Zalo
Facebook

Kiếm tiền và làm giàu từ nghề sửa chữa máy tính: Hãy là người giàu đúng nghĩa

Kiếm tiền luôn là một nghĩa vụ không thể thoái thác, một nhu cầu lớn và chính đáng của tất cả những người đang ở độ tuổi lao động. Nhưng kiếm tiền như thế nào và cách thức làm giàu nào đúng nghĩa thì không phải ai cũng thành công. Và câu hỏi đặt ra là kiếm tiền và làm giàu từ nghề sửa chữa máy tính, có nên không? Hãy cùng Học viện iT.vn đi tìm câu trả lời.

Kiếm tiền và làm giàu từ nghề sửa chữa máy tính: Hãy là người giàu đúng nghĩa
Kiếm tiền và làm giàu từ nghề sửa chữa máy tính: Hãy là người giàu đúng nghĩa

Tiền là phương tiện và mục đích?

Đối với một số người tiền vừa là phương tiện, vừa là mục đích. Đối với hầu hết những người còn lại, tiền có thể không là mục đích, nhưng nó lại một là phương tiện cực kỳ quan trọng để thực hiện mục đích.

Những con người bình thường như chúng ta nếu không cần tiền thì cũng rất cần những cái mà tiền đem lại như: Thức ăn, quần áo, nhà cửa, dịch vụ sức khỏe, du lịch… Vì thế, kiếm tiền luôn là một nghĩa vụ không thể thoái thác, một nhu cầu lớn và chính đáng của tất cả những người đang ở độ tuổi lao động.

 

Giàu là một khái niệm tương đối

Phần lớn chúng ta kiếm tiền không chỉ để thỏa mãn những nhu cầu của mình mà còn hướng đến việc làm giàu. Ngày nay “làm giàu” trở thành cụm từ thời thượng và được dùng trong nhiều bài viết, bài nói chuyện, cuộc hội thảo. Thế nhưng mỗi chúng ta đều sẽ có định nghĩa khác nhau về giàu bởi giàu là một khái niệm tương đối.

Chị bán rau đi xe đạp sẽ nói anh xe ôm có chiếc xe máy là người giàu; Anh xe ôm thì nói anh nhân viên lương 10 triệu đồng/tháng là người giàu; Anh nhân viên nói sếp của mình với mức lương 100 triệu hàng tháng và có tài sản khoản 4-5 tỷ là người giàu; Anh giám đốc này lại nói anh doanh nhân có 50 tỷ là người giàu; Anh doanh nhân lại nói ông Phạm Nhật Vượng, ông Đoàn Nguyên Đức mới là người giàu; Ông Vượng, ông Đức thì nói ông Bill Gates, ông Warren Buffett mới đích thực là người giàu….

Khái niệm giàu thật sự là tương đối và vì thế chúng ta không nên quá tự hào vì số tiền, tài sản mình sở hữu bởi luôn có người giàu hơn. Mặc dù vậy chúng ta cũng không nên quá tự ti vì luôn có người nghèo hơn mình.

Hiện nay, người ta còn dùng cụm từ “Tự do về tài chính” để thay cho chữ “Giàu”. Hiểu một cách đơn giản, một người tự do về tài chính là người có “đủ” tiền để đưa ra những quyết định trong cuộc sống mà không bị chi phối bởi tiền bạc vì thu nhập từ tài sản của họ cao hơn chi phí cuộc sống của họ. Bản thân tôi nhận thấy “Tự do về tài chính” là một định nghĩa khá hay và là một mục tiêu khái niệm hợp lý để theo đuổi trong thời đại hiện nay.

