Zalo
Facebook

8 phần mềm cho Windows 10 không cần thiết mà bạn nên gỡ ngay khỏi PC

Máy tính của bạn ngày càng chậm chạp bởi hàng loạt các ứng dụng, phần mềm đầy trong ổ cứng. Bạn muốn gỡ cài đặt phần mềm cho Windows 10 không cần thiết để tối ưu hiệu suất nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? HOCVIENiT.vn sẽ có danh sách những ứng dụng nên xóa trên Win 10 để bạn tham khảo.

Những phần mềm cho Windows 10 cần xóa ngay khỏi PC
Những phần mềm cho Windows 10 cần xóa ngay khỏi PC

Thực tế, nhiều người dùng đã cài đặt một lượng lớn ứng dụng, phần mềm cho Windows 10 mà không bao giờ sử dụng hay thậm chí còn không rõ chức năng. Một số chương trình thật sự hữu ích, số khác thì đã lỗi thời, không cần thiết. Thậm chí một số phần mềm còn làm rác hệ thống hay chứa mã độc làm hỏng PC của bạn.

Dưới đây là danh sách gợi ý các phần mềm không cần thiết trên Windows 10 mà bạn nên gỡ bỏ ngay.

 

Cách xem phần mềm cho Windows 10 đơn giản và nhanh nhất

Bước 1: Mở cửa sổ Settings (Cài đặt) trên máy tính, phím tắt Windows + I.

Bước 2: Chọn Apps (Ứng dụng), nhấn tiếp vào Apps & features.

Tại đây bạn có thể xem danh sách mọi ứng dụng, phần mềm đã được cài đặt trên PC của mình. Để xóa chương trình bất kỳ, bạn nhấn vào nó và chọn Uninstall.

Xem và xóa ứng dụng Windows 10 bằng công cụ mặc định
Xem và xóa ứng dụng Windows 10 bằng công cụ mặc định

8 phần mềm cho Windows 10 không cần thiết mà bạn nên gỡ ngay khỏi PC

Sau khi đã biết cách xem danh sách ứng dụng, phần mềm đã cài đặt trên Win 10 thì bây giờ bạn hãy kiểm tra và xóa những chương trình không cần thiết nào được gợi ý dưới đây.

 

1. Quicktime

Quicktime là trình phát video của Apple. Cho đến thời điểm hiện tại nó vẫn được cài đặt mặc định trên macOS. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là Quicktime dành cho Windows đã không nhận được bất cứ gói cập nhật nào kể từ năm 2016.

Apple đã ngừng hỗ trợ Quicktime cho Windows
Apple đã ngừng hỗ trợ Quicktime cho Windows

Kể từ thời điểm Apple quyết định ngừng hỗ trợ Quicktime cho người dùng Windows, ngày càng có nhiều lỗi và lỗ hổng bảo mật xuất hiện. Việc cài đặt QuickTime đã không cần thiết nữa, gỡ bỏ phần mềm này cũng sẽ không ảnh hưởng gì nếu bạn sử dụng iTunes trên Win 10.

 

2. CCleaner

Đã có 1 thời gian, CCleaner là phần mềm dọn rác máy tính đáng tin cậy. Tuy nhiên, hiệu suất của công cụ này đã giảm đáng kể khi được Avast mua lại. CCleaner giờ đây đưa ra những cập nhật bắt buộc, thu thập dữ liệu người dùng và chính bản thân phần mềm cũng vô tình phân phối một số mã độc hại.

Phần mềm dọn rác máy tính được nhiều người sử dụng
Phần mềm dọn rác máy tính được nhiều người sử dụng

Nhìn lại phiên bản CCleaner 2021, nhiều chuyên gia vẫn cho rằng nó làm sạch hệ thống hiệu quả nhưng không quá cần thiết. Người dùng hoàn toàn có thể tìm kiếm một công cụ dọn rác Win 10 hiệu quả và an toàn hơn hoặc tự mình dọn dẹp mà không cần CCleaner.

 

3. uTorrent

uTorrent đã từng được coi là thước đo tiêu chuẩn của các phần mềm torrent. Nhưng kể từ khi nhà phát hành nhồi nhét quá nhiều quảng cáo, ưu đãi vào giao diện khiến người dùng không cần tín nhiệm nữa.

uTorrent chiếm dụng tài nguyên thiết bị người dùng
uTorrent chiếm dụng tài nguyên thiết bị người dùng

Đặc biệt, năm 2015 uTorrent đã dính vào bê bối khi lén lút tích hợp phần mềm đào tiền điện tử mà không thông báo cho người dùng. Rõ ràng, chúng ta không có lý do gì để tiếp tục sử dụng uTorrent, bạn có thể tham khảo nhiều phần mềm cho Windows 10 khác miễn phí và an toàn hơn.

 

4. Adobe Flash Player và Shockwave Player

Kể từ tháng 1 năm 2021, Adobe Flash Player đã không còn được hỗ trợ. Hầu hết các trình duyệt hiện nay cũng đã chặn tiện ích này nhưng để an toàn và giải phóng dung lượng PC, bạn nên xóa phần mềm này ra khỏi thiết bị.

2 Plugin cho trình duyệt của Adobe đều đã ngừng hỗ trợ
2 Plugin cho trình duyệt của Adobe đều đã ngừng hỗ trợ

Tương tự, một tiện ích khác của Adobe là Shockwave Player cũng đã ngừng hoạt động vào năm 2019 nhưng đáng ngạc nhiên là nó vẫn còn tồn tại trên thiết bị của 1 số người dùng. Bạn nên xóa bỏ cả Adobe Flash Player và Shockwave Player bởi hiện tại chúng đã trở thành quá khứ.

