Zalo
Facebook

Các lỗi liên quan đến on/off của main màn hình LCD cao áp LED

Ngày hôm nay HocvieniT.vn sẽ chia sẻ cho các bạn về lỗi mất lệnh on/off và các bệnh liên quan đến nó của main màn hình LCD cao áp led.

Các lỗi liên qua đến On/Off của Main màn hình LCD cao áp LED
Các lỗi liên qua đến On/Off của Main màn hình LCD cao áp LED

Bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số lỗi thường gặp với máy tính có nguyên nhân đến từ lệnh on/off:

 

  • Khi bắt đầu cắm dây nguồn vào mà chưa ấn nút bật nguồn nhưng đèn màn hình đã sáng lên, điều này có nghĩa là khối cao áp đã hoạt động và lệnh on/off được kích hoạt ngay khi vừa cắm dây nguồn.
  • Khi bạn cắm dây nguồn, bật nút nguồn lên và đèn nguồn đã bật sáng. Nhưng màn hình máy tính vẫn tối và phải nhìn thật kĩ mới thấy có hình. Đây là biểu hiện của mất cao áp, lỗi này có thể đến do nhiều nguyên nhân nhưng ở bàn viết này HocvieniT.vn sẽ chỉ đề cập đến từ lệnh on/off thôi.

Trên đây là hình chụp bo thực tế, IC chân dán là IC điều khiển, vị trí được khoanh tròn trong hình là Mosfet Q1 có chức năng điều khiển đóng mở lệnh on/off.

MainBoard
MainBoard

Dựa trên sơ đồ trên, có thể thấy điện áp 5V từ khối nguồn sẽ quá trở về chân D của mosfet Q1 và đưa vào tín hiệu on/off. Trong đó, cách hoạt động của khối như sau:

 

Đầu tiên, khi cắm nguồn mà công tắc nguồn của màn hình chưa được bật thì IC điều khiển sẽ đưa tín hiệu mức cao vào chân G của Q1, dẫn đến Q1 dẫn. Tại chân D sẽ có mức thấp , dẫn đến lệnh on/off có mức thấp khối cao áp không hoạt động.

 

Tiếp theo, khi bật công tắc nguồn của màn hình, khối điều khiển sẽ đưa mức thấp vào chân G của Q1 dẫn đến Q1 khóa. Điện áp tại chân D sẽ có mức cao, dẫn đến lệnh on/off có mức cao. Khối cao áp hoạt động làm sáng panel.

 

Do đó, việc xuất hiện các lỗi là hoàn toàn có thể xảy ra.

 

Khi lệnh on/off luôn có sẵn thì đồng nghĩa với cắm điện cấp nguồn nhưng chưa bật công tắc nguồn mà đèn màn hình đã sáng. Nên hư hỏng có thể đến từ Q1 bị đứt D-S hoặc lỗi không đóng ngắt. Hoặc cũng có thể lỗi đến từ lệnh điều khiển vào chân G của Q1 luôn có mức thấp. Lúc đó, hãy tiến hành kiểm tra nếu lệnh vào chân G tốt thì thay Q1.

 

Còn nếu gặp phải lỗi bật công tắc có đèn nguồn và khi nhìn kĩ thì thấy có hình nhưng panel không sáng. Biểu hiện này có nghĩa lệnh on/off được để ở chế độ luôn mất. Lỗi do Q1 hoặc lệnh và chân G của Q1 luôn ở mức cao.

 

Hi vọng các thông tin trên giúp ích cho bạn. Chúc bạn thành công!

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit

Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT

Tham gia cộng đồng Học viện IT.vn tại: https://www.facebook.com/groups/www.hocvienit.vn/

Trụ sở Hà Nội: Số 8 ngõ 117 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Hồ Chí Minh: Số 283/45 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10, TP.HCM
Hải Phòng: Số 94 Quán Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Thái Nguyên: Số 297 Lương Ngọc Quyến, TP. Thái Nguyên
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

Bình luận