Zalo
Facebook

GUI là gì? Tìm hiểu chi tiết về giao diện đồ họa

Trong bài viết trước, Học viện iT.vn đã chia sẻ cho các bạn về CLI, một trong hai loại giao diện người dùng của hệ điều hành. Ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tiếp về loại giao diện người dùng còn lại GUI nhé.

GUI là gì? Tìm hiểu chi tiết về giao diện đồ họa
GUI là gì? Tìm hiểu chi tiết về giao diện đồ họa

Hiện nay, GUI đang là loại giao diện người dùng được sử dụng rộng rãi. Vậy GUI là gì? Nó hoạt động ra sao? Hãy cùng Học viện iT.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

 

GUI là gì?

GUI là viết tắt của cụm từ Graphical User Interface hay còn được dịch ra là giao diện người dùng đồ họa hoặc giao diện đồ họa. Nó được thiết kế lấy người dùng làm trung tâm trong lập trình ứng dụng phần mềm, cung cấp cho người dùng khả năng điều khiển máy tính và các thiết bị điện tử khác một cách trực quan thông qua thao tác trực tiếp với các biểu tượng đồ họa như nút, biểu tượng, thanh cuộn, cửa sổ, tab, menu, con trỏ và thiết bị trỏ chuột. Nhiều giao diện người dùng đồ họa hiện đại có màn hình cảm ứng và khả năng tương tác lệnh bằng giọng nói.

Giao diện đồ họa GUI
Giao diện đồ họa GUI

Một số ví dụ về GUI trên thực tế bao gồm: Microsoft Windows, Apple System 7 và macOS, Hệ điều hành Chrome, các phiên bản của Linux như Ubuntu sử dụng giao diện GUI…

 

Cấu trúc của GUI

Cấu trúc của GUI bao gồm các yếu tố sau: Cửa sổ, Menu, Biểu tượng, Widget và Tab.

 

Cửa sổ

Cửa sổ là một vùng hình chữ nhật của giao diện GUI hiển thị thông tin độc lập với phần còn lại của màn hình. Ví dụ: Khi bạn nhấp vào một biểu tượng và mở một ứng dụng hoặc một tệp, nó sẽ mở ra trong cửa sổ của chính nó. 

Ngay cả những người dùng chưa có kinh nghiệm với giao diện GUI cũng có thể dễ dàng thao tác trên windows. Ví dụ, người ta có thể hiển thị hoặc ẩn một cửa sổ bằng cách nhấp vào một biểu tượng hoặc một nút chức năng và có thể di chuyển một cửa sổ bằng cách nhấp vào nó và kéo nó đến một vị trí mới.

Bạn cũng có thể điều chỉnh kích thước của cửa sổ và dễ dàng điều hướng bên trong cửa sổ thông qua việc sử dụng thanh cuộn và các chức năng khác. Có nhiều loại cửa sổ khác nhau. Một ví dụ điển hình về cửa sổ như vậy là trình duyệt web. Các ví dụ khác về cửa sổ là cửa sổ con, mở lên do hoạt động của người dùng trong cửa sổ mẹ, cửa sổ bật lên và cửa sổ thông báo hoặc hộp thoại, cung cấp thông tin hoặc yêu cầu đầu vào từ người dùng.

 

Menu

Menu là biểu diễn đồ họa của các lệnh có sẵn. Trong đó, các menu cung cấp danh sách lệnh bằng đồ họa để người dùng chỉ cần nhấp vào một chức năng thích hợp.

Thanh menu là một thanh ngang chứa tất cả các menu có sẵn trong một ứng dụng, thường xuất hiện ở đầu màn hình ứng dụng. Khi người dùng chọn một tùy chọn trong menu, một menu kéo xuống sẽ xuất hiện chứa tất cả các chức năng trong tùy chọn trên. Menu ngữ cảnh là menu ẩn cho đến khi người dùng nhấp chuột phải vào nút chuột, sau đó menu xuất hiện ở vị trí đặt con trỏ.

 

Biểu tượng

Biểu tượng là sự thể hiện trực quan của ứng dụng, thư mục, tệp hoặc trình duyệt web thông qua hình ảnh. Tất cả các tệp bạn tạo trong cùng một ứng dụng sẽ có biểu tượng của ứng dụng đó, cũng như cùng một phần mở rộng.

 

Widget

Widget còn được gọi là điều khiển, là các phần tử điều khiển đồ họa mà qua đó người dùng tương tác với GUI. Các phần tử điều khiển này yêu cầu thao tác trực tiếp từ người dùng để họ có thể đọc hoặc chỉnh sửa thông tin trong ứng dụng. Ví dụ về các điều khiển như vậy bao gồm các nút, thanh cuộn và hộp thoại.

 

Tab

Tab là một hộp hình chữ nhật nhỏ hiển thị tên hoặc biểu tượng đồ họa được liên kết với một cửa sổ cụ thể. Khi người dùng chọn một tab, họ sẽ xem các điều khiển và thông tin cụ thể được trình bày trong cửa sổ đó. Ví dụ: Khi bạn mở nhiều trang trong một trình duyệt web, bạn sẽ thấy các tab khác nhau được hiển thị ở đầu cửa sổ trình duyệt.

