Zalo
Facebook

Câu chuyện học nghề với cái nhìn của xã hội

Việc học nghề trước đây vẫn luôn bị nhìn nhận với chiều hướng không mấy tích cực. Khi mà các công việc ngày càng đòi hỏi đến tay nghề và trình độ kỹ thuật nhiều hơn, liệu quan điểm đó có gì thay đổi hay không? Cùng bài viết dưới đây phân tích cụ thể qua câu chuyện của việc học sửa máy tính.

Câu chuyện học nghề với cái nhìn từ xã hội
Câu chuyện học nghề với cái nhìn từ xã hội

Học nghề chỉ dành cho người yếu kém

Còn nhớ hồi bé, ông bà bố mẹ vẫn hay dọa tôi một câu như thế này: “Không học sau này cho đi sửa xe”. Tất nhiên, đối với một đứa trẻ mới chỉ học lớp 2, lớp 3 như tôi khi đó, đây chỉ đơn thuần là một lời dọa dẫm của gia đình.

Nhưng đến bây giờ, khi chia sẻ những điều này với các bạn, tôi còn cảm nhận được một chút gì đó có phần “bất công” đối với nghề sửa chữa xe máy, hay rộng hơn là việc học nghề. Tại sao tôi lại nói như vậy. Vì vốn dĩ trước đây, không chỉ có gia đình tôi, mà hầu như đối với tất cả các bậc cha mẹ, phụ huynh khác, cái khái niệm học nghề chỉ phù hợp đối với những người “học kém”?!

Tôi cũng không rõ tại sao lại tồn tại một tư tưởng kỳ lạ đến như vậy. Có thể là xuất phát từ tâm lý “đại học là tất cả”. Bất kỳ một gia đình nào cũng mong muốn và kỳ vọng, thậm chí là cả ép con cái họ phải đỗ cho bằng được một trường đại học.

Vì học đại học thì mới thành công, mới có công ăn việc làm ổn định. Vô hình chung, việc đi học nghề được đem ra làm thước đo đánh giá mức độ thành bại của con cái. Chỉ những người “thất bại” trong việc học, hay cụ thể là thi đại học thì mới phải đi học nghề.

 

Tôi có một cậu em mới thi đại học xong vào năm ngoái. Đủ điểm và thi đỗ vào một trường đại học cũng được gọi là “có danh tiếng” ở Hà Nội, nhưng học hết năm nhất, em tôi xin gia đình cho dừng việc học để đi học nghề sửa chữa máy tính. Tất nhiên cái quyết định này nhận được sự phản đối gay gắt của nhà tôi.

Chẳng một ai có thể ủng hộ được suy nghĩ muốn bỏ ngang việc học đại học để đi theo con đường học nghề với đầy những khó khăn và định kiến như thế. Rồi thì học sửa máy tính xong, đi làm lương được ba cọc ba đồng, làm lụng lại vất vả.

Trong khi tốt nghiệp đại học có thể xin vào một doanh nghiệp, làm việc văn phòng, có nhiều cơ hội thăng tiến với mức lương mơ ước. Đó là chưa kể rồi đây biết ăn nói thế nào với hàng xóm, bạn bè. Khi mà tự dưng con trai của mình bỏ học đại học để đi học nghề, một công việc mà vốn dĩ trước đây luôn được gắn liền với những định kiến.

 

Người dám từ bỏ công việc ổn định để học sửa máy tính và bắt đầu lại

Lại một câu chuyện khác mà tôi muốn chia sẻ với các bạn. Anh Nghĩa, chi nhánh trưởng của cửa hàng SUACHUALAPTOP24h.com Lê Thanh Nghị, là người mà tôi vô tình có dịp gặp gỡ và nói chuyện trong một lần đem máy tính đi sửa.

