Zalo
Facebook

Đâu là “lối thoát” cho sĩ tử nếu lỡ trượt đại học?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2023 đã sắp tới. Nếu bạn đã lỡ trượt đại học thì cũng không có nghĩa rằng cánh cửa tương lai đã đóng lại với bạn. Bởi còn có rất nhiều con đường rộng mở khác dẫn lối bạn tới thành công.

Đâu là “lối thoát” cho sĩ tử nếu lỡ trượt đại học?
Đâu là “lối thoát” cho sĩ tử nếu lỡ trượt đại học?

“Nếu trượt đại học, em phải làm sao!”

Chắc hẳn sĩ tử nào cũng có một nỗi băn khoăn, trăn trở đó là “Nếu trượt đại học, em phải làm sao!”. 

Em Phan Đăng Khoa cho biết: “Em đã thi thử tại trường THPT và đạt 18,5 điểm (tổ hợp 3 môn Toán, Hóa Sinh) và 19 điểm (tổ hợp Toán, Lý, Hóa). Em dự định đăng ký 2 nguyện vọng tại 2 trường đại học tại Hà Nội. Tuy nhiên, với điểm số này, em lo lắng mình sẽ không đỗ nguyện vọng nào. Nếu trượt đại học, em phải làm sao?”.

Câu chuyện của Đăng Khoa không phải là trường hợp “hiếm thấy” trong các mùa chuẩn bị tuyển sinh, xét tuyển vào các trường đại học. Chắc hẳn, có không ít học sinh đang cảm thấy lo lắng, sợ hãi khi nghĩ đến tương lai gần của mình: “Nếu chẳng may “tuột” mất tấm vé vào đại học thì chặng đường còn lại sẽ đi đâu, về đâu?”.

Xem thêm: Bản thân và gia đình có định hướng sớm, học viên 2007 quyết tâm theo đuổi đam mê

Hướng đi mới cho các em trượt đại học

Chia sẻ của HLV. Trương Văn Ngọc, Giám đốc điều hành Học viện iT.vn và cũng là người truyền lửa cho hàng nghìn học viên đã và đang đào tạo tại trường cho biết: “Mỗi em học sinh đều là một “chiến binh” thực thụ. Cho nên, dù kết quả ra sao thì cũng đều đáng để trân trọng vì các em đã nỗ lực rất nhiều. Tuy nhiên, quan điểm của tôi, nếu đủ điểm vào đại học mình mong ước là tốt, còn nếu không đủ điểm vào đại học thì cũng chưa phải là kết thúc. Thay vì mãi buồn bã và trượt dài với thất bại, tại sao các em không chủ động mở ra lối đi riêng cho bản thân mình?”.

Chia sẻ của HLV. Trương Văn Ngọc
Chia sẻ của HLV. Trương Văn Ngọc

Theo HLV. Trương Văn Ngọc, nếu chẳng may “tuột tay” khỏi ngưỡng cửa đại học, các em có thể lựa chọn theo học tại các trường nghề. Tại đây, phương pháp học nghề đều đi theo hướng đào tạo chuyên sâu, được thực hành, am hiểu chuyên môn nghiệp vụ. Do đó, sau khi tốt nghiệp, các em sẽ không hề bỡ ngỡ mà có thể tự tin với kỹ năng nghề nghiệp của mình.

Đề xuất: 5 tiêu chí đánh giá địa chỉ dạy nghề chất lượng cao

Trên thực tế, có những em học văn hóa không thấy hứng thú, nhưng khi chuyển sang học nghề thì lại học rất tốt và thành công trong công việc sau này. Tuy nhiên, các em phải tìm hiểu thật kỹ về ngành nghề mà mình chọn. Bởi khi học nghề phù hợp với sở thích, đam mê thì mới có thể theo đến chặng đường cuối cùng.

Khi chọn nghề, một yếu tố quan trọng mà các em cũng cần phải cân nhắc cẩn thận đó chính là nhu cầu nhân lực trong tương lai của ngành nghề đó. Các em không nên “đổ xô” đi chọn và học một ngành có quá nhiều người theo học và dư thừa nhân sự về sau này. Vì nếu ai cũng có suy nghĩ đó thì chắc chắn trong tương lai, khi ra trường sẽ có nhiều người giống nhau và tỷ lệ cạnh tranh để có việc làm sẽ cao hơn. Cho nên, tốt nhất các em nên chọn những ngành nghề phát triển mạnh mẽ, số lượng người học vừa phải và có nhu cầu nhân lực cao trong tương lai.

Xem thêm: Đón đầu 5 xu hướng nghề nghiệp năm 2023

HLV. Trương Văn Ngọc nhắn nhủ tới các bạn sĩ tử 2023: “Trượt đại học thì chắc chắn không ai cảm thấy vui. Tuy nhiên, không nên vì sĩ diện, vì nỗi sợ bạn bè, người thân dè bỉu mà đóng lại cánh cửa tương lai của mình. Một cánh cửa này khép lại thì một cánh cửa khác sẽ mở ra. Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn tới thành công. Do đó, các em hãy tin tưởng vào bản thân, hạ quyết tâm theo đuổi đam mê của chính mình.

Qua những trải nghiệm cuộc đời của mình, tôi tin là thành công sẽ mỉm cười với ai biết học hỏi, chăm chỉ và biết nắm bắt cơ hội. Có thể thành công tới muộn hơn nhưng chắc chắn sẽ ngọt ngào gấp đôi!”.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit
Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT
Hệ thống cơ sở đào tạo: https://hocvienit.vn/lien-he/
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

Bài viết liên quan

Tuyển sinh lớp học sửa laptop và điện thoại K224

Học viện iT.vn tự hào là một trong những đơn vị đào tạo uy tín...

Tìm hiểu từ A đến Z về nghề sửa chữa điện thoại di động

Bạn có đam mê công nghệ và làm việc trong lĩnh vực sửa chữa điện...

Khóa học sửa chữa dành riêng cho mùa hè tại Học viện iT

Nắm bắt nhu cầu muốn học nhanh ra nghề của các bạn học viên, Học...

Học viện iT thông báo lịch nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm 2024

Học viện iT trân trọng thông báo lịch nghỉ lễ kỷ niệm ngày giải phóng...

Tuyển sinh lớp học sửa laptop và điện thoại K223

Học viện iT.vn thông báo tuyển sinh lớp học sửa laptop và điện thoại K223....

Top 6 kỹ năng cần biết để trở thành chủ cửa hàng sửa chữa laptop

Sửa chữa laptop là một trong những ngành đã và đang thu hút rất nhiều...