Zalo
Facebook

Thiết bị test main, Card test main đa năng giá tốt

Mua card test main đa năng ở đâu chất lượng tốt mà giá cả lại phải chăng? Card test main là một thiết bị không thể thiếu đối với bất kỳ một kỹ thuật viên sửa chữa Laptop, máy tính nào. Bài viết sẽ giới thiệu cho bạn một địa chỉ bán hàng uy tín và tin cậy, qua đó giúp bạn lựa chọn được những sản phẩm ưng ý.

Card text main
Card text main

Thế nào là card test main đa năng?

Như đã đề cập ở trên, card test mainboard là một thiết bị không thể thiếu đối với bất kỳ người làm nghề sửa máy tính nào. Thiết bị này sẽ giúp cho người kỹ thuật viên có thể chẩn đoán một cách chính xác và dễ dàng hơn những lỗi có liên quan đến phần cứng khiến cho máy tính không lên.

Card test mainboard, tên nước ngoài gọi là POST card, tức là card hiển thị POST code. Điều này có thể hiểu là khi máy tính hay main diễn ra quá trình post thì từng dòng lệnh của post sẽ có một mã lệnh. Mã lệnh (code) này sẽ được thông qua cổng (PORT) 80H, 84H và 300H. Sau đó dữ liệu (data) lấy ra sẽ được hiển thị lên thông qua 2 hoặc 4 LED 7 đoạn. Do đó tên gọi POST card được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất. Trong khi đó tại Việt Nam, dân kỹ thuật vẫn thường gọi chung là card test main, như một cách gọi dễ nhớ và thể hiện rõ nhất chức năng của loại card này.

Card test main được kết nối thông qua khe cắm PCI và PCI-ex1. Trên thiết bị có khá nhiều đèn LED mô phỏng các pan bệnh khác nhau.

– Đèn LED báo nguồn 3v, 5v, 12v

– Đèn LED RST: nếu main bị xung reset thì đèn này sáng rồi tắt luôn. Điều này đặc biệt quan trọng. VÌ trong trường hợp đèn RST không sáng hay sáng liên tục thì khả năng là bo mạch chủ mất điện áp Ram, CPU, Chipset hoặc lỗi IC, SIO…

– Đèn LED CLKL đèn này giúp báo hiệu xung clock hoạt động ổn định.

– Đèn LED 7 đoạn (2 hoặc 4) báo hiệu mã POST. Đây có thể coi là LED quan trọng nhất bởi vì chúng ta sẽ dựa vào nó để biết được máy tính đang bị bệnh gì.

– Một số thiết bị test main đời cũ có thể có hoặc không có một số đèn báo như Frame, Run, IRDY.

 

Đôi khi bạn cũng sẽ bắt gặp trường hợp thiết bị test mainboard báo không đúng bệnh trên main do sự thiếu thống nhất giữa các nhà sản xuất BIOS với nhau.

 

Chức năng của card test main đa năng

Gần như tên gọi của thiết bị này cũng đã cung cấp cho bạn một cách đầy đủ vai trò và chức năng của nó. Nhưng cụ thể nguyên lý hoạt động như nào?

Thiết bị test main được dùng để kiểm tra mainboard, main laptop thông qua số code đã được mã hóa. Số code này sẽ hiển thị trên đèn LED và dựa vả vào tài liệu code của từng hãng sản xuất phần cứng.

Trong trường hợp bạn đang có một main không lên mà lại không có thiết bị test, bạn sẽ cần phải làm khá nhiều bước. Đo điện áp, kiểm tra CPU, Ram, Chipset… Ngược lại, với card test mainboard, sẽ có tín hiệu báo reset hệ thống hiển thị cụ thể từng trường hợp pan lỗi. Điều này sẽ giúp cho người kỹ thuật viên tiết kiệm được rất nhiều thời gian, cũng như tăng độ chính xác trong chẩn đoán.

Hướng dẫn cách test main máy tính bằng card test main đa năng

Để có thể sử dụng được thiết bị test main, trước hết bạn cần phải rút toàn bộ dây cáp tín hiệu lẫn cáp nguồn. Chỉ để lại duy nhất mainboard, CPU, Ram và card test main. Bước tiếp theo, bạn hãy kích nguồn và chú ý đến quan sát các đèn LED chức năng trên card để có thể chẩn đoán chính xác pan bệnh.

Có một lưu ý đó là các LED báo nguồn phải sáng hết. Trong trường hợp các đèn không sáng đủ thì cần phải kiểm tra lại chân tiếp xúc của card hoặc khe PCI trên main. Thông thường khi sử dụng, chúng ta ít khi sử dụng đến đèn báo CLK vì card không thể kiểm tra được xung clock. Để làm được điều này, bạn cần phải sử dụng đến đồng hồ đo VOM loại tốt hoặc dùng máy đo tần số. Nếu thiết bị tốt thì đèn clock phải sáng để báo xung, ngược lại là mất xung.
Khi kích nguồn, đèn RST sẽ sáng rồi tắt ngay. Quá trình này lặp lại nhiều lần có nghĩa là có reset. Nếu đèn không sáng, bạn cần kiểm tra lại nguồn hoặc chip bán cầu nam.