 

5. Microsoft Silverlight

Tương tự như Adobe Flash, Silverlight là một tiện ích được phát triển bởi Microsoft để hỗ trợ các nội dung đa phương tiện trên trình duyệt. Nhiều năm trước, tiện ích này đã từng rất hữu ích nhưng hiện tại chỉ có chưa tới 0,03% website sử dụng Silverlight vào năm 2021.

Silverlight đã từng là phần mềm quen thuộc trên Windows
Silverlight đã từng là phần mềm quen thuộc trên Windows

Các trình duyệt phổ biến hiện nay như Chrome hay Firefox đều đã không hỗ trợ Silverlight trong nhiều năm. Đáng nói hơn, tiện ích này chỉ tương thích với trình duyệt Internet Explorer đang bị đào thải chữ không hỗ trợ cho trình duyệt Edge mới của Microsoft. Rõ ràng, bạn sẽ chẳng mất gì khi xóa Microsoft Silverlight khỏi thiết bị.

 

6. Thanh công cụ rác và tiện ích mở rộng trình duyệt

Một trong những thứ bạn cần xóa khỏi Window 10 là các tiện ích, thanh công cụ được cài trong trình duyệt. Với sự nỗ lực của các nhà phát hành thì các thanh công cụ rác đã bị hạn chế nhưng tiện ích rác vẫn còn tồn tại rất nhiều.

Trình duyệt làm việc chậm chạp với hàng loạt thanh công cụ rác
Trình duyệt làm việc chậm chạp với hàng loạt thanh công cụ rác

Nếu kiểm tra trình duyệt và thấy các thanh công cụ như Bing Bar, Google Toolbar, Ask Toolbar, Yahoo! Toolbar hay Babylon Toolbar hãy gỡ bỏ. Nếu phát hiện ra bất cứ phần mềm nào liên quan và cài đặt kèm với chúng thì bạn cũng xóa bỏ. Tiếp theo bạn hãy rà soát và chỉ nên giữ lại các tiện ích nào thật sự cần thiết.

 

7. Các phần mềm, tiện ích từ nhà sản xuất

Các nhà sản xuất máy tính thường có thói quen cài đặt các tiện ích của mình trên máy tính hay laptop. Hãy xem xét lại chương trình nào thật sự cần thiết, bởi rõ ràng Windows của bạn vẫn có thể hoạt động bình thường nếu thiếu đi 1 trong số chúng.

Một số phần mềm cho Windows 10 của nhà sản xuất thực sự không cần thiết do có chức năng trùng lặp với tiện ích có sẵn của hệ điều hành. Một số tiện ích khác liên quan đến BIOS thì lại khá hữu dụng, đáng giữ lại để sử dụng. Bạn hãy dành thời gian xem xét và đánh giá kỹ lưỡng các phần mềm, tiện ích từ nhà sản xuất trước khi xóa nhé!

 

8. Phần mềm, tiện ích mặc định trên Windows 10

Không chỉ chịu phiền toái từ các từ các nhà sản xuất, nhiều người dùng cũng khó chịu bởi các tiện ích rác do chính Microsoft cài đặt trên Windows 10 dưới dạng ứng dụng Store. Rất may, bạn có thể gỡ bỏ hầu hết chúng mà không ảnh hưởng gì tới hệ điều hành.

Không phải tiện ích nào trên Windows 10 cũng có thể gỡ bỏ
Không phải tiện ích nào trên Windows 10 cũng có thể gỡ bỏ

Một số tiện ích trong Start Menu như XBox, Thời tiết vẫn hữu ích, các tiện ích như Candy Crush Saga thì lại gần như không cần thiết với đa số với nhiều người dùng.

Các ứng dụng, phần mềm cho Windows 10 được HOCVIENiT.vn đánh giá là không cần thiết khi chúng không hỗ trợ bất cứ chức năng nào có lợi cho người dùng. Hãy mạnh tay xóa bỏ các chương trình rác khỏi thiết bị của bạn. Bạn sợ xóa nhầm chương trình hữu ích? Đừng quá lo lắng bởi chúng ta luôn có thể cài đặt chúng lại nếu muốn.

Các bài viết gần đây:

[Đánh giá] Top 5 phần mềm Antivirus tốt nhất 2020

Top 3 phần mềm đổi tên file hàng loạt nhanh nhất

Top 3 phần mềm khóa thư mục free tốt nhất

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit
Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT
Hệ thống cơ sở đào tạo: https://hocvienit.vn/lien-he/
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

 

Bài viết liên quan

Top phần mềm test RAM máy tính, laptop nhanh và chính xác nhất

Giống như mọi linh kiện, RAM cũng có thể bị hỏng sau một thời gian...

[Đánh giá] Top 5 phần mềm Antivirus tốt nhất 2020

Bạn cảm thấy không an toàn với công cụ diệt virus có sẵn trên Windows?...

Top 3 phần mềm khóa thư mục free tốt nhất

Máy tính của bạn chứa nhiều dữ liệu quan trọng nên bạn muốn bảo mật...

Top 5 phần mềm điều chỉnh độ sáng màn hình trên máy tính

Thông thường thanh điều chỉnh độ sáng màn hình sẽ xuất hiện ngay trên thanh...

Top 5 phần mềm kiểm tra pin laptop hiệu quả

Chai pin gần như là điều bạn không thể tránh khỏi trong quá trình sử...

Top 5 dịch vụ lưu trữ đám mây tốt nhất hiện nay

Các dịch vụ lưu trữ đám mây hiện đang là giải pháp vô cùng hiệu...