 

Các yếu tố tương tác của GUI

Ngoài các yếu tố cấu trúc, GUI còn có các yếu tố tương tác, chẳng hạn như:

– Con trỏ: Con trỏ chỉ ra nơi hệ thống sẽ chấp nhận đầu vào tiếp theo. Nó có thể là một con trỏ được điều khiển bởi chuột di chuyển trên màn hình máy tính hoặc con trỏ văn bản, cho biết điểm lấy nét trong hộp văn bản hiện tại.

– Lựa chọn: Đây là những tùy chọn thao tác mà người dùng có thể thực hiện. Ví dụ như: Người dùng sẽ chọn một phần văn bản cho các thao tác cắt, sao chép và dán. Các ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh cho phép người dùng chọn và sửa đổi các vùng nhất định của hình ảnh.

– Điều chỉnh: Bạn có thể sử dụng chuột để điều hướng của thao tác kéo và thả. Khi người dùng bắt đầu quá trình kéo, hình dạng của nó sẽ thay đổi theo vị trí kéo chuột.

 

GUI hoạt động như thế nào?

GUI sử dụng cửa sổ, biểu tượng và menu để thực hiện các lệnh, chẳng hạn như mở, xóa và di chuyển tệp. Mặc dù hệ điều hành GUI chủ yếu được điều hướng bằng chuột, bàn phím cũng có thể được sử dụng thông qua phím tắt hoặc phím mũi tên.

Giao diện đồ họa GUI
Giao diện đồ họa GUI

Ví dụ: Nếu bạn muốn mở một chương trình trên hệ thống GUI, bạn sẽ di chuyển con trỏ chuột đến biểu tượng của chương trình và nhấp đúp vào nó. Với giao diện dòng lệnh, bạn cần biết các lệnh để điều hướng đến thư mục chứa chương trình, liệt kê các tệp và sau đó chạy tệp.

 

Ưu điểm của GUI

Các hệ điều hành máy tính để bàn cũ hơn, chẳng hạn như MS-DOS, cũng như nhiều ngôn ngữ lập trình hiện tại, sử dụng giao diện dòng lệnh, yêu cầu người dùng nhập lệnh tại một dòng lệnh để truy cập các chức năng của hệ thống. Để làm như vậy, người dùng cần học các lệnh có sẵn của hệ thống và phải nhập các lệnh này ở định dạng chính xác để chức năng liên quan được gọi. Điều này có nghĩa là những lỗi nhỏ, như lỗi chính tả hoặc khoảng cách không chính xác, sẽ ngăn không cho một hàm được thực thi.

Có nhiều ưu điểm khi sử dụng GUI. Trên thực tế là nó cung cấp cho người dùng một giao diện trực quan, dễ sử dụng và phản hồi trực quan ngay lập tức, GUI còn cho phép người dùng mở nhiều chương trình hoặc phiên bản và hiển thị chúng đồng thời.

Xem thêm: Sự khác biệt giữa CLI và GUI

Những lợi ích mà GUI đem lại cho người dùng

GUI được coi là thân thiện với người dùng hơn là giao diện dòng lệnh dựa trên văn bản, hẳng hạn như MS-DOS hoặc shell của các hệ điều hành như Unix.

Hệ điều hành GUI dễ học và sử dụng đơn giản hơn vì các lệnh không cần phải ghi nhớ. Ngoài ra, người dùng không cần biết bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào. Do tính dễ sử dụng và vẻ ngoài hiện đại hơn, hệ điều hành GUI đã chiếm lĩnh thị trường ngày nay.

Trên đây là chia sẻ của Học viện iT.vn về GUI. Hy vọng những kiến thức này có thể giúp ích cho bạn trong quá trình học tập và làm việc. Nếu có bất cứ thắc mắc nào thì hãy để lại bình luận ngay dưới bài viết này hoặc inbox trực tiếp cho HOCVIENiT.vn để được giải đáp tốt nhất. Chúc bạn thành công!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit
Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT
Hệ thống cơ sở đào tạo: https://hocvienit.vn/lien-he/
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

 

Bài viết liên quan

4 cách sửa lỗi Diagnosing your PC Win 10 và Win 11

Máy tính đột ngột chuyển sang màu đen kèm thông báo lỗi “Diagnosing your PC”?...

Các loại khe cắm RAM, cách lựa chọn RAM phù hợp với khe cắm RAM

RAM được gắn vào mainboard thông qua các khe cắm chuyên dụng. Nhưng trước đó...

Cách định dạng, format ổ cứng để cài Windows đơn giản, hiệu quả

Trước khi tiến hành cài lại Windows, bạn cần định dạng ổ cứng để thay...

Socket CPU là gì? Tìm hiểu các loại Socket CPU chi tiết

Nhờ có Socket CPU thì CPU mới có thể kết nối và làm việc với...

Cách thay màn hình laptop Sony Vaio chi tiết cho người mới bắt đầu

Mặc dù Sony đã chính thức ngừng sản xuất laptop Vaio vào năm 2014 nhưng...

Cách tháo màn hình laptop Lenovo chi tiết cho người mới bắt đầu

Nếu màn hình laptop Lenovo bị xước, nứt vỡ, chảy mực,… thì bạn cần thay...