Zalo
Facebook

Hướng dẫn cách khắc phục lỗi nghiêm trọng virus ăn Unikey

Unikey của bạn đột nhiên bốc hơi. Bạn đã tải và cố gắng cài đặt lại nhưng vẫn không thành công. Vậy phải làm thế nào để khắc phục lỗi này? Bài viết sau đây HOCVIENiT.vn sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục lỗi nghiêm trọng virus ăn Unikey. 

Hướng dẫn sửa lỗi nghiêm trọng virus ăn Unikey
Hướng dẫn sửa lỗi nghiêm trọng virus ăn Unikey

1. Nguyên nhân Unikey biến mất

Đầu tiên, trước khi giải quyết vấn đề gì chúng ta đều cần tìm hiểu nguyên nhân do đâu? Năm 2018, một loại mã độc mới lợi dụng lỗ hổng MS17-010 để phát tán rộng trong mạng nội bộ (LAN). Cách thức lây lan của loại virus này giống với ransomware WannaCry. Theo đó, khi một máy tính bị nhiễm loại virus này, các bộ gõ tiếng Việt như Unikey hay Vietkey sẽ bị mất. Không chỉ vậy, virus ăn Unikey này cũng khiến người dùng không thể cài lại được các bộ gõ này.

 

Theo CyRadar, loại mã độc này sử dụng kèm theo các tệp tin can thiệp sâu vào hệ thống (rootkit) để che giấu. Vì vậy nó dễ dàng thoát khỏi sự phát hiện của các công cụ rà soát phòng chống mã độc truyền thống. Đồng thời liên tục kết nối ra máy chủ điều khiển để cập nhật file thực thi. Nó luôn duy trì một tiến trình chạy đào tiền ảo trên máy.

Unikey
Unikey

Còn theo Google, tin tặc đã phát tán phần mềm ác tính (malware) qua việc tải phần mềm dùng để đánh font chữ tiếng Việt. Đó là lý do mà có khoảng hơn 10.000 người dùng khi tải về bộ gõ tiếng Việt đã vô tình bị nhiễm phần mềm này. Thông qua loại virus xóa Unikey này, kẻ xấu có thể giám sát máy tính của nạn nhân. Thậm chí chúng còn có thể mở các cuộc tấn công DDoS để đánh sập các server.

 

 2. Giải pháp diệt virus ăn Unikey

Việc bộ gõ tiếng Việt của máy tính bị “vô hiệu hóa”, Unikey bị nhiễm mã độc không những khiến cho nhiều người lo lắng. Nó cũng ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả công việc, học tập hay giải trí. Nhưng đừng quá lo lắng, bạn hãy chú ý những khuyến cáo sau đây để “hồi sinh” lại bộ gõ tiếng Việt cho máy tính của mình nhé!

 

Những giải pháp khắc phục hiện tượng virus tấn công bộ gõ tiếng Việt.

– Người dùng Windows nên nhanh chóng cập nhât các bản vá lỗ hổng. Các bạn cũng nên bật các phần mềm diệt virus ở chế độ Auto Update.

–  Nếu không thì tối thiểu hãy thực hiện tải và cài riêng bản vá MS17-010.

– Nên cài đặt các phần mềm Windows bản quyền cũng như các phần mềm diệt virus bản quyền.

– Các tổ chức, doanh nghiệp lớn nên sử dụng bảo vệ hệ thống an ninh nội bộ được hiệu quả hơn.

– Sử dụng máy tính cần nâng cao cảnh giác khi sử dụng email, không mở file lạ hoặc truy cập đường link lạ.

– Điều quan trọng nhất là phải trau dồi kiến thức, hiểu biết về an ninh mạng. Nâng cao cảnh giác để không “sập bẫy” những chiêu trò lừa đảo của hacker.

 

Trên đây HOCVIENiT.vn đã chỉ ra nguyên nhân và cách khắc phục lỗi virus ăn Unikey. Nguyên nhân của mất Unikey là virus. Chính vì vậy, khi gặp tình trang trên bạn nên sử dụng ngay phần mềm diệt virus. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn!

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit

Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT

Tham gia cộng đồng Học viện IT.vn tại: https://www.facebook.com/groups/www.hocvienit.vn/

Trụ sở Hà Nội: Số 8 ngõ 117 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Hồ Chí Minh: Số 283/45 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10, TP.HCM
Hải Phòng: Số 94 Quán Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Thái Nguyên: Số 297 Lương Ngọc Quyến, TP. Thái Nguyên
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

 

 

Bình luận