Zalo
Facebook

Hệ điều hành Windows là gì? Các phiên bản của hệ điều hành Windows

Windows là một hệ điều hành dành cho máy tính được phát triển bởi Microsoft. Trong ba thập kỷ qua, Windows là hệ điều hành phổ biến nhất cho máy tính. Ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng Học viện iT.vn tìm hiểu chi tiết về hệ điều hành Windows nhé.

Hệ điều hành Windows là gì? Các phiên bản của hệ điều hành Windows
Hệ điều hành Windows là gì? Các phiên bản của hệ điều hành Windows

Không phải ngẫu nhiên mà hệ điều hành Windows được yêu thích đến vậy. Điều gì đã làm nên sự thành công này?

 

Hệ điều hành Windows là gì?

Microsoft Windows (Hoặc gọi tắt là Windows hay Win) là tên của một hệ điều hành dựa trên giao diện người dùng đồ hoạ (GUI) được phát triển và được phân phối bởi Microsoft. Nhờ có hệ điều hành Windows, người dùng có thể lưu trữ tệp, chạy phần mềm, chơi trò chơi, xem video và kết nối Internet.

Giao diện của mỗi phiên bản Windows bao gồm màn hình nền với các biểu tượng và thanh tác vụ được hiển thị ở cuối màn hình theo mặc định. Nó cho phép người dùng mở nhiều cửa sổ, truy cập các thư mục, mở các tệp và ứng dụng. Hầu hết các phiên bản Windows đều có menu Start giúp truy cập nhanh vào các tệp, cài đặt và tính năng tìm kiếm của Windows.

Microsoft Windows lần đầu tiên được giới thiệu với phiên bản 1.0 vào ngày 10 tháng 11 năm 1983. Sau này, đã có hơn một chục phiên bản Windows đã được phát hành, bao gồm cả phiên bản hiện tại Windows 10.

Windows sẽ chạy trên tiêu chuẩn x86 phần cứng, chẳng hạn như Intel và AMD bộ vi xử lý. Không giống như Apple, Microsoft cấp phép hệ điều hành cho nhiều nhà sản xuất. Do đó, nhiều công ty, chẳng hạn như Dell, HP, Acer, Asus, Lenovo, bán máy tính chạy hệ điều hành Windows. Microsoft cũng phát triển dòng máy tính xách tay Windows Surface của riêng mình.

Các chương trình phần mềm được viết cho Windows có phần mở rộng tệp với đuôi .EXE. Trong đó, phiên bản Windows 64 bit chạy cả ứng dụng 32 và 64 bit, trong khi phiên bản 32 bit chỉ chạy các ứng dụng 32 bit.

 

Điểm khác biệt cơ bản giữa Windows và macOS

Thanh tác vụ ở cuối màn hình là một cách dễ dàng để xác định đó là hệ điều hành Windows. Ngược lại, hệ điều hành macOS có một thanh menu ở đầu màn hình. Một điểm nữa là trong Windows, các nút đóng, thu nhỏ và thu phóng nằm ở bên phải thanh tiêu đề của mỗi cửa sổ, trong khi ở macOS thì chúng nằm ở bên trái.

Có thể bạn quan tâm: Hệ điều hành Linux là gì? Tất tần tật về hệ điều hành Linux

Các phiên bản của hệ điều hành Windows

Phiên bản đầu tiên của Windows được phát hành vào năm 1985. Kể từ đó, hệ điều hành đã trải qua một số bản cập nhật lớn. Một số bản phát hành Windows đáng chú ý nhất bao gồm: Windows 3.1 (1992), Windows 95 (1995), Windows XP (2001), Windows 7 (2009) và Windows 10 (2015).

Giao diện hệ điều hành Windows 10
Giao diện hệ điều hành Windows 10

Các phiên bản Windows trên là các phiên bản phổ biến nhất và được người dùng đón nhận. Một số phiên bản Windows ít phổ biến hơn bao gồm: Windows 98 (1998), Windows Me (2000), Windows Vista (2006) và Windows 8 (2012).