Có bao giờ bạn nghĩ mình sẽ từ bỏ công việc ổn định với mức lương chục triệu để đi học nghề, và bắt đầu lại từ đầu hay không? Nghe thật hoang đường phải không nào? Nhưng anh Nghĩa lại là một người đã lựa chọn con đường như thế.

Tốt nghiệp đại học với tấm bằng cử nhân, anh nhanh chóng có được một công việc tại công ty Samsung Việt Nam. Sau một vài năm đi làm và tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm cho bản thân, anh đã được đền đáp xứng đáng với mức lương hàng tháng là 10 triệu. Ắt hẳn với nhiều người, đây có lẽ đã là sự thành công rất lớn, và rằng sẽ lựa chọn tiếp tục công việc này.

Nhưng lựa chọn của anh Nghĩa khiến bất kỳ ai cũng phải ngạc nhiên, thậm chí nghĩ rằng nó thực sự “điên rồ”. Anh quyết định bỏ ngang công việc đã đem lại thu nhập ổn định cho mình suốt thời gian qua để đi học sửa chữa máy tính. Bắt đầu lại từ con số 0 tròn trĩnh. Học lại mọi thứ từ đầu, và tìm việc lại từ đầu.

Đó là 2 câu chuyện nhỏ mà tôi muốn chia sẻ với bạn, để thấy rằng thậm chí việc đi học nghề sửa máy tính nói riêng hay học nghề nói chung, có thể đến từ chính những người đã thành công (ít nhất là theo cách đánh giá của đại đa số thế hệ đi trước). Mấu chốt của việc học nghề là để có thể kiếm được công việc ổn định. Và việc học đại học suy cho cùng cũng chỉ là một bước để giúp bạn đi làm.

Tất nhiên, môi trường đại học có thể đem lại cho bạn rất nhiều các kiến thức khác nhau, nhưng không có nghĩa là việc đi học nghề chỉ dành cho người “không học hành gì” như những định kiến trước đây. Thậm chí rất nhiều bạn trẻ sau khi học đại học xong vẫn lựa chọn tham gia vào các khóa học sửa chữa máy tính, vừa để thỏa mãn với đam mê, vừa để trang bị cho mình thêm các kỹ năng mới. Và có thể là trở thành một kỹ thuật viên sửa chữa máy tính, laptop chuyên nghiệp trong tương lai không xa.

 

Học sửa máy tính không phải vì thất học – Khi nhận thức đã có sự thay đổi

Nói vậy để có thể thấy rằng, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các cửa hàng sửa chữa máy tính ở khắp nơi, việc học nghề ngày càng được coi trọng hơn. Trước hết là từ trong chính suy nghĩ của những người theo học.

Đối tượng tham gia các khóa học sửa chữa máy tính đa dạng hơn. Họ không chỉ coi đó như là một chiếc phao cứu sinh trong trường hợp “trượt đại học” (theo đại đa số suy nghĩ trước đây) nữa mà thực sự tin vào việc học nghề sửa máy tính là một cánh cửa cho tương lai.

Bên cạnh đó thì suy nghĩ của xã hội đối với nghề sửa chữa máy tính hay những người đi học nghề này cũng dần có những chuyển biến tích cực. Đối với địa vị công việc trong xã hội, người kỹ thuật viên nghề sửa chữa máy tính được coi trọng hơn. Họ còn được các khách hàng gọi vui là những vị “bác sĩ máy tính”.

Nhiều bậc phụ huynh cũng định hướng cho con cái theo nghề này nếu như họ cảm thấy thực sự đó là đam mê cũng như phù hợp với khả năng của con mình. Thậm chí, nhiều gia đình còn khuyến khích con cái đi học nghề, thay vì chỉ tập trung bắt ép chúng đi theo giảng đường đại học.

Một trong những bằng chứng rõ ràng nhất của sự thay đổi nhận thức và cái nhìn của xã hội với chuyện học nghề sửa máy tính, đó chính là tốc độ phát triển nhanh chóng của những trường đào tạo nghề trong thời gian vừa qua. Không phải ngẫu nhiên mà hình thành sự phát triển này.

