Zalo
Facebook

8 cách sửa lỗi xung đột phần mềm hiệu quả

Tình trạng xung đột phần mềm là tình trạng thường xuyên xảy ra đối với máy tính. Do đó, bạn cần nắm chắc các phương pháp khắc phục lỗi xung đột phần mềm sau để có biện pháp xử lý kịp thời.

8 cách sửa lỗi xung đột phần mềm hiệu quả
8 cách sửa lỗi xung đột phần mềm hiệu quả

Khởi động lại máy tính

Vâng, một phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả nó đem lại thì không thể phủ nhận. Chính vì vậy, trước tiên hãy thử khởi động lại máy tính xem lỗi có được khắc phục hay không.

 

Giải phóng RAM

Nhiều máy tính có dung lượng RAM thấp nên khi sử dụng các phần mềm, ứng dụng chiếm dụng nhiều RAM sẽ dễ khiến RAM bị đầy. Từ đó dẫn đến tình trạng xung đột phần mềm, làm cho phần mềm chạy rất chậm hoặc thậm chí là không chạy được. Vì vậy, bạn hãy tham khảo bài viết: “7 cách giải phóng và tăng tốc RAM đơn giản, hiệu quả nhất” của HOCVIENiT.vn để biết cách giải phóng RAM hiệu quả nhất.

 

Khôi phục các thay đổi gần đây của phần mềm, ứng dụng

Có khả năng những thay đổi gần đây của bạn đã khiến xảy ra tình trạng xung đột phần mềm. Do đó bạn cần xem xét lại các hoạt động thay đổi gần đây của mình và tiến hành thiết lập lại tương ứng. Ví dụ như bạn mới cài đặt một phần mềm diệt virus, thiết lập các thay đổi với phần mềm hay nâng cấp một thiết bị phần cứng… 

 

Cài đặt lại phần mềm

Trong lúc vô tình khi sử dụng máy tính bạn đã xóa một hoặc một vài file quan trọng của phần mềm đó nên chúng không thể hoạt động đúng cách và đương nhiên lỗi xung đột phần mềm sẽ xảy ra.

Do đó, bạn cần kiểm tra thùng rác (nếu còn lưu) và khôi phục lại những file đã vô tình bị xóa. Hoặc bạn cũng có thể gỡ bỏ phần mềm cũ, tiến hành tải về và cài đặt phần mềm mới trên Internet.

 

Sử dụng phần mềm diệt virus

Nhiều trường hợp nguyên nhân gây ra lỗi xung đột phần mềm là do bạn đã truy cập vào trang Web không rõ nguồn gốc hoặc tải về phần mềm độc hại dẫn đến máy tính của bạn bị nhiễm virus. Lúc này, bạn cần sử dụng phần mềm diệt virus hoặc cài lại Windows để khắc phục lỗi.

Top 5 phần mềm diệt virus tốt nhất

Kiểm Tra Xung Đột Tường Lửa (firewall)

Tường lửa (firewall) là  là một bức rào chắn giữa mạng nội bộ (local network) với một mạng khác (chẳng hạn như Internet), điều khiển lưu lượng ra vào giữa hai mạng này nhằm giúp bạn chống lại các kẻ tấn công và các mối đe dọa bảo mật khác. 

Thế nhưng biết đâu phần mềm của bạn được thêm vào danh sánh ngăn chặn của tường lửa và dẫn đến lỗi xung đột phần mềm. Do đó, bạn cần kiểm tra firewall như sau:

Bước 1: Truy cập vào Control Panel thông qua Menu Start.

Bước 2: Chọn mục System and Security.

Bước 3: Phía bên phải cửa sổ, bạn nhấn vào Windows Firewall.

Windows Firewall
Windows Firewall

Khởi động trên chế độ Safe Mode

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Khởi động lại máy tính và nhấn phím F8 để truy cập vào Advanced Boot Options.

Advanced Boot Options
Advanced Boot Options

Bước 2: Di chuyển xuống Safe Mode và nhấn Enter.

Lúc này máy tính của bạn đã được khởi động trên chế độ Safe Mode. Khi đó, bạn hãy khởi chạy phần mềm bị lỗi xem sao. Nếu phần mềm không có vấn đề gì thì chắc chắn “thủ phạm” gây ra lỗi xung đột phần mềm là đến từ hệ thống hoặc chương trình khác chứ không phải do phần mềm đó có vấn đề.

 

Sử dụng phần mềm chống phân mảnh ổ cứng

Nếu các phương pháp trên không đem lại hiệu quả thì bạn hãy sử dụng phần mềm chống phân mảnh ổ cứng bởi nó sẽ giúp bạn sắp xếp lại cấu trúc file ổ cứng của bạn để hệ thống hoạt động hiệu quả hơn.

 

Trên đây là chia sẻ của HOCVIENiT.vn về 8 cách sửa lỗi xung đột phần mềm hiệu quả. Chúc bạn thành công!

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về các kiến thức liên quan đến máy tính thì bạn có thể để lại bình luận bên dưới bài viết này. Và đừng quên đón đọc các bài viết hữu ích khác của HOCVIENiT.vn nhé.

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit

Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT

Tham gia cộng đồng Học viện IT.vn tại: https://www.facebook.com/groups/www.hocvienit.vn/

Trụ sở Hà Nội: Số 8 ngõ 117 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Hồ Chí Minh: Số 283/45 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10, TP.HCM
Hải Phòng: Số 94 Quán Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Thái Nguyên: Số 297 Lương Ngọc Quyến, TP. Thái Nguyên
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

 

Bình luận