Zalo
Facebook

Hệ điều hành macOS là gì? Tìm hiểu chi tiết về macOS

Hệ điều hành macOS là hệ điều hành độc quyền, được phát triển và phân phối bởi Apple. Đây là hệ điều hành dành cho các sản phẩm của Apple như MacBook, MacBook Pro, iMac và Mac Pro. Vậy hệ điều hành này có điểm gì khác biệt so với hệ điều hành Windows?

Hệ điều hành macOS là gì? Tìm hiểu chi tiết về macOS
Hệ điều hành macOS là gì? Tìm hiểu chi tiết về macOS

Mặc dù không được phổ biến rộng rãi như hệ điều hành Windows nhưng macOS vẫn có chỗ đứng nhất định và được nhiều người dùng yêu thích. Hãy cùng Học viện iT.vn tìm hiểu chi tiết về hệ điều hành macOS trong bài viết dưới đây nhé.

 

Hệ điều hành macOS là gì?

Như đã đề cập ở trên, hệ điều hành macOS (Hay trước đây được gọi là Mac OS X, sau là OS X) là hệ điều hành độc quyền, phát triển và phân phối bởi Apple. Được giới thiệu vào năm 1984, đây là một hệ điều hành dựa trên giao diện người dùng đồ họa (GUI), kể từ đó đã được phát hành dưới nhiều phiên bản khác nhau.

Mac OS được coi là tiên phong trong những hệ điều hành dựa trên GUI, vì nó được ra mắt khi MS-DOS là tiêu chuẩn. Mac OS là một hệ điều hành hoàn toàn có khả năng cung cấp chức năng và dịch vụ tương tự như hệ điều hành Windows hoặc Linux.

 

MacOS thân thiện với người dùng như thế nào?

Một trong những điểm mạnh nhất của macOS là thân thiện với người dùng. Trong thanh tác vụ ở dưới màn hình, bạn có thể tìm thấy các biểu tượng của các ứng dụng và chương trình đã cài đặt của mình. Bạn cũng có thể tìm thấy các chương trình được sử dụng nhiều nhất của mình ở cuối Launchpad. Các tệp và chương trình khác trên máy tính thì bạn có thể tìm trong Dock. 

Giao diện hệ điều hành macOS
Giao diện hệ điều hành macOS

Ngoài ra, bạn cũng có tìm kiếm mọi thứ thông qua Spotlight. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng Siri để giao tiếp với máy tính thông qua giọng nói.

 

Phiên bản macOS nào đang được cài đặt trên máy tính của bạn?

Để kiểm tra xem phiên bản macOS nào đang được cài đặt trên máy tính thì bạn có thể thực hiện như sau: Ở biểu tượng Apple trên góc màn hình, bạn chọn About This Mac rồi bạn sẽ thấy tên của phiên bản hệ điều hành macOS, chẳng hạn như macOS Big Sur và sau đó là số phiên bản của nó.

 

Ưu và nhược điểm của hệ điều hành macOS so với hệ điều hành Windows

 

Ưu điểm của hệ điều hành macOS

So với hệ điều hành Windows, macOS có những ưu điểm sau:

– Sự ổn định: Mac OS của Apple được đánh giá là một nền tảng ổn định, Mac hoạt động một cách mượt mà hơn.

– Đồng bộ hóa giữa các thiết bị của Apple: Hệ điều hành macOS có khả năng kết nối và chia sẻ dễ dàng với các sản phẩm khác của Apple như iPhone, iPad, MacBook,… Ví dụ như bạn có thể nhận điện thoại qua máy Mac của mình.

– Lưu tệp qua iCloud: Các ứng dụng, dữ liệu được sao lưu trên iCloud luôn cập nhật. Cho nên, bạn có thể truy cập vào các tệp của mình ở bất kỳ đâu, ngay cả trên một thiết bị Apple khác. 

– Khả năng bảo mật: So với Windows thì macOS có tính bảo mật cao hơn. Mọi thứ bạn làm trong máy đều được bảo vệ bằng các tính năng bảo mật và quyền riêng tư tích hợp. Ngoài ra, bạn cũng không cần phải lo lắng khi không biết ứng dụng nào đó có an toàn hay không bởi Apple đã phát minh ra Gatekeeper – Gatekeeper xác định ứng dụng nào có thể cài đặt trên máy Mac.

– Tiện dụng: Giao diện của macOS khá đơn giản và được sắp xếp rất logic nên người dùng rất nhanh làm quen và sử dụng được hệ điều hành.

 

Nhược điểm của hệ điều hành Mac OS

So với hệ điều hành Windows, macOS có những nhược điểm sau:

– Kho ứng dụng còn hạn chế: Do thị phần người dùng macOS còn ít nên số lượng ứng dụng tương thích và sử dụng trên macOS ít rất nhiều so với Windows hoặc bạn sẽ phải chờ một khoảng thời gian để những nhà phát triển ứng dụng cung cấp thêm khả năng tương thích với macOS.

– Kho game ít: Cũng như với ứng dụng, kho game của macOS không phong phú bằng Windows.

Trên đây là chia sẻ của Học viện iT.vn về hệ điều hành macOS. Hy vọng những kiến thức này có thể giúp ích cho bạn trong quá trình học tập và làm việc. Nếu có bất cứ thắc mắc nào thì hãy để lại bình luận ngay dưới bài viết này hoặc inbox trực tiếp cho HOCVIENiT.vn để được giải đáp tốt nhất. Chúc bạn thành công!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit
Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT
Hệ thống cơ sở đào tạo: https://hocvienit.vn/lien-he/
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

 

Bài viết liên quan

4 cách sửa lỗi Diagnosing your PC Win 10 và Win 11

Máy tính đột ngột chuyển sang màu đen kèm thông báo lỗi “Diagnosing your PC”?...

Các loại khe cắm RAM, cách lựa chọn RAM phù hợp với khe cắm RAM

RAM được gắn vào mainboard thông qua các khe cắm chuyên dụng. Nhưng trước đó...

Cách định dạng, format ổ cứng để cài Windows đơn giản, hiệu quả

Trước khi tiến hành cài lại Windows, bạn cần định dạng ổ cứng để thay...

Socket CPU là gì? Tìm hiểu các loại Socket CPU chi tiết

Nhờ có Socket CPU thì CPU mới có thể kết nối và làm việc với...

Cách thay màn hình laptop Sony Vaio chi tiết cho người mới bắt đầu

Mặc dù Sony đã chính thức ngừng sản xuất laptop Vaio vào năm 2014 nhưng...

Cách tháo màn hình laptop Lenovo chi tiết cho người mới bắt đầu

Nếu màn hình laptop Lenovo bị xước, nứt vỡ, chảy mực,… thì bạn cần thay...