Zalo
Facebook

Sự khác biệt giữa CLI và GUI

CLI và GUI là hai loại giao diện người dùng, cho phép người dùng có thể tương tác với hệ điều hành. Tuy nhiên, giữa hai loại giao diện này có sự khác biệt nhất định. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Học viện iT.vn tìm hiểu sự khác biệt giữa CLI và GUI nhé.

Sự khác biệt giữa CLI và GUI
Sự khác biệt giữa CLI và GUI

Mọi hệ điều hành đều yêu cầu giao diện người dùng. Nhờ nó, người dùng có khả năng thiết lập, cấu hình và thậm chí khắc phục sự cố hệ điều hành và phần cứng cơ bản của nó thông qua CLI hoặc GUI. 

 

CLI là gì?

CLI là viết tắt của cụm từ Command-Line Interface, dịch ra là giao diện dòng lệnh. Nó là một chương trình dòng lệnh chấp nhận đầu vào văn bản để thực thi các chức năng của hệ điều hành.

Giao diện dòng lệnh
Giao diện dòng lệnh

Ngày nay, với giao diện người dùng đồ họa (GUI), hầu hết người dùng không bao giờ sử dụng giao diện dòng lệnh (CLI). Tuy nhiên, CLI vẫn được các nhà phát triển phần mềm và quản trị hệ thống sử dụng để cấu hình máy tính, cài đặt phần mềm và truy cập các tính năng không có trong giao diện đồ họa.

 

GUI là gì?

GUI là viết tắt của cụm từ Graphical User Interface, dịch ra là giao diện đồ họa. Nó là một hệ thống các thành phần liên quan đến thị giác, giúp tương tác với máy tính. Trong đó, GUI giao tiếp với máy tính thông qua việc sử dụng chữ viết hay hình ảnh thay vì sử dụng các câu lệnh phức tạp như CLI.

Giao diện đồ họa
Giao diện đồ họa

Nhờ giao diện đồ họa mà ngày nay người dùng có thể sử dụng các thiết bị điện tử đơn giản hơn. Từ đó giúp thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ cũng như ngành công nghiệp thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính…

 

So sánh CLI và GUI

Để tìm hiểu chi tiết sự khác biệt giữa CLI và GUI, chúng ta hãy cùng xem bảng dưới đây:

Bảng so sánh sự khác biệt giữa CLI và GUI

Yếu tố so sánh CLI GUI
Căn bản Cho phép người dùng giao tiếp với máy tính thông qua các dòng lệnh. Cho phép người dùng giao tiếp với máy tính thông qua hệ thống đồ họa như hình ảnh, chữ viết…
Khả năng thực hiện nhiệm vụ Khó thực hiện những hoạt động đòi hỏi tính chuyên môn cao. Dễ dàng thực hiện những hoạt động đòi hỏi tính chuyên môn.
Độ chính xác Cao. Thấp.
Độ linh hoạt Thấp. Cao.
Mức độ tiêu thụ bộ nhớ Thấp. Cao.
Khả năng thay đổi Không thể thay đổi. Có thể thay đổi.
Tốc độ Nhanh. Chậm.
Thiết bị được sử dụng Bàn phím. Chuột và bàn phím.
Khả năng tích hợp và mở rộng Có khả năng cải tiến. Bị ràng buộc.

Thông qua bảng trên, ta có thể tóm gọn lại những yếu tố khác biệt chính giữa CLI và GUI như sau:

– CLI giao tiếp người dùng thông qua lệnh còn GUI thông qua hình ảnh.

– CLI yêu cầu người dùng có chuyên môn về lệnh và cú pháp mới có thể thực hiện được. Còn GUI thì đơn giản hơn và thích hợp cho tất cả người dùng.

– CLI chỉ cần dùng bàn phím để hoạt động trong khi GUI cần thêm chuột.

– CLI có độ chính xác cao hơn GUI.

– So với CLI, GUI có độ linh hoạt cao hơn.

– GUI chiếm dụng nhiều không gian hệ thống hơn CLI.

– Giao diện của CLI không thể thay đổi nhưng GUI thì có thể.

– Tốc độ của CLI nhanh hơn GUI.

Giữa CLI và GUI có sự khác biệt nhất định và phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dùng mà sử dụng chúng. Trong đó, GUI cung cấp khả năng đa nhiệm và hiệu quả hơn còn CLI thì cung cấp khả năng thay đổi, độ chính xác cao hơn.

Trên đây là chia sẻ của Học viện iT.vn về sự khác biệt giữa CLI và GUI. Hy vọng những kiến thức này có thể giúp ích cho bạn trong quá trình học tập và làm việc. Nếu có bất cứ thắc mắc nào thì hãy để lại bình luận ngay dưới bài viết này hoặc inbox trực tiếp cho HOCVIENiT.vn để được giải đáp tốt nhất. Chúc bạn thành công!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit

Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT
Hệ thống cơ sở đào tạo: https://hocvienit.vn/lien-he/
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

 

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.