Zalo
Facebook

Socket CPU là gì? Tìm hiểu các loại Socket CPU chi tiết

Nhờ có Socket CPU thì CPU mới có thể kết nối và làm việc với mainboard của máy tính. Vậy Socket CPU là gì mà đóng vai quan trọng như vậy? Cùng Học viện iT.vn tìm hiểu về chức năng của CPU và các loại socket CPU phổ biến hiện nay nhé!

Socket CPU là gì? Tìm hiểu các loại Socket CPU chi tiết
Socket CPU là gì? Tìm hiểu các loại Socket CPU chi tiết

1. Socket CPU là gì?

Theo Wikipedia, Socket CPU hay Đế cắm CPU là phần chân cắm chứa một hoặc nhiều thành phần cơ khí có nhiệm vụ kết nối CPU với mainboard để truyền tải dữ liệu. Đế cắm sẽ giúp người dùng dễ dàng tháo lắp, nâng cấp CPU, đồng thời cố định vị trí CPU tránh bị xê dịch trong quá trình sử dụng.

Mỗi loại Socket CPU lại có hình dạng, kích thước, số chân cắm và cách thức lắp đặt khác nhau nên sẽ chỉ tương thích với dòng CPU cụ thể. Ngoài ra, các nhà sản xuất laptop thường hàn CPU vào socket để tiết kiệm không gian bên trong máy. Do đó, khả năng nâng cấp CPU trên laptop rất hạn chế.

2. Các loại Socket CPU phổ biến

Hiện nay có 5 loại Socket CPU phổ biến trên thị trường là: PGA, rPGA, LGA, ZIF và BGA. Chúng ta có thể dễ dàng phân biệt các loại đế cắm này dựa vào cách thức lắp đặt cụ thể như sau:

2.1. Socket PGA (Pin Grid Array)

Socket PGA (Pin Grid Array)
Socket PGA (Pin Grid Array)

Socket PGA (Pin Grid Array) có kiểu dáng vuông, chân cắm CPU cắm vào lỗ trên socket và được kết nối bằng cách nhấn nhẹ CPU xuống. Ưu điểm của socket PGA là dễ dàng tháo lắp CPU và giá thành rẻ.

Tuy nhiên, socket PGA cũng có nhược điểm là dễ bị hư hại chân cắm CPU, chiếm nhiều diện tích mainboard và khó khăn trong việc vệ sinh mainboard. Socket PGA tương thích với CPU Intel Core thế hệ 6 trở xuống và AMD Ryzen thế hệ 1 và 2.

2.2. Socket rPGA (Reduced Pin Grid Array)

Socket rPGA (Reduced Pin Grid Array)
Socket rPGA (Reduced Pin Grid Array)

Socket rPGA (Reduced Pin Grid Array) là phiên bản nâng cấp của socket PGA truyền thống, được Intel giới thiệu lần đầu tiên với socket G1 (rPGA 988A) cùng dòng CPU Core i3/i5/i7 thế hệ 1.

Socket rPGA có thiết kế nhỏ gọn hơn nhờ giảm khoảng cách giữa các chân cắm, đồng thời cải thiện hiệu quả tản nhiệt và khả năng kết nối.

2.3. Socket ZIF (Zero Insertion Force)

Socket ZIF (Zero Insertion Force)
Socket ZIF (Zero Insertion Force)

Socket ZIF (Zero Insertion Force) là phiên bản nâng cấp của socket PGA, có thêm chân nối trên CPU. Socket ZIF được kết nối bằng cách đặt CPU lên socket và khóa lại bằng thanh đòn bẩy.

Ưu điểm của socket ZIF là dễ dàng tháo lắp CPU và lực cắm CPU nhẹ nhàng. Tuy nhiên, socket ZIF cũng có nhược điểm là ít phổ biến hơn các loại socket khác và độ bền thấp hơn LGA. Socket ZIF tương thích với CPU Intel Core thế hệ 6 trở xuống.

2.4. Socket LGA (Land Grid Array)

Socket LGA (Land Grid Array)
Socket LGA (Land Grid Array)

Socket LGA (Land Grid Array) được tích hợp sẵn trên mainboard, CPU có khe cắm tương thích để gắn vào. Ưu điểm của socket LGA là độ bền cao, tiết kiệm diện tích mainboard và dễ dàng vệ sinh.

Tuy nhiên, socket LGA cũng có nhược điểm là khó tháo lắp CPU hơn PGA và giá thành cao hơn. Socket LGA tương thích với CPU Intel Core thế hệ 7 trở lên.

2.5. Socket BGA (Ball Grid Array)

Socket BGA (Ball Grid Array)
Socket BGA (Ball Grid Array)

Socket BGA (Ball Grid Array) là phiên bản PGA với chân cắm và ổ cắm được hàn vào socket, giúp giảm thiểu hư hại chân cắm và CPU.

Ưu điểm của socket BGA là độ bền cao. Tuy nhiên, socket BGA cũng có nhược điểm là khó tháo lắp CPU và giá thành cao. Socket BGA tương thích với một số dòng CPU Intel và AMD cao cấp.

3. Sự tương thích giữa Socket và CPU

Khi cần nâng cấp CPU cho máy tính thì yếu tố quan trọng là mức độ tương thích với socket. Bạn cần chọn CPU có kích thước phù hợp với đế cắm và có số lượng chân tiếp xúc tương thích. Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo rằng CPU hỗ trợ loại socket của mainboard.

Những thông tin về CPU và loại socket hỗ trợ thường được các nhà sản xuất ghi trong tài liệu đi kèm hoặc bạn có thể truy cập vào website của nhà sản xuất để tra cứu.

Trên đây là chia sẻ của Học viện iT.vn về đế cắm CPU. Nếu có bất cứ thắc mắc nào thì hãy để lại bình luận ngay bên dưới bài viết này hoặc inbox trực tiếp cho Học viện iT.vn để được giải đáp tốt nhất.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Hotline: 0981 223 001 – 0967 428 466
Facebook: www.fb.com/hocvienit
Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT
Hệ thống cơ sở đào tạo: https://hocvienit.vn/lien-he/
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

Bài viết liên quan

Tụ điện là gì? Cách đọc giá trị tụ điện

Tụ điện là linh kiện thông dụng mà chúng ta dễ dàng bắt gặp trong...

Cách khắc phục lỗi Entering Power Save Mode nhanh gọn

Màn hình máy tính liên tục hiện thông báo Entering Power Save Mode khiến bạn...

Tần số dòng điện là gì? Công thức tính tần số dòng điện

Hiện nay, điện đóng vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến mọi khía...

Khắc phục lỗi máy tính không nhận chuột và bàn phím

Máy tính không nhận chuột và bàn phím là một lỗi thường gặp khiến người...

4 cách sửa lỗi Diagnosing your PC Win 10 và Win 11

Máy tính đột ngột chuyển sang màu đen kèm thông báo lỗi “Diagnosing your PC”?...

Các loại khe cắm RAM, cách lựa chọn RAM phù hợp với khe cắm RAM

RAM được gắn vào mainboard thông qua các khe cắm chuyên dụng. Nhưng trước đó...