 

Xác định mục tiêu làm giàu hợp lý

Một mục tiêu giàu hợp lý là những mục tiêu có tính khả thi và có tính thách thức để chúng ta phải cố gắng với hết tiềm lực, khả năng của mình. Có hai trạng thái mà chúng ta cần tránh khi xác định mục tiêu làm giàu:

Trạng thái thứ nhất là đặt mục tiêu quá thấp. Khi ở trạng thái này chúng ta an phận và không bao giờ phát huy được hết trí tuệ, sức lực của mình để vươn lên và làm giàu đúng với mức mà mình có khả năng được hưởng. Tôi hay gọi trạng thái này là “đầu hàng sớm”.

Trạng thái thứ hai là đặt cho mình một mục tiêu quá cao so với thực lực hiện tại của bản thân. Khi ấy chúng ta dành hết thời gian truy đuổi mục tiêu mà ít có hy vọng đạt được. Hậu quả là chúng ta không còn thời gian, tâm trí để “sống” và thụ hưởng thành quả của mình.

Xác định mục tiêu làm giàu hợp lý
Xác định mục tiêu làm giàu hợp lý

Quản lý tài chính cá nhân

Ngay từ thời xa xưa, ông cha ta đã biết đến quản lý tài chính qua những câu nói như “Tích tiểu thành đại”, “Ăn chắc mặc bền”… Thực ra, quản lý tài chính cá nhân không hề phức tạp như cái tên “thời thượng” của nó.

Nói một cách dễ hiểu, chúng ta quản lý tài chính cá nhân bằng cách: Tối ưu hóa những cơ hội kiếm tiền và quản lý những số tiền chi tiêu trong sự tương quan hợp lý so với những số tiền mình kiếm được nhằm đạt mục tiêu tài chính, làm giàu của mình.

Để có thể quản lý tài chính cá nhân, chúng ta cần bắt đầu với việc ghi nhận chi tiết từng khoản tiền thu và chi trong hiện tại và những khoản tiền thu và chi dự đoán trong tương lai đồng thời sắp xếp chúng theo loại. Trên bức tranh tổng thể đó, chúng ta sẽ điều chỉnh việc chi tiêu và tái đầu tư của mình cho hợp lý.

Một số sách về quản lý tài chính đưa ra những công thức như: Tiết kiệm 10% của số tiền thu nhập bất kể trường hợp nào hay phải có sẵn số tiền dư để có thể sinh hoạt bình thường 3 năm mà không lo lắng hoặc vạch ra những tỷ lệ x% cho nhu cầu nhà ở; y% cho nhu cầu ăn, uống; z% cho nhu cầu mua sắm, du lịch, học hành…

Đây là những công cụ rất có ích nhưng theo tôi chúng ta không nên áp dụng một cách cứng nhắc. Tùy vào tình hình cụ thể của từng cá nhân, hoàn cảnh gia đình, văn hóa vùng miền, áp lực bạn bè, mục tiêu tài chính… mà chúng ta uyển chuyển áp dụng cho hợp lý.

Ví dụ như cũng con người đó khi mới đi làm hay khởi nghiệp sẽ đặt mục tiêu tiết kiệm lên hàng đầu “cần cũng ráng không mua”, qua thời gian sau thì lại vung tay trong chi tiêu “không cần cũng mua” cho “bằng bạn, bằng bè” và sau đó thì lại “cần thì đắt mấy cũng mua, không cần thì rẻ mấy cũng không mua”. Quan trọng nhất của quản lý tài chính cá nhân là nhận biết rõ, quản lý chặt chẽ nguồn thu và chi để đạt mục tiêu tài chính cá nhân của mình.

 

Hiểu và biết cách làm giàu là điều kiện ĐỦ để trở nên giàu

Thế nhưng nghĩ giàu cũng chỉ là điều kiện cần chứ chưa phải là điều kiện đủ. Điều kiện đủ là chúng ta phải tìm cho mình một cách làm giàu hợp lý phù hợp với năng lực và điều kiện của mình.

