Zalo
Facebook

Hệ điều hành Linux là gì? Tất tần tật về hệ điều hành Linux

Linux là hệ điều hành mã nguồn mở nổi tiếng và được sử dụng nhiều nhất. Trong đó, Linux là phần mềm nằm bên dưới tất cả các phần mềm khác trên máy tính, nhận các yêu cầu từ các chương trình đó và chuyển tiếp các yêu cầu này đến phần cứng của máy tính. Hãy cùng Học viện iT.vn tìm hiểu chi tiết về hệ điều hành Linux trong bài viết dưới đây nhé.

Hệ điều hành Linux là gì? Tất tần tật về hệ điều hành Linux
Hệ điều hành Linux là gì? Tất tần tật về hệ điều hành Linux

Linux đã xuất hiện từ giữa những năm 1990 và kể từ đó đã phát triển mạnh mẽ và rộng rãi trên toàn cầu. Ngoài ra, Linux là một trong những hệ điều hành đáng tin cậy, an toàn và không phải lo lắng về vấn đề bảo mật.

 

Hệ điều hành Linux là gì?

Cũng giống như Windows, iOS và macOS, Linux là một hệ điều hành. Trên thực tế, hệ điều hành Android cũng được cung cấp bởi hệ điều hành Linux. Hệ điều hành Linux bao gồm nhiều thành phần khác nhau:

Bootloader: Phần mềm quản lý quá trình khởi động máy tính của bạn. Đối với hầu hết người dùng, đây chỉ đơn giản là một màn hình hiển thị bật lên và cuối cùng biến mất để khởi động vào hệ điều hành.

Kernel: Kernel là lõi của hệ thống và quản lý CPU, bộ nhớ và các thiết bị ngoại vi. Kernel là cấp thấp nhất của hệ điều hành.

Hệ thống Init: Đây là một hệ thống con khởi động không gian người dùng và chịu trách nhiệm kiểm soát các daemon.

Daemons: Đây là các dịch vụ nền khởi chạy trong khi khởi động hoặc sau khi bạn đăng nhập vào máy tính.

Máy chủ đồ họa: Đây là hệ thống hiển thị đồ họa trên màn hình của bạn. Nó thường được gọi là máy chủ X.

Môi trường máy tính: Đây là phần mà người dùng thực sự tương tác. Có nhiều môi trường máy tính để lựa chọn (GNOME, Cinnamon, Mate, Pantheon, Enlightenment, KDE, Xfce, v.v.). Mỗi môi trường máy tính bao gồm các ứng dụng cài sẵn (Chẳng hạn như trình quản lý tệp, công cụ cấu hình, trình duyệt web và trò chơi).

Ứng dụng: Môi trường máy tính không cung cấp đầy đủ các ứng dụng. Cũng giống như WindowsmacOS, Linux cung cấp hàng nghìn hàng nghìn tên phần mềm chất lượng cao có thể dễ dàng tìm thấy và cài đặt. Hầu hết các bản phân phối Linux hiện đại bao gồm các công cụ giống như App Store tập trung và đơn giản hóa việc cài đặt ứng dụng. Ví dụ, Ubuntu Linux có Trung tâm Phần mềm Ubuntu (Ubuntu Software Center) cho phép bạn nhanh chóng tìm kiếm ứng dụng và cài đặt chúng.

 

Linux có gì đặc biệt so với các hệ điều hành khác?

Giống như các hệ điều hành khác, Linux có giao diện đồ họa (GUI) và các loại phần mềm tương tự mà bạn đã quen thuộc, chẳng hạn như trình xử lý văn bản, trình chỉnh sửa ảnh, trình chỉnh sửa video,… 

Giao diện hệ điều hành Linux
Giao diện hệ điều hành Linux

Nhưng Linux cũng khác với các hệ điều hành khác ở nhiều điểm quan trọng. Đầu tiên và có lẽ quan trọng nhất, Linux là phần mềm mã nguồn mở. Mã được sử dụng để tạo Linux là miễn phí và có sẵn cho người dùng xem, chỉnh sửa và cho những người dùng có kỹ năng thích hợp để đóng góp.

