Zalo
Facebook

Làm thế nào để xác định điện áp của diode zener?

Diode Zener là một trong những loại diode phổ biến nhất hiện nay. Chính vì vậy ngày hôm nay, Học viện iT.vn sẽ chia sẻ tới các bạn cách đơn giản và dễ thực hiện nhất để xác định điện áp của diode zener nhé.

Làm thế nào để xác định điện áp của diode zener?
Làm thế nào để xác định điện áp của diode zener?

Đầu tiên, để xác định được điện áp của diode zener thì bạn cần phải hiểu nguyên lý cơ bản của diode ổn áp zener.

 

Nguyên lý cơ bản của diode ổn áp zener

Khi một con diode zener được cấp một điện áp ngược với điện áp dương cấp vào chân catot thông qua một con điện trở hạn dòng và điện áp âm được cấp vào chân anot của nó thì sẽ có một dòng điện ngược chạy qua con diode ổn áp này. Nếu điện áp Vin lớn hơn điện áp ổn áp thì có một dòng điện ngược chạy qua. Đồng thời con diode này sẽ ghim ra một điện áp ổn định kể cả khi điện áp đầu vào thay đổi. 

 

Cách xác định điện áp của diode zener

Dựa vào nguyên tắc ổn áp trên, chúng ta có thể xác định được điện áp của diode zener khi mà chúng ta sử dụng một đồng hồ vạn năng để đo điện áp này.

Cách xác định điện áp của diode zener
Cách xác định điện áp của diode zener

Vậy nguyên tắc ở đây là cấp một điện áp cấp trước có giá trị phổ thông khoảng 20-30V mắc với một con điện trở hạn dòng (Từ 2KΩ đến khoảng 10KΩ). Sau đó, sử dụng đồng hồ vạn năng để đo điện áp của con diode này rồi cấp nguồn cho mạch điện này. Ta sẽ nhìn thấy con diode này là diode 6V. 

Trên đây là chia sẻ của Học viện iT.vn về cách xác định điện áp của diode zener. Hy vọng những kiến thức này có thể giúp ích cho bạn trong quá trình học tập và làm việc. Nếu có bất cứ thắc mắc nào thì hãy để lại bình luận ngay dưới bài viết này hoặc inbox trực tiếp cho HOCVIENiT.vn để được giải đáp tốt nhất. Chúc bạn thành công!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit
Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT
Hệ thống cơ sở đào tạo: https://hocvienit.vn/lien-he/
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

 

Bình luận