Zalo
Facebook

Rò rỉ hơn 500.000 thông tin người dùng, Google đóng cửa mạng xã hội G+

Đêm 8/10 theo giờ Việt Nam, Google đã đưa ra thông báo sẽ đóng cửa mạng xã hội G+ sau vụ bê bối lộ thông tin của hơn 500.00 người dùng suốt thời gian qua. Google đóng cửa mạng xã hội G+

Rò rỉ hơn 500.000 thông tin người dùng, Google đóng cửa mạng xã hội G+
Rò rỉ hơn 500.000 thông tin người dùng, Google đóng cửa mạng xã hội G+

Trong một bài báo của mình, hãng tin Wall Street Journal đã chỉ ra một lỗi phần mềm cực nghiêm trọng bên trong nền tảng của Mạng xã hội G+. Lỗi này cho phép các nhà phát triển bên thứ ba có thể truy cập vào dữ liệu mật của hàng trăm nghìn người dùng. Sau khi bài viết được đăng tải, phía Google tuyên bố họ đã tìm ra được lỗ hổng bảo mật nhờ một thứ mà công ty gọi là Project Strobe. Để đảm bảo sự cố rò rỉ tương tự như Google+ không tái diễn trong tương lai, sáng kiến mới này sẽ nhằm mục đích bảo vệ quyền riêng tư người dùng và giới hạn lượng dữ liệu mà các nhà phát triển có thể truy cập.

Vấn đề ở chỗ, Google được cho là đã biết đến sự tồn tại của lỗ hổng này từ vài tháng trước. WSJ đã phát hiện ra sự cố và báo cho phía Google từ tháng 3/2018. Tuy nhiên công ty lại không hề lên tiếng vì họ lo sợ rằng sẽ gây chú ý đến các cơ quan hành pháp và ảnh hưởng lớn đến danh tiếng của mình. Rất may là theo Google, dữ liệu người dùng vẫn an toàn và chưa có nhà phát triển nào phát hiện ra lỗi này để lạm dụng nó.

Hộp thoại cấp quyền mới
Hộp thoại cấp quyền mới

Phía Google cũng đã đưa ra những giải pháp để khắc phục sự cố nghiêm trọng này. Một trong số những thay đổi đó là cho người dùng nhiều quyền điều khiển dữ liệu của mình hơn. Thay vì chỉ có duy nhất 1 nút “Allow” như trước đây, sẽ cho phép các nhà phát triển truy cập và mọi thứ mà họ muốn, hộp thoại cấp quyền mới sẽ đầy đủ, chi tiết hơn và người dùng được quyền lựa chọn yêu cầu cấp quyền (như truy cập danh bạn, số điện thoại, vị trí…) để đồng ý hoặc từ chối. Cùng với đó thì công ty cũng đang thực hiện một số thay đổi trong API của Gmail và giới hạn những ứng dựng yêu cầu xem nhật ký cuộc gọi, tin nhắn. Chỉ một số ứng dụng phù hợp với mục đích nhất địch mới được phép yêu cầu cấp những quyền này.

Theo CNBC, đây là sai lầm hiếm hoi của Google, bởi công ty luôn có những giải pháp để ngăn chặn hoặc phòng tránh các bê bối liên quan đến quyền riêng tư – vấn đề khiến các mạng xã hội khác lao đao thời gian qua. Tháng trước, Facebook vướng phải sự cố 50 triệu tài khoản bị hack khiến công ty phải đăng xuất hơn 90 triệu tài khoản. Đây cũng làbê bối lớn thứ hai trong năm của mạng xã hội, sau vụ Cambridge Analytica hồi tháng 3 khiến CEO Mark Zuckerberg phải điều trần.

 

Và trong bước đi cuối cùng của mình, thông báo mới nhất ngày 8/10, Google cho biết họ sẽ chính thức “đóng cửa” mạng xã hội G+. Gã khổng lồ tìm kiếm cho biết họ không thể duy trì được một mạng xã hội đáp ứng với kỳ vọng của người dùng. G+ sẽ chính thức bị khai tử vào tháng 8/2019, tuy nhiên phiên bản dành cho các doanh nghiệp vẫn sẽ tiếp tục được duy trì.

Sau thông báo của Google, cổ phiếu công ty mẹ Alphabet đã giảm ít nhất 2%.

Google + là mạng xã hội ra mắt năm 2011 với mục tiêu cạnh tranh trực tiếp với Facebook và Twitter. Tuy nhiên mạng xã hội này nhanh chóng trở thành một trong những sản phẩm thất bại của Google khi hầu như không được người dùng quan tâm. Theo một số liệu thống kê thì có đến 90% người dùng G+ có thời gian truy cập dưới 5 giây. Sự thiếu hiệu quả trong hoạt động, cùng với bê bối rò rỉ thông tin của hơn 500.000 người dùng chính là những nguyên nhân dẫn đến “cái chết” của mạng xã hội 7 năm tuổi này.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit

Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT

Tham gia cộng đồng Học viện IT.vn tại: https://www.facebook.com/groups/www.hocvienit.vn/

Trụ sở Hà Nội: Số 8 ngõ 117 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Hồ Chí Minh: Số 283/45 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10, TP.HCM
Hải Phòng: Số 94 Quán Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Thái Nguyên: Số 297 Lương Ngọc Quyến, TP. Thái Nguyên
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

 

Bài viết liên quan

Apple buộc phải “hỗ trợ” người dùng chuyển sang Android nhanh hơn

Đứng trước áp lực từ các Quy định tại Châu Âu, Apple sẽ phải đơn...

USB-C trở thành cổng sạc tiêu chuẩn: Sửa chữa có dễ dàng hơn?

Theo luật mới của Liên minh Châu Âu (EU), tất cả các thiết bị điện...

Xu hướng sửa laptop, điện thoại nổi bật trong năm 2024

Sau đây là một số xu hướng dịch vụ trong ngành sửa chữa laptop, điện...

Điều kỳ diệu của phím tắt Ctrl+Shift+T

Phím tắt Ctrl+Shift+T là một trong những phím tắt vô cùng hữu ích trên Windows....

Việt Nam là quốc gia sản xuất smartphone lớn nhất của Samsung

Việt Nam hiện đã và đang là quốc gia sản xuất smartphone lớn nhất trên...

Windows 8.1 sắp kết thúc hỗ trợ mở rộng vào ngày 10 tháng 1 năm 2023

Nếu bạn vẫn còn đang sử dụng Windows 8.1 thì bạn cần biết rằng Windows...