Zalo
Facebook

Điện trở dây cuốn là gì? Nguyên lý hoạt động của điện trở dây cuốn

Điện trở là một trong những linh kiện phổ biến nhất trong các linh kiện điện tử. Ngày hôm nay, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu một loại điện trở thông dụng nữa đó là điện trở dây cuốn.

Điện trở dây cuốn là gì? Nguyên lý hoạt động của điện trở dây cuốn
Điện trở dây cuốn là gì? Nguyên lý hoạt động của điện trở dây cuốn

Điện trở dây cuốn là gì? Cấu tạo của điện trở dây cuốn

Điện trở dây cuốn là loại điện trở được cấu tạo gồm một hợp kim Niken-Crom hình thành lên cuốn đây bao quanh vật điện sứ cách điện. Thêm vào đó, để tránh dây điện trở bị di chuyển khi nhiệt độ tăng lên thì nó sẽ được cuốn quanh lõi gốm hoặc sứ, phủ lớp mica bên ngoài.

Cấu tạo của điện trở dây cuốn
Cấu tạo của điện trở dây cuốn

Tìm hiểu thêm: Tổng hợp kiến thức cơ bản về điện trở – Điện tử căn bản

Chính nhờ cấu tạo này mà điện trở dây cuốn thường có giá trị rất nhỏ (Khoảng từ 0,01 đến 100KΩ). Mặc dù vậy chúng vẫn có độ chính xác rất cao nên được ứng dụng nhiều trong các mạch đo hoặc mạch cầu Wheatstone.

Để nhận biết điện trở dây cuốn, ta dựa vào ký hiệu của chúng. Nếu 2 ký hiệu bắt đầu bằng “WH” thì đó là điện trở dây cuốn

Nhìn chung, điện trở dây cuốn rất đa dạng về cả giá trị và công suất định mức. Nó thường được dùng với mục đích biến dòng điện qua nó thành nhiệt lượng, lên tới 1kW hoặc đóng vai trò làm phần tử tỏa nhiệt.

 

Các đại lượng liên quan đến điện trở dây cuốn

 

Dòng điện đi qua điện trở

So với các loại điện trở khác thì điện trở dây cuốn có khả năng chịu dòng cao hơn hẳn khi ở cùng mức giá trị tương đương.

 

Công suất định mức

Công suất định mức của điện trở dây cuốn rất cao, lên tới 300W. Vì lý do này nên chúng thường được đặt trong tản nhiệt nhôm và có thể được gắn thêm quạt làm mát.

 

Nguyên lý hoạt động của điện trở dây cuốn

Bởi cấu tạo của điện trở dây cuốn là dạng dây điện trở cuốn quanh nên hoạt động của chúng được ví như một cuộn cảm kết hợp với điện trở. Điều này đã hình thành lên hiện tượng dịch pha trong mạch điện xoay chiều.

Lúc này, điện trở sẽ tạo ra trở kháng Z và điện dung Z được tính bằng công thức: 

Z2 = R2 + X2

Trong đó:

Dòng điện xoay chiều AC có tần số f.

Cảm kháng được tính bằng công thức: XL = 2πƒL.

Từ công thức trên ta có thể rút ra kết luận rằng: Cảm kháng của điện trở dây cuốn sẽ thay đổi theo tần số của dòng điện. Vậy nên loại điện trở này chỉ được sử dụng trong dòng điện một chiều mà thôi.

Trên đây là chia sẻ của Học viện iT.vn về điện trở dây cuốn. Hy vọng những kiến thức này có thể giúp ích cho bạn trong quá trình học tập và làm việc. Nếu có bất cứ thắc mắc nào thì hãy để lại bình luận ngay dưới bài viết này hoặc inbox trực tiếp cho HOCVIENiT.vn để được giải đáp tốt nhất. Chúc bạn thành công!

Các bài viết liên quan:

Điện trở carbon là gì? Ứng dụng của điện trở carbon

Điện trở film là gì? Phân loại điện trở film

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit
Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT
Hệ thống cơ sở đào tạo: https://hocvienit.vn/lien-he/
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

 

Bình luận