Chỉ khi có cầu tăng thì cung mới tăng. Chính suy nghĩ hiện đại, tích cực và những nhìn nhận khách quan, coi trọng đúng giá trị và vị trí của một người làm nghề sửa máy tính của xã hội đã thúc đẩy công việc này ngày càng phát triển hơn. Từ đó kéo theo nhu cầu học nghề không ngừng phát triển.

 

Bạn là một người có niềm đam mê và mong muốn được theo nghề sửa máy tính, vậy đừng ngần ngại đề cập chuyện đi học nghề với gia đình. Nếu gia đình bạn có thể đồng ý ngay, đó thực sự là một cơ hội và may mắn cho bạn. Nhưng nếu gia đình bạn phản đối, đừng nản lòng. Hãy dùng những minh chứng rõ nét để thuyết phục họ. Hãy làm cho họ hiểu hơn về nghề cũng như những giá trị mà nghề sửa máy tính mang lại. Tôi tin nhất định bạn sẽ thành công.

 

Để đăng ký khóa học sửa chữa laptop chuyên nghiệp hay khóa học sửa chữa máy tính PC chất lượng, đừng quên đăng ký ngay tại đây. Đặc biệt, 10 học viên đăng ký sớm nhất sẽ nhận được những phần quà đặc biệt từ trung tâm HOCVIENiT.vn.

Bên cạnh những khóa học chất lượng tại khu vực Hà Nội, trong thời gian qua HOCVIENiT.vn đã chính thức triển khai khóa học sửa chữa máy tính tphcm. Những học viên tại khu vực miền Nam đã có thể trải nghiệm với môi trường dạy nghề uy tín và chuyên nghiệp với chất lượng giảng dạy hàng đầu.

>> Đăng ký ngay để nhận ưu đãi mới nhất

Khóa học Sửa chữa laptop cơ bản

Khóa học Sửa chữa laptop nâng cao

Khóa học Sửa chữa laptop chuyên sâu

Khóa học Sửa chữa laptop từ A-Z

Khóa học sửa chữa PC chuyên nghiệp

Khóa học sửa chữa Macbook chuyên nghiệp

Khóa học sửa chữa điện thoại chuyên nghiệp

Chúc các bạn thành công trên con đường mà mình đã chọn!

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit

Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT

Tham gia cộng đồng Học viện IT.vn tại: https://www.facebook.com/groups/www.hocvienit.vn/

Trụ sở Hà Nội: Số 8 ngõ 117 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Hồ Chí Minh: Số 283/45 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10, TP.HCM
Hải Phòng: Số 94 Quán Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Thái Nguyên: Số 297 Lương Ngọc Quyến, TP. Thái Nguyên
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

 

 

 

Bài viết liên quan

Lễ bế giảng khóa học Sửa Laptop K212 – K215 tại Học viện iT.vn

Hôm nay, ngày 04/06, Học viện iT.vn long trọng tổ chức Lễ Bế Giảng và...

[2024] Top 5 ngành nghề “HOT” nhất, đảm bảo việc làm sau tốt nghiệp

Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn và các bậc phụ huynh Top 5...

2K6 đau đầu vì không có định hướng? Đừng lo vì đã có Học viện iT

Tuổi trẻ 2K6 đầy nhiệt huyết, hoài bão nhưng không ít bạn đang cảm thấy...

Tuyển sinh lớp học sửa laptop và điện thoại K224

Học viện iT.vn tự hào là một trong những đơn vị đào tạo uy tín...

Tìm hiểu từ A đến Z về nghề sửa chữa điện thoại di động

Bạn có đam mê công nghệ và làm việc trong lĩnh vực sửa chữa điện...

Khóa học sửa chữa dành riêng cho mùa hè tại Học viện iT

Nắm bắt nhu cầu muốn học nhanh ra nghề của các bạn học viên, Học...