Zalo
Facebook

15 KỸ NĂNG MỀM BẠN CẦN CÓ TRONG CUỘC SỐNG

Trong quá trình học tập tại trường học, chúng ta sẽ được thu nạp kiến thức cũng như kỹ năng chuyên môn để phục vụ cho cuộc sống. Nhưng có một loại kỹ năng mà bạn sẽ không tìm thấy tại bất cứ trường học nào đó là kỹ năng mềm. Để có những cách ứng xử trong xã hội khôn khéo tại nơi làm việc hay với những người xung quanh nơi bạn sống, bạn sẽ phải trải qua thời gian rèn luyện. Nhưng với 15 kỹ năng mềm bạn cần có trong cuộc sốngHOCVIENiT.vn chia sẻ với bạn dưới đây, bạn sẽ biết mình cần làm gì để làm việc cũng như giao tiếp hiệu quả hơn đấy.

15 kỹ năng mềm bạn cần có trong cuộc sống
15 kỹ năng mềm bạn cần có trong cuộc sống

Đây là những kỹ năng mềm bạn cần có để thành công không chỉ trong sự nghiệp mà còn trong cuộc sống.

 

1. Tư duy mở

Hãy mở lòng đón nhận mọi ý kiến đóng góp với bạn dù là tốt hay xấu. Đôi khi bạn phải mất nhiều năm hay cả đời chỉ để tìm ra những khiếm khuyết của bạn thân, vậy thì tại sao bạn không lắng nghe nó từ những người xung quanh bạn. Dù điều đó là tốt hay không thì bạn cũng rút ra được bài học bổ ích cho mình rồi đấy.

Hãy mở lòng đón nhận mọi ý kiến đóng góp dù là tốt hay xấu
Hãy mở lòng đón nhận mọi ý kiến đóng góp dù là tốt hay xấu

2. Đưa ra và nhận phản hồi

Một số người không dễ chấp nhận những lời chỉ trích mang tính xây dựng từ mọi người xung quanh. Còn một số khác thì hoàn toàn ngược lại, họ thường đi tìm những người cho họ biết những khiếm khuyết họ đang gặp phải để có thể khắc phục kịp thời. Không chỉ nhận lại những phản hồi mà điều quan trọng là bạn phải cho đi nhiều như những gì bạn nhận được. Bài học ở đây là học cách đưa và nhận phản hồi để thúc đẩy sự phát triển tích cực cho bạn và những người xung quang bạn. Hãy luôn đưa ra ý kiến và chấp nhận những góp ý cho bạn dù là tốt hay xấu và hơn hết là những hành động sau đó của bạn để cải thiện bản thân tốt hơn.

 

3. Nhận thức xã hội

“Nhận thức xã hội” là khả năng nhận biết ai đó đang cảm thấy gì thông qua ngôn ngữ cơ thể, lời nói và cảm xúc của họ. Kỹ năng này có thể mất một thời gian thực hành và rèn luyện khá lâu, nhưng học cách nhận thức sâu sắc có thể giúp ích cho bạn trong rất nhiều tình huống. Điều quan trọng là bạn biết điều chỉnh cách ứng xử sao cho phù hợp với hoàn cảnh.

 

4. Học cách truyền đạt ý tưởng hiệu quả

Cho dù bạn đang giao tiếp bằng văn bản hay lời nói, việc biết cách truyền đạt hiệu quả ý tưởng của mình là điều rất quan trọng trong cuộc sống. Nếu những người khác không thể hiểu nhu cầu và mong muốn của bạn, nó sẽ gây cản trở cho cuộc sống của chính bạn và những người xung quanh bạn. Thật may mắn là việc học cách truyền đạt ý tưởng hiệu quả không quá khó, chỉ cần bạn thường xuyên thực hành, nói những điều bạn suy nghĩ với người xung quanh bạn, chắc chắn bạn sẽ cải thiện được kỹ năng này nhanh chóng.

 

5. Mở rộng mối quan hệ

Hãy kết bạn thật nhiều, thêm một người bạn nghĩa là bạn đã bớt được một kẻ thù rồi đấy. Không những vậy, những người có mối quan hệ rộng thường dễ dàng tìm được sự hỗ trợ từ những mối quan hệ của họ hơn người khác. Để mở rộng mối quan hệ, hãy kết thật nhiều bạn mà không phân biệt lứa tuổi hay địa vị xã hội. Bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều từ các mối quan hệ của mình đấy.

 

6. Sự nhiệt tình

Hãy làm việc với sự nhiệt tình nhất kể cả với công việc bạn không biết hay không hề có hứng thú. Điều quan trọng là bạn cần làm đến cùng và không than vãn vì nó cũng chẳng giúp ích gì cho kết quả công việc của bạn cả đâu. 

