Zalo
Facebook

Lỗi pxe-e61 media test failure check cable trên máy tính và cách khắc phục

Trong quá trình sử dụng máy tính hay Laptop, đôi khi bạn sẽ bắt gặp một lỗi được gọi là lỗi PXE-E61. Tuy nhiên, PXE-E61 là lỗi không quá phổ biến cũng là điều khiến cho chúng ta khó xác định được cũng như không biết cách giải quyết như thế nào cho hợp lý. Vì thế trong bài viết lần này, Học viện iT sẽ cùng các bạn tìm hiểu về lỗi PXE-E61 media test failure check cable và cách khắc phục lỗi này.

Lỗi pxe-e61 media test failure check cable trên máy tính và cách khắc phục
Lỗi pxe-e61 media test failure check cable trên máy tính và cách khắc phục

Các lỗi PXE-E61 có liên quan đến Preboot eXecution Environment (PXE) được hỗ trợ bởi một số bo mạch chủ. PXE là một chế độ khởi động đặc biệt cho phép máy tính tìm kiếm và tải một hệ điều hành có khả năng khởi động qua mạng thay vì từ một ổ đĩa cứng cục bộ.

 

Lỗi PXE-E61 media test failure check cable xuất hiện khi nào?

Thông thường, thông báo lỗi PXE-E61 xuất hiện trên máy tính khi người dùng vô tình khởi động một thiết bị mạng không thực sự tồn tại. Điều này thường do cài đặt được định cấu hình sai trong BIOS nhưng cũng có thể là do ổ cứng hỏng.

Đây là một số lỗi phổ biến nhất mà người dùng có thể gặp phải liên quan đến PXE:

– PXE-E61: Media test failure, check cable

– PXE-M0F: Exiting Intel PXE ROM

– PXE-M0F: Exiting Intel Boot Agent

– No Boot Device Found. Press any key to reboot the machine

Các lỗi PXE-E61 xuất hiện trước khi máy tính khởi động, thường là trong văn bản màu trắng trên nền đen, và đi kèm với văn bản bổ sung được hiển thị phía trên lỗi.

 

Cách fix lỗi PXE-E61 media test failure check cable

  1. Thử thay đổi thứ tự khởi động trong BIOS để khởi động từ ổ cứng thay vì mạng. Điều này sẽ khiến cho BIOS phải tìm một hệ điều hành được cài đặt trên một ổ đĩa cứng cục bộ. Đây cũng là cách mà hầu hết các máy tính được thiết lập.

Chú ý: Bạn hãy cố gắng hết sức để có thể thực hiện thành công bước này. Thay đổi việc tìm menu Boot và đảm bảo màn hình Boot Drive Order (hoặc tên tương tự) hiển thị ổ đĩa cứng, chứ không xuất hiện “No Boot Drive.”

  1. Trong trường hợp BIOS không phát hiện ổ cứng, hãy tắt máy tính, mở vỏ máy tính (nếu bạn đang sử dụng máy tính để bàn) và đảm bảo cáp HDD được gắn đúng cách.

Lưu ý: Nếu cáp được kết nối an toàn và ổ đĩa cứng vẫn không được phát hiện, bạn có thể cần phải thay thế ổ đĩa cứng. Tuy vậy để đảm bảo đúng là ổ cứng có thực sự bị hỏng hay không, bạn hãy kiểm tra lại kỹ lưỡng bằng cách sử dụng một công cụ dùng để thử nghiệm ổ cứng (nếu nó không hoạt động, thì các chương trình đó cũng sẽ không tìm thấy ổ cứng).

  1. Nếu bạn đang cố gắng khởi động từ thiết bị USB như ổ cứng gắn ngoài, hãy đảm bảo thiết bị thực sự có thể khởi động được. Nếu không, BIOS sẽ tìm một thiết bị khác để khởi động và có thể cố gắng sử dụng mạng, do đó phát sinh lỗi PXE-E61. Bạn có thể sử dụng một chương trình như Rufus để tạo một thiết bị USB có khả năng khởi động.