Linux cũng khác hệ điều hành khác ở chỗ, mặc dù các phần cốt lõi của hệ điều hành Linux nhìn chung là phổ biến, nhưng có nhiều bản phân phối của Linux, bao gồm các tùy chọn phần mềm khác nhau. Điều này có nghĩa là Linux có khả năng tùy biến cực kỳ cao, bởi vì không chỉ các ứng dụng, chẳng hạn như bộ xử lý văn bản và trình duyệt web, có thể được hoán đổi. Người dùng Linux cũng có thể chọn các thành phần cốt lõi, chẳng hạn như hệ thống hiển thị đồ họa và các thành phần giao diện người dùng khác.

 

Sự khác biệt giữa Unix và Linux là gì?

Bạn có thể đã nghe nói về Unix, là một hệ điều hành được phát triển vào những năm 1970 tại Bell Labs bởi Ken Thompson, Dennis Ritchie và những người khác. Unix và Linux giống nhau về nhiều mặt và trên thực tế, Linux ban đầu được tạo ra để không thể phân biệt được với Unix. Cả hai đều có các công cụ tương tự để giao tiếp với hệ thống, công cụ lập trình, bố cục hệ thống tệp và các thành phần quan trọng khác. Tuy nhiên, không phải tất cả các Unix đều là mã nguồn mở và miễn phí.

Sự khác biệt giữa Unix và Linux là gì?
Sự khác biệt giữa Unix và Linux là gì?

Trong những năm qua, một số hệ điều hành khác nhau đã được tạo ra với mục đích “Giống unix” hoặc “Tương thích với unix”, nhưng Linux là hệ điều hành thành công nhất, vượt xa các hệ điều hành tiền nhiệm về mức độ phổ biến.

 

Tại sao sử dụng nên sử dụng hệ điều hành Linux?

Nếu bạn lo lắng máy tính bị virus, phần mềm độc hại, chạy chậm, lỗi,… thì Linux sẽ là nền tảng tuyệt vời dành cho bạn. Linux đã phát triển và trở thành một hệ điều hành dành cho máy tính đáng tin cậy nhất trên toàn thế giới. 

Đặc biệt, hệ điều hành này hoàn toàn miễn phí. Cho nên, bạn có thể cài đặt Linux trên bao nhiêu máy tính tùy thích mà không phải trả tiền cho việc cấp phép phần mềm hoặc máy chủ.

Ngoài chi phí, hệ điều hành này còn hoạt động mà không gặp sự cố, miễn là bạn sử dụng nó. Nếu bạn cập nhật các bản hệ điều hành được đề xuất thường xuyên thì nó sẽ giữ được sự ổn định và độ tin cậy được đảm bảo.

Linux cũng được phân phối theo giấy phép nguồn mở. Người dùng sẽ có những quyền sau:

– Quyền tự do chạy chương trình, cho bất kỳ mục đích nào.

– Quyền tự do nghiên cứu cách thức hoạt động của chương trình và thay đổi nó để làm cho nó thực hiện những gì bạn muốn.

– Quyền tự do phân phối lại các bản sao để bạn chia sẻ nó cho người khác.

– Quyền tự do phân phối các bản sao của các phiên bản đã sửa đổi của bạn cho người khác.

Trên đây là chia sẻ của Học viện iT.vn về hệ điều hành Linux. Hy vọng những kiến thức này có thể giúp ích cho bạn trong quá trình học tập và làm việc. Nếu có bất cứ thắc mắc nào thì hãy để lại bình luận ngay dưới bài viết này hoặc inbox trực tiếp cho HOCVIENiT.vn để được giải đáp tốt nhất. Chúc bạn thành công!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit
Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT
Hệ thống cơ sở đào tạo: https://hocvienit.vn/lien-he/
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

 

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.