Sau khi đã quan sát LED chức năng, bước tiếp theo chúng ta quan sát đến LED 7 đoạn.

– Nếu card test main nháy các số lần lượt là C0, C1, C3, D0, D1…. EA…7F…FF hoặc FFFF tức là main, chip, Ram đã chạy bình thường. Nhưng nếu các chỉ số trên vẫn ổn định mà máy tính lại không lên tức là lỗi VGA.

Nếu card test main nháy đến các chỉ số là C0, C1, C3, C5, C6 hoặc D0, D1, D3, D5, D6, EA rồi dừng hoặc nháy lặp lại thì chắc chắn là do lỗi ở Ram.

– Nếu đèn led 7 đoạn không sáng nghĩa là nguồn hoặc main, cpu chưa hoạt động. Hãy thay thế các linh kiện lần lượt để tìm ra nguyên nhân. Thông thường đây là lỗi do CPU.

– Nếu đèn led 7 đoạn hiện chỉ số FF hoặc FFFF thì có thể là main hoặc CPU, đa phần là lỗi main.

Ngoài ra còn một số trường hợp khác nữa. Tất cả những lỗi và cách xử lý sẽ đều được chúng tôi giới thiệu và hướng dẫn cụ thể trong khóa học sửa chữa Laptop chuyên sâu tại HOCVIENiT.vn

Nếu bạn là người đam mê và muốn đi theo con đường trở thành một kỹ thuật viên chuyên nghiệp, hãy đăng ký ngay khóa học chất lượng này để được đào tạo những kỹ thuật chuyên sâu nhất phục vụ cho công việc.

 

Mua card test main đa năng ở đâu?

Đây là câu hỏi khá phổ biến. Có rất nhiều nơi bày bán loại thiết bị này, nhưng không phải nơi bán card test main nào cũng cung cấp cho khách hàng của mình sản phẩm tốt với mức giá phải chăng. Cũng có khá nhiều lời mời chào mua thiết bị test main giá rẻ, nhưng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải chấp nhận đánh đổi chất lượng để được mua với mức giá đó.

Vậy câu hỏi đặt ra là “nên mua card test main ở đâu uy tín mà giá hợp lý?” Rất đơn giản, truy cập ngay website www.hocvienit.vn. Tại đây, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm và lựa chọn các dòng sản phẩm thiết bị test main đa dạng với nhiều loại và mức giá khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của khách hàng. Tất cả các sản phẩm tại HOCVIENiT.vn đều được bán với giá rất tốt và đảm bảo chất lượng. Các sản phẩm máy móc sẽ được chúng tôi bảo hành đầy đủ theo tiêu chuẩn.

 

Danh mục thiết bị test main, card test main đa năng

1155 LED CPU Socket Tester kit 1155 Tester kit:298.000

1156 LED CPU Socket Tester kit

1366 LED CPU Socket Tester kit

AGP Slot Tester Card

AMD638 LED CPU Soket tester: For Laptop

DDR2 DDR3 memory test card for repair desktop and laptop DDR

Laptop DDR2 Slot Tester Card

Laptop DDR3 Slot Tester Card

PC AGP PCI-E Display Graphics Card Checker Tester Board

PC Desktop DDR 2/DDR 3 RAM Memory Slot tester

PCI-E PCI express Slot Tester Card

PCI-E PCIE Express 8X 4X Slot Tester Checker card

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit

Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT

Tham gia cộng đồng Học viện IT.vn tại: https://www.facebook.com/groups/www.hocvienit.vn/

Trụ sở Hà Nội: Số 8 ngõ 117 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Hồ Chí Minh: Số 283/45 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10, TP.HCM
Hải Phòng: Số 94 Quán Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Thái Nguyên: Số 297 Lương Ngọc Quyến, TP. Thái Nguyên
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

 

Bài viết liên quan

Cách thay bàn phím laptop Acer chi tiết nhất

Dựa theo thiết kế, chúng ta có thể tạm chia Acer chia bàn phím laptop...

Cách thay bàn phím laptop chi tiết nhất

Sau một khoảng thời gian sử dụng, bàn phím có thể gặp các vấn đề...

Cách tẩy keo dính trên laptop đơn giản, nhanh chóng

Để làm tăng tính thẩm mỹ thì khách hàng thường dán decal, sticker lên vỏ...

[Update 2023] Những phím tắt hữu ích trên Windows mà ít người biết

Trong hệ điều hành Windows 10 và Windows 11, Microsoft đã tích hợp một loạt...

Tổng hợp lỗi phần cứng laptop thường gặp

Nếu muốn trở thành một kỹ thuật viên sửa chữa laptop chuyên nghiệp thì bạn...

Hướng dẫn thay bảng mạch đèn LED cho máy Dell Inspiron 11-3138 (P19T-003) 3000

Khi đèn màn hình không còn sáng nữa, lúc đó sẽ xảy ra hai trường...