Zalo
Facebook

ĐỪNG COI MỌI THỨ TRONG CUỘC SỐNG BẠN LÀ ĐIỀU HIỂN NHIÊN: TỰ HÀI LÒNG VỚI CHÍNH MÌNH LÀ CÁI BẪY DẪN BẠN ĐẾN NGÕ CỤT CUỘC SỐNG

Bạn đã bao giờ thử suy nghĩ về cuộc sống mà bạn đang có? Bạn thấy mình có đang thực sự hạnh phúc với cuộc sống hiện tại? Nếu câu trả lời là không mà bạn vẫn chưa có bất cứ hành động nào để cải thiện nó, thì tức là bạn đang rơi vào “cái bẫy” của việc tự hài lòng với bản thân. Và nếu bạn đang coi mọi thứ trong cuộc sống bạn là hiển nhiên, thì bây giờ là lúc bạn nên thay đổi rồi đấy. Dưới đây là những lý do khiến việc coi mọi thứ là hiển nhiên đang khiến bạn đi vào ngõ cụt của cuộc sống.

Đừng coi mọi thứ trong cuộc sống bạn là hiển nhiên
Đừng coi mọi thứ trong cuộc sống bạn là hiển nhiên

1. Coi mọi thứ là hiển nhiên dễ sinh ra sự ích kỷ

Vì sao con người luôn được răn dạy rằng hãy có lòng biết ơn từ khi còn nhỏ? Bởi khi chúng ta biết ơn chúng ta sẽ trân trọng những gì chúng ta có nhiều hơn. Khi thiếu lòng biết ơn, bạn sẽ chỉ nghĩ đến bản thân và hành động ích kỷ hơn. Điều này thực sự không tốt vì bạn đã vô tình chung tự cô lập mình với những người bạn yêu thương do sự đề cao lợi ích của mình lên trước. Hơn thế nữa, con người là loài sống theo quần thể, không ai có thể tự xoay sở mà không có sự giúp đỡ của người khác cả.

Việc cho rằng mọi thứ là hiển nhiên cũng sẽ làm bạn quên đi hạnh phúc của việc giúp đỡ người khác, tìm kiếm tri thức hay những điều bạn quan tâm. Vì vậy, để cải thiện điều này, hãy tự tạo cho mình nhiều lý do hơn để sống vui vẻ. Hãy bắt đầu bằng cách giao tiếp nhiều hơn với những người bạn không thường hay nói chuyện, tìm sự giúp đỡ và giúp đỡ người khác khi cần thiết. Con người luôn cần sự đồng cảm từ người khác, và bạn cũng vậy. Khi có sự đồng cảm, bạn có thể chạm vào cuộc sống và cuộc sống sẽ trao cho bạn nhiều điều hạnh phúc hơn đấy.

Coi mọi thứ là hiển nhiên dễ sinh ra sự ích kỷ
Coi mọi thứ là hiển nhiên dễ sinh ra sự ích kỷ

2. Phát sinh cảm xúc tiêu cực

Trong một nghiên cứu về lòng biết ơn, trưởng nhóm Robert Emmons đã phát hiện ra rằng lòng biết ơn làm giảm trầm cảm và tăng cảm giác hạnh phúc. Điều này liên quan trực tiếp đến sức khỏe tinh thần của bạn và niềm vui mà bạn cảm nhận được trong cuộc sống hằng ngày.

Ở góc độ tâm lý học, lòng biết ơn có thể thúc đẩy tâm trạng của bạn tốt hơn và cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn. Khi bạn biết ơn, hai chất Dopamine và serotonin được giải phóng trong não, khiến bạn cảm thấy vui vẻ. Một trong những nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có tâm lý chấp nhận cuộc sống họ đang có thường không vui vẻ. Họ không cảm thấy biết ơn cuộc sống hoặc những người đã giúp đỡ họ vì họ cho rằng đó là điều hiển nhiên và một thực tế bạn có thể không ngờ đến đó là: Sức khỏe tinh thần giảm sút khi bạn không sống với lòng biết ơn. Bạn có thể rơi vào trạng thái trầm cảm hoặc nhận thấy mình không hài lòng với những gì mình đang có. 

