hành Windows tích hợp với đa số loại máy tính trên thị trường hiện nay và phù hợp với mọi đối tượng người dùng.

 

Ưu điểm của hệ điều hành Windows

Hệ điều hành Windows có những ưu điểm nổi trội như sau:

– Khả năng tương thích cao và được nhiều nhà sản xuất máy tính ưa chuộng: Hệ điều hành Windows vẫn luôn được các nhà sản xuất máy tính ưa chuộng. Chính vì vậy, các hãng sản xuất máy tính hàng đầu hiện nay như Dell, Asus, HP,… đều có thể sử dụng hệ điều hành Windows.

– Kho ứng dụng đa dạng: Với thị phần to lớn của mình, Windows được các nhà phát triển ứng dụng, phần mềm sẽ “Ưu ái” nên kho ứng dụng vô cùng phong phú, đa dạng.

– Các phiên bản hệ điều hành của Windows luôn kế thừa và phát triển: Các phiên bản mới của hệ điều hành Windows luôn có sự kế thừa và phát triển thêm những tính năng của phiên bản tiền nhiệm. Nhờ đó mà người dùng không gặp nhiều khó khăn khi sử dụng các phiên bản mới.

– Đa dạng sự lựa chọn: Hệ điều hành Windows có đa dạng phân khúc thị trường máy tính. Cho nên, bạn có rất nhiều sự lựa chọn khi mua máy tính với mức giá hợp lý.

 

Nhược điểm của hệ điều hành Windows

Hệ điều hành Windows có những nhược điểm sau:

– Vấn đề bảo mật: Đi cùng thị phần to lớn trên thị trường, hệ điều hành Windows trở thành mục tiêu của các tin tặc, hacker. Cho nên có rất nhiều phần mềm gián điệp, mã độc, virus… được viết cho nền tảng này.

– Vấn đề vi phạm bản quyền: Hiện nay, có rất nhiều bản hệ điều hành Windows lậu được cung cấp tràn lan trên mạng. Điều này khiến nhiều người dùng tải về và chịu nhiều rủi ro trong quá trình sử dụng như mất dữ liệu cá nhân,…

 

Hệ điều hành macOS

Hệ điều hành macOS là hệ điều hành độc quyền, được phát triển và phân phối bởi Apple. Mặc dù không được phổ biến rộng rãi như hệ điều hành Windows nhưng macOS vẫn có chỗ đứng nhất định và được nhiều người dùng yêu thích.

Giao diện hệ điều hành macOS
Giao diện hệ điều hành macOS

Mac OS được coi là tiên phong trong những hệ điều hành dựa trên GUI, vì nó được ra mắt khi MS-DOS là tiêu chuẩn.

 

Ưu điểm của hệ điều hành macOS

Hệ điều hành macOS có những ưu điểm nổi trội sau:

– Sự ổn định: Hệ điều hành macOS được đánh giá là một nền tảng ổn định, hoạt động mượt mà.

– Tương thích và đồng bộ hóa giữa các thiết bị của Apple: Hệ điều hành macOS nằm trong hệ sinh thái được Apple xây dựng nên nó có khả năng kết nối và chia sẻ dễ dàng với các sản phẩm khác của Apple như iPhone, iPad, MacBook,… 

– Lưu tệp qua iCloud: Các ứng dụng, dữ liệu được sao lưu trên iCloud luôn cập nhật. Cho nên, bạn có thể truy cập vào các tệp của mình ở bất kỳ đâu, ngay cả trên một thiết bị Apple khác. 

– Khả năng bảo mật: So với Windows thì macOS có tính bảo mật cao hơn. Mọi thứ bạn làm trong máy đều được bảo vệ bằng các tính năng bảo mật và quyền riêng tư tích hợp.

– Thân thiện với người dùng: Giao diện của macOS khá đơn giản và được sắp xếp rất logic nên người dùng rất nhanh làm quen và sử dụng được hệ điều hành.

 

Nhược điểm của hệ điều hành macOS

Hệ điều hành macOS có những nhược điểm sau:

– Kho ứng dụng, game còn hạn chế: Do thị phần người dùng macOS còn ít nên số lượng ứng dụng, game tương thích và sử dụng trên macOS ít hơn Windows hoặc bạn sẽ phải chờ một khoảng thời gian để những nhà phát triển ứng dụng cung cấp thêm khả năng tương thích với macOS.

– Giá thành cao: Khi nói đến các sản phẩm của Apple thì không thể không nói đến giá thành của những sản phẩm này. Để có thể sử dụng một chiếc MacBook chạy hệ điều hành macOS, bạn có thể phải bỏ ra một khoản chi phí khá đắt đỏ đấy.

 

Hệ điều hành Linux

Linux là hệ điều hành mã nguồn mở nổi tiếng và được sử dụng nhiều nhất. Đây là một hệ điều hành hoàn toàn miễn phí và người dùng có khả năng thay đổi và sửa chữa hệ điều hành theo ý muốn.