Hãy nhiệt tình trong mọi việc bạn làm
Hãy nhiệt tình trong mọi việc bạn làm

7. Kiên nhẫn

Từ trước đến nay, sự kiên nhẫn luôn luôn cần thiết trong mọi tình huống, mọi vấn đề trong cuộc sống. Dù là học tập hay làm việc, bạn cũng cần phải kiên nhẫn. Việc này giúp bạn kiên trì đến cùng với mục tiêu bạn đã đặt ra. Người kiên nhẫn thường được đánh giá cao và đi xa hơn những người thiếu kiên nhẫn.

 

8. Đồng cảm

Có sự đồng cảm nghĩa là bạn có thể nhận ra và hiểu được cảm xúc của người khác. Đó là khả năng đặt mình vào vị trí của người khác và hiểu được quan điểm của họ cũng nguyên nhân dẫn đến hành động của họ. Từ các mối quan hệ cá nhân đến công việc, sự đồng cảm giúp cho bạn nhìn nhận mọi thứ sáng suốt hơn.

 

9. Chủ động lắng nghe

Nếu bạn không phải là một người biết lắng nghe, bạn sẽ khó đồng cảm với người khác. Lắng nghe là việc tập trung sự chú ý khi người khác đang nói mà không bị phân tâm và đặt những câu hỏi sâu hơn để hiểu rõ hơn quan điểm của họ. Nếu làm được điều này, bạn sẽ thành công trong mọi thứ.

 

10. Tinh thần làm việc nhóm

Nhiều người thích làm việc theo cá nhân và không thực sự hiệu quả khi làm việc theo tập thể. Thế nhưng bạn đã biết đến lợi ích của làm việc theo nhóm chưa? Khi bạn làm việc theo nhóm, bạn sẽ nhận được những sáng kiến, suy nghĩ khác nhau về cùng một sự việc. Điều này sẽ giúp bạn có thể mở rộng góc nhìn và đa dạng hóa những phương pháp giải quyết vấn đề. Đây có thể là một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong danh sách kỹ năng mềm này. Bởi vì không ai có thể đi xa và đi mãi chỉ có một mình được.

 

11. Kỹ năng giải quyết xung đột

Học cách quản lý và tìm ra giải pháp cho những xung đột liên quan đến bản thân hoặc giữa những người khác là chìa khóa để xây dựng các mối quan hệ và đội ngũ bền chặt. Đây là kỹ năng cực quan trọng trong công việc cũng như trong cuộc sống, vì bất cứ ai trong chúng ta cũng phải trải xung đột dù lớn hay nhỏ.

 

12. Luôn tỏ ra thân thiện

Bạn có thể không phải là người cởi mở nhất, nhưng hãy luôn đối xử với mọi người như họ chính là bạn bè, người thân của bạn. Con người thường dễ mở lòng hay hợp tác với người tạo thiện cảm cho họ hơn.

 

13. Tự tin

Nếu bạn tự tin rằng bạn sẽ làm được, chắc chắn bạn sẽ làm được, bằng cách này hay cách kia. Đôi khi có một chút nghi ngờ vào bản thân là hoàn toàn bình thường, nhưng hãy tạo niềm tin cho bản thân, bạn sẽ đi xa hơn trong công việc cũng như các mối quan hệ xã hội của bản thân.

 

14. Đúng giờ

Trong thời đại 4.0 hiện nay, con người luôn bị cuốn theo tốc độ phát triển của công nghệ. Cuộc sống dù có bận rộn đến mấy nhưng hãy tập cho mình thói quen đúng giờ, bởi vì khi làm điều này bạn đang thể hiện cho người khác thấy rằng bạn trân trọng công việc cũng như thời gian của chính mình. Người Nhật được cả thế giới tôn trọng vì sự đúng giờ của họ. Bạn cũng sẽ nhận được sự tôn trọng như vậy nếu bạn là một người luôn đúng giờ.

 

15. Tự nhận thức về bản thân

Đây là một kỹ năng mềm mà bạn có thể không nghĩ đến, nhưng sự thật là bạn cần phải biết mình đang đứng ở đâu để lập kế hoạch bứt phá và tiến lên. Tự nhận thức có nghĩa là bạn nhận thức được những hành vi bên ngoài của mình và biết chúng có hay không phù hợp với các giá trị bên trong của bạn. Hãy thường xuyên đánh giá lại bản thân và đặt mục tiêu cho chính mình để trở thành con người bạn mong muốn.

Chỉ với 15 kỹ năng mềm cần có trong cuộc sống này là bạn đã sẵn sàng để thành công trong bất cứ công việc nào. Hãy cho HOCVIENiT.vn biết những ý kiến của bạn ở mục comment bên dưới nhé.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit
Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT
Hệ thống cơ sở đào tạo: https://hocvienit.vn/lien-he/
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

 

Bình luận