Để giảm các cảm xúc tiêu cực bạn có thể đang phải trải qua, hãy tập thói quen nhìn nhận lại cuộc sống và biết ơn những ai đã giúp đỡ bạn. Khi bạn chọn biết ơn có nghĩa là bạn đã chọn niềm vui. Hãy chấp nhận điều tích cực và cố gắng tập trung vào chúng. Đây cũng là bài học bạn nên thực hiện để tạo sự lạc quan trong cuộc sống. Đừng chấp nhận những gì bạn có, bạn xứng đáng được nhiều hơn những gì bạn đang có đấy. Hãy luôn đặt niềm tin vào bản thân và bạn sẽ có cuộc sống hạnh phúc như ý muốn.

 

3. Coi mọi thứ là hiển nhiên dẫn đến cảm giác không an toàn

Nếu bạn cảm thấy mọi thứ đang diễn ra trong cuộc sống của bạn là hiển nhiên thì bạn sẽ có xu hướng chấp nhận và không nhận ra giá trị của mình. Không ai có thể giúp bạn tìm thấy giá trị bản thân ngoài chính bạn cả. Cho nên đừng ngại sai sót bởi chúng chỉ là một kỹ năng hay kiến thức bạn chưa được mài dũa mà thôi. Và chúng không thể làm giảm giá trị của bạn. Sức mạnh của bạn bắt nguồn từ sự độc đáo của bạn trong cuộc sống.

Hãy đi theo con đường của riêng bạn. Đừng cạnh tranh hoặc so sánh mình với bất cứ ai. 

Hãy lập danh sách những điều bạn muốn nói với chính bản thân mình. Điều này không chỉ giúp bạn lấy lại tinh thần mà còn tạo niềm tin cho chính bản thân bạn. 

Ví dụ: Hãy nói với bản thân những điều tích cực:

– Tôi xứng đáng có cuộc sống hạnh phúc

– Tôi hoàn hảo theo một cách không hoàn hảo.

– Tôi biết tôi là ai.

Đừng bao giờ coi những việc bạn trải qua là hiển nhiên. Hãy sống thật với chính mình và chấp nhận những điểm mạnh và hơn hết là điểm yếu của bạn thân. Thêm vào đó, hãy hành động để cải thiện những điểm yếu và củng cố những điểm mạnh của bạn. Hãy lắng nghe bản thân và đừng cố vì làm hài lòng ai đó mà đánh mất chính mình nhé.

 

4. Coi mọi thứ là hiển nhiên làm mất khả năng tự lấy lại động lực

Điều tuyệt vời ở con người là có thể tự lấy lại niềm tin và động lực. Nhưng điều đó chỉ xuất hiện khi bạn có niềm tin tích cực vào chính bản thân, khả năng tự phục hồi của bạn mới phát huy một cách mạnh mẽ nhất. Người luôn cho cuộc sống là hiển nhiên thường không thể lấy lại động lực trong một thời gian ngắn. Ngoài ra, người chấp nhận bản thân là người thất bại thường bỏ cuộc khi vừa mới vấp ngã. Có thể bạn không biết nhưng những người thành công hầu như đều liên tục thất bại trong một thời điểm nào đó. Cái khác biệt và làm nên thành công của họ là họ không bao giờ bỏ cuộc chỉ sau vài lần thất bại. 

Hãy nhớ rằng: Nếu bạn đang gặp khó khăn, hãy nhớ rằng có nhiều người còn gặp khó khăn hơn bạn và họ đã vượt qua được. Điều này không có nghĩa là con đường bạn đi không khó hoặc bạn không đủ năng lực mà nó có nghĩa là bạn đang đi đúng hướng rồi đấy. Bởi vì: không có con đường nào đến thành công mà trải đầy hoa hồng cả.

Coi mọi thứ là hiển nhiên dễ làm giảm khả năng tự lấy lại động lực
Coi mọi thứ là hiển nhiên dễ làm giảm khả năng tự lấy lại động lực

Đừng vội bằng lòng với những gì bạn đang có hay đầu hàng trước khó khăn và chấp nhận thua cuộc, bạn đang đi vào cái bẫy dẫn bạn đến ngõ cụt cuộc sống đấy. Chỉ cần nghiêng người một chút thôi là bạn sẽ tìm thấy điều tích cực cũng như lối thoát cho mọi vấn đề của bạn. Điều quan trọng mà HOCVIENiT.vn muốn nhắc nhở bạn chính là: Hãy không ngừng tìm kiếm đáp án cho chính mình! Chúc bạn thành công!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit
Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT
Hệ thống cơ sở đào tạo: https://hocvienit.vn/lien-he/
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

 

Bình luận