Giao diện hệ điều hành Linux
Giao diện hệ điều hành Linux

Linux là phần mềm nằm bên dưới tất cả các phần mềm khác trên máy tính, nhận các yêu cầu từ các chương trình đó và chuyển tiếp các yêu cầu này đến phần cứng của máy tính. Ngoài ra, Linux là một trong những hệ điều hành đáng tin cậy, an toàn và không phải lo lắng về vấn đề bảo mật.

 

Ưu điểm của hệ điều hành Linux

Hệ điều hành Linux có những ưu điểm nổi trội sau:

– Hoàn toàn miễn phí: Hệ điều hành Linux hoàn toàn miễn phí nên bạn có thể cài đặt Linux trên bao nhiêu máy tính tùy thích mà không phải trả tiền cho việc cấp phép phần mềm hoặc máy chủ.

– Bảo mật cao, ít xảy ra lỗi: Nếu bạn cập nhật các bản hệ điều hành được đề xuất thường xuyên thì hệ điều hành này còn hoạt động mà không gặp sự cố nào. Và hệ điều hành này cũng là hệ điều hành có tính bảo mật cao nhất trong 3 hệ điều hành.

– Hoạt động mượt mà trên cả máy tính cấu hình thấp: Hệ điều hành Linux có rất nhiều phiên bản dành cho các máy tính có cấu hình thấp hay những máy tính đời cũ nên bạn có thể sử dụng Linux trên bất cứ máy tính nào.

 

Nhược điểm của hệ điều hành Linux

Hệ điều hành Linux có những nhược điểm sau:

– Kho ứng dụng ít: Kho ứng dụng của hệ điều hành Linux ít hơn hẳn so với Windows và macOS bởi đối tượng người dùng chủ yếu của hệ điều hành này là các lập trình viên. Cũng chính vì lý do này mà người dùng thông thường sẽ gặp nhiều khó khăn khi sử dụng Linux.

– Driver còn hạn chế: Khi sử dụng các thiết bị phần cứng hay các thiết bị ngoại vi, bạn cần có driver của thiết bị đó tương thích với máy tính. Thế nhưng, một số nhà sản xuất thiết bị không phát triển driver dành cho Linux nên người dùng không thể sử dụng thiết bị đó.

 

Nên sử dụng loại hệ điều hành nào là tốt nhất? 

Để nhận biết nên sử dụng loại hệ điều hành nào trong 3 hệ điều hành trên là tốt nhất thì bạn nên căn cứ vào chính nhu cầu của mình.

– Nếu bạn là người làm việc văn phòng hay sử dụng máy tính phục vụ cho giải trí thì nên sử dụng hệ điều hành Windows. Bởi Windows có giao diện đơn giản, dễ sử dụng và cài đặt cùng nhiều tính năng được cung cấp phục vụ cho các công việc văn phòng, giải trí.

– Nếu bạn là người làm việc trong lĩnh vực đồ họa hay yêu thích Apple thì nên sử dụng hệ điều hành macOS. Bởi máy Mac sử dụng rất mượt và các phần mềm đồ họa dùng tốt hơn trên hệ điều hành này.

– Nếu bạn là dân lập trình thì nên sử dụng hệ điều hành Linux. Bởi hệ điều hành này có giao diện khá đẹp và có khả năng biến đổi theo nhu cầu của người dùng. Có thể nói đây là môi trường tuyệt vời cho dân lập trình.

Trên đây là chia sẻ của Học viện iT.vn về so sánh Windows, macOS và Linux và cách lựa chọn hệ điều hành phù hợp với nhu cầu của bản thân. Hy vọng những kiến thức này có thể giúp ích cho bạn trong quá trình học tập và làm việc. Nếu có bất cứ thắc mắc nào thì hãy để lại bình luận ngay dưới bài viết này hoặc inbox trực tiếp cho HOCVIENiT.vn để được giải đáp tốt nhất. Chúc bạn thành công!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit
Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT
Hệ thống cơ sở đào tạo: https://hocvienit.vn/lien-he/
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

 

Bài viết liên quan

4 cách sửa lỗi Diagnosing your PC Win 10 và Win 11

Máy tính đột ngột chuyển sang màu đen kèm thông báo lỗi “Diagnosing your PC”?...

Các loại khe cắm RAM, cách lựa chọn RAM phù hợp với khe cắm RAM

RAM được gắn vào mainboard thông qua các khe cắm chuyên dụng. Nhưng trước đó...

Cách định dạng, format ổ cứng để cài Windows đơn giản, hiệu quả

Trước khi tiến hành cài lại Windows, bạn cần định dạng ổ cứng để thay...

Socket CPU là gì? Tìm hiểu các loại Socket CPU chi tiết

Nhờ có Socket CPU thì CPU mới có thể kết nối và làm việc với...

Cách thay màn hình laptop Sony Vaio chi tiết cho người mới bắt đầu

Mặc dù Sony đã chính thức ngừng sản xuất laptop Vaio vào năm 2014 nhưng...

Cách tháo màn hình laptop Lenovo chi tiết cho người mới bắt đầu

Nếu màn hình laptop Lenovo bị xước, nứt vỡ, chảy mực,… thì bạn cần thay...