Microsoft đã phát hành hầu hết các phiên bản Windows với nhiều phiên bản, phù hợp với những đối tượng người dùng khác nhau. Ví dụ: Windows 10 có sẵn các phiên bản Home và Pro. Phiên bản Home là phiên bản thích hợp cho hầu hết người dùng, trong khi phiên bản Pro bao gồm các tính năng quản trị và bổ sung những tính năng hữu ích trong không gian làm việc của công ty.

 

Ưu và nhược điểm của hệ điều hành Windows

 

Ưu điểm của hệ điều hành Windows

Hệ điều hành Windows sở hữu những ưu điểm sau:

1. Khả năng tương thích cao

So với hệ điều hành macOS thì chắc chắn số lượng ứng dụng, phần mềm có thể tương thích với Windows sẽ lớn hơn rất nhiều. Sự chênh lệch này là do thị phần của Windows rất lớn nên các nhà phát triển ứng dụng, phần mềm sẽ “Ưu ái” Windows hơn hẳn.

2. Các phiên bản hệ điều hành của Windows luôn kế thừa và phát triển

Các phiên bản mới của hệ điều hành Windows luôn có sự kế thừa và phát triển thêm những tính năng của phiên bản tiền nhiệm. Nhờ đó mà người dùng không gặp nhiều khó khăn khi sử dụng các phiên bản mới.

Ngoài ra, Windows cũng thường xuyên cung cấp các bản cập nhật, bản vá và sửa lỗi nhằm tối ưu và sửa chữa các lỗi trong hệ điều hành.

3. Hỗ trợ thao tác bằng cảm ứng

Từ phiên bản hệ điều hành Windows 8 trở đi, tính năng hỗ trợ thao tác bằng cảm ứng đã được hoàn thiện và được hỗ trợ trên các dòng laptop có màn hình cảm ứng. Mặc dù ở Windows 7 cũng đã có tính năng này nhưng không được hoàn thiện như Windows 8.

 

Nhược điểm của hệ điều hành Windows

Bởi hệ điều hành Windows được nhiều người sử dụng nên đi cùng với đó là sự quan tâm của các tin tặc. Cho nên có rất nhiều phần mềm gián điệp, mã độc, virus… được viết cho nền tảng này. Chính vì vậy, tốt nhất bạn nên cập nhật các bản vá lỗi thường xuyên để bảo vệ máy tính của mình tốt nhất.

Trên đây là chia sẻ của Học viện iT.vn về hệ điều hành Windows. Hy vọng những kiến thức này có thể giúp ích cho bạn trong quá trình học tập và làm việc. Nếu có bất cứ thắc mắc nào thì hãy để lại bình luận ngay dưới bài viết này hoặc inbox trực tiếp cho HOCVIENiT.vn để được giải đáp tốt nhất. Chúc bạn thành công!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit
Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT
Hệ thống cơ sở đào tạo: https://hocvienit.vn/lien-he/
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

 

Bài viết liên quan

4 cách sửa lỗi Diagnosing your PC Win 10 và Win 11

Máy tính đột ngột chuyển sang màu đen kèm thông báo lỗi “Diagnosing your PC”?...

Các loại khe cắm RAM, cách lựa chọn RAM phù hợp với khe cắm RAM

RAM được gắn vào mainboard thông qua các khe cắm chuyên dụng. Nhưng trước đó...

Cách định dạng, format ổ cứng để cài Windows đơn giản, hiệu quả

Trước khi tiến hành cài lại Windows, bạn cần định dạng ổ cứng để thay...

Socket CPU là gì? Tìm hiểu các loại Socket CPU chi tiết

Nhờ có Socket CPU thì CPU mới có thể kết nối và làm việc với...

Cách thay màn hình laptop Sony Vaio chi tiết cho người mới bắt đầu

Mặc dù Sony đã chính thức ngừng sản xuất laptop Vaio vào năm 2014 nhưng...

Cách tháo màn hình laptop Lenovo chi tiết cho người mới bắt đầu

Nếu màn hình laptop Lenovo bị xước, nứt vỡ, chảy mực,… thì bạn cần thay...