Nghĩ giàu sôi sục mà không tìm phương cách làm giàu hay làm giàu sai cách thì cũng sẽ không giàu. Một số công ty, người ta quảng bá một số phương pháp kiếm tiền như là một cách làm giàu nhanh, dễ dàng và không rủi ro. Đây là việc hầu như không thể vì nếu thế thì rất nhiều chúng ta đã giàu cả rồi, đúng không nào!

Tham gia học tập và đào tạo tại HỌC VIỆN IT.VN chính là cách thức khiến bạn trở nên “giàu có” về tất cả mọi thứ. Bạn có kiến thức một cách chính thống mà không cần lụi hụi nhọc nhằn với bất kì “thầy đời” nào ở ngoài kia. Cơ hội với bạn là hoàn toàn mở với sự thăng tiến tại các tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin. 

Với đội ngũ giảng viên tâm huyết, giàu kinh nghiệm giảng dạy trong nhiều năm, có nghiệp vụ sư phạm, luôn mang trong mình tư tưởng truyền đạt kiến thức hiểu biết của bản thân để giúp các học viên đạt được mục tiêu mình đã đề ra khi tham gia khóa học.

Đặc biệt, HOCVIENiT.vn luôn cập nhật những công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới tạo điều kiện cho học viên được tiếp cận, học hỏi nhiều hơn.

Học viên học xong học viên được cấp chứng nhận hoàn thành khóa học tại HOCVIENiT.vn và được cam kết 100% có việc làm tại các địa chỉ liên kết của Học viện iT.vn hoặc các trung tâm bảo hành máy tính chính hãng.

Một buổi học sửa chữa máy tính tại Học viện iT.vn
Một buổi học sửa chữa máy tính tại Học viện iT.vn

Có thể nói cùng với kinh nghiệm gần 10 năm có mặt trong lĩnh vực đào tạo và sự uy tín của mình, Học viện iT.vn đã khẳng định được chỗ đứng của mình trong lòng học viên, phụ huynh và đối tác về chất lượng đào tạo. Do vậy mà Học viện iT.vn xứng đáng là nơi để các bạn trao gửi niềm tin, kiến tạo tương lai.

Hướng dẫn đăng ký đào tạo, tạo hồ sơ trực tuyến tại Học viện iT.vn

Hãy là người giàu đúng nghĩa

Giàu giúp chúng ta không khổ, không hèn vì nghèo và làm được nhiều điều chúng ta muốn cho bản thân, cho gia đình, cho xã hội và đất nước. Thế nhưng giàu tiền chưa đủ, một người muốn được người khác thật sự tôn trọng, ngoài giàu tiền, còn phải giàu nhân cách, giàu tình cảm, biết chia sẻ và biết sống với người khác một cách “tử tế”. Đó mới thật sự là một người giàu đúng nghĩa.

Hãy cùng Học viện iT.vn trở thành một người giàu đúng nghĩa nhé!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit
Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT
Hệ thống cơ sở đào tạo: https://hocvienit.vn/lien-he/
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

 

Bài viết liên quan

Tuyển sinh lớp học sửa laptop và điện thoại K224

Học viện iT.vn tự hào là một trong những đơn vị đào tạo uy tín...

Tìm hiểu từ A đến Z về nghề sửa chữa điện thoại di động

Bạn có đam mê công nghệ và làm việc trong lĩnh vực sửa chữa điện...

Khóa học sửa chữa dành riêng cho mùa hè tại Học viện iT

Nắm bắt nhu cầu muốn học nhanh ra nghề của các bạn học viên, Học...

Học viện iT thông báo lịch nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm 2024

Học viện iT trân trọng thông báo lịch nghỉ lễ kỷ niệm ngày giải phóng...

Tuyển sinh lớp học sửa laptop và điện thoại K223

Học viện iT.vn thông báo tuyển sinh lớp học sửa laptop và điện thoại K223....

Top 6 kỹ năng cần biết để trở thành chủ cửa hàng sửa chữa laptop

Sửa chữa laptop là một trong những ngành đã và đang thu hút rất nhiều...