Zalo
Facebook

Tụ điện không phân cực là gì? Ứng dụng của tụ điện không phân cực

Tiếp nối bài viết về tụ điện phân cực, ngày hôm nay HOCVIENIT.vn sẽ tiếp tục chia sẻ tới các bạn kiến thức về tụ điện không phân cực.

Tìm hiểu thêm: Tổng hợp kiến thức về tụ điện – Điện tử căn bản

Tụ điện không phân cực là gì? Ứng dụng của tụ điện không phân cực
Tụ điện không phân cực là gì? Ứng dụng của tụ điện không phân cực

Tụ điện không phân cực là gì?

Trái ngược với tụ điện phân cực, tụ điện không phân cực không quy định cực tính. Bởi vì tính chất chung của tụ điện không phân cực là không xác định cực dương hay cực âm nên ta có thể suy ra chúng thường là tụ giấy, tụ gốm, tụ mica… 

Trong mạch, tụ phân cực có thể thay thế cho tụ điện không phân cực nhưng tính chất này không được áp dụng theo chiều ngược lại – Tụ điện không phân cực không thể được sử dụng thay thế cho tụ phân cực.

Trên thực tế, đối với các tụ có trị số điện dung nhỏ hơn 1 μF thường được sử dụng trong các mạch điện tần số cao hoặc mạch lọc nhiễu. Còn đối với các tụ cỡ lớn từ một vài μF đến cỡ Fara thì dùng trong điện dân dụng (Tụ quạt, mô tơ…) hay dàn tụ bù pha cho lưới điện.

Ngoài ra có một vài trường hợp đặc biệt mặc dù là tụ hóa nhưng nó không phân cực âm và cực dương nên vẫn được xếp vào loại tụ điện không phân cực.

 

Cấu tạo của tụ điện không phân cực

Cấu tạo đặc trưng của tụ điện không phân cực là có hai cực nắm giữ vai trò như nhau – Không phân biệt đâu là cực dương, đâu là cực âm. Chính nhờ đặc điểm cấu tạo này mà chúng ta có thể hoàn toàn “thoải mái” lắp tụ mà không cần quan tâm đến cực cũng như nguy cơ hỏng tụ khi lắp sai cực.

 

Ứng dụng của tụ điện không phân cực

Thông thường tụ điện không phân cực sẽ được dùng trong mạch tần số làm việc cao, có tác dụng lọc nhiễu hoặc sử dụng trong các thiết bị dân dụng.

Trên đây là chia sẻ của HOCVIENiT.vn về các kiến thức liên quan đến tụ điện không phân cực. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về các kiến thức liên quan đến máy tính thì bạn có thể để lại bình luận bên dưới bài viết này. Và đừng quên đón đọc các bài viết mới nhất của HOCVIENiT.vn nhé.

Tìm hiểu thêm: So sánh tụ điện phân cực và tụ điện không phân cực

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit
Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT
Hệ thống cơ sở đào tạo: https://hocvienit.vn/lien-he/
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

 

Bình luận