Ngoài ra, hãy kiểm tra kỹ xem thứ tự khởi động có được cấu hình để khởi động từ USB hay không, thiết bị đã được kết nối hoàn toàn chưa và cổng USB không bị lỗi – thử di chuyển thiết bị sang một cổng USB khác nếu bạn không chắc chắn về điều này.

  1. Nhập BIOS và vô hiệu hóa PXE nếu bạn không thực sự muốn sử dụng nó. Nó sẽ được gọi là Boot to Network hoặc Ethernet, và thường được tìm thấy trong menu Boot.
  2. Trong trường hợp bạn muốn sử dụng PXE để khởi động vào một thiết bị mạng, nhớ kiểm tra xem cáp mạng đã được cắm đúng chưa. Nếu không có kết nối đủ chắc chắn, PXE sẽ không thể giao tiếp qua mạng và sẽ tạo ra lỗi PXE-E61. Thay thế cáp mới nếu bạn nghi ngờ rằng cáp cũ đã bị hỏng.
  3. Chúng ta cũng có thể cập nhật driver card mạng để sửa lỗi PXE-E61. Bởi vì một driver đã quá cũ hoặc bị hỏng có thể ngăn máy tính truy cập vào mạng. Và dĩ nhiên điều này sẽ ngăn PXE hoạt động bình thường.

Lưu ý: Vì bạn hầu như không thể khởi động máy tính của mình để cập nhật driver mạng, hãy cố gắng khởi động trong Safe Mode hoặc thay đổi thứ tự khởi động để sử dụng ổ cứng cục bộ trước tiên. Sau khi cập nhật driver card mạng, hãy thử khởi động lại từ mạng một lần nữa.

  1. Xóa CMOS để đặt lại BIOS. Nếu lỗi PXE-E61 là do cài đặt BIOS bị định cấu hình sai, việc đặt lại BIOS về các tùy chọn mặc định của nó sẽ có thể xóa lỗi.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về cách khắc phục lỗi pxe-e61 media test failure check cable thông qua bài viết trên. Hy vọng với những kiến thức đã chia sẻ, HocvieniT.vn đã giúp các bạn có được thêm những kinh nghiệm trong việc sử dụng máy tính một cách hiệu quả hơn. Nếu có câu hỏi hay thắc mắc cần được giải đáp, đừng quên để lại bình luận ở phía dưới bài viết. HocvieniT.vn với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm luôn sẵn sàng giúp đỡ và đưa ra lời khuyên giúp bạn. Chúc bạn thành công!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit

Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT

Tham gia cộng đồng Học viện IT.vn tại: https://www.facebook.com/groups/www.hocvienit.vn/

Trụ sở Hà Nội: Số 8 ngõ 117 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Hồ Chí Minh: Số 283/45 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10, TP.HCM
Hải Phòng: Số 94 Quán Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Thái Nguyên: Số 297 Lương Ngọc Quyến, TP. Thái Nguyên
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

 

Bài viết liên quan

4 cách sửa lỗi Diagnosing your PC Win 10 và Win 11

Máy tính đột ngột chuyển sang màu đen kèm thông báo lỗi “Diagnosing your PC”?...

Các loại khe cắm RAM, cách lựa chọn RAM phù hợp với khe cắm RAM

RAM được gắn vào mainboard thông qua các khe cắm chuyên dụng. Nhưng trước đó...

Cách định dạng, format ổ cứng để cài Windows đơn giản, hiệu quả

Trước khi tiến hành cài lại Windows, bạn cần định dạng ổ cứng để thay...

Socket CPU là gì? Tìm hiểu các loại Socket CPU chi tiết

Nhờ có Socket CPU thì CPU mới có thể kết nối và làm việc với...

Cách thay màn hình laptop Sony Vaio chi tiết cho người mới bắt đầu

Mặc dù Sony đã chính thức ngừng sản xuất laptop Vaio vào năm 2014 nhưng...

Cách tháo màn hình laptop Lenovo chi tiết cho người mới bắt đầu

Nếu màn hình laptop Lenovo bị xước, nứt vỡ, chảy mực,… thì bạn cần thay...