Zalo
Facebook

Bước đột phá tiếp theo của công nghệ hiển thị mang tên QD-OLED

Quantum Dot OLED hay QD-OLED là sự kết hợp của QLED và OLED nhằm cải thiện độ sáng và màu sắc thông qua việc sử dụng các chấm lượng tử.

Công nghệ QD-OLED kết hợp QLED và OLED
Công nghệ QD-OLED kết hợp QLED và OLED

Việc kết hợp những ưu điểm của hai công nghệ QLED và OLED với nhau đã tạo ra một công nghệ QD-OLED hoàn hảo.

Màn hình QD-OLED – Công nghệ tương lai

Để có thể hiểu sâu hơn về màn hình sử dụng công nghệ QD-OLED, Hãy cùng Học viện iT.vn tìm hiểu về QLED và OLED trước để biết được điểm mạnh và điểm yếu và vì sao lại kết hợp chúng để tạo ra QD-OLED.

QLED – Độ tương phản và độ sáng cao

Là màn hình dựa trên công nghệ màn hình LED kết hợp với công nghệ chấm lượng tử Quantum Dot tạo ra màu sắc hiển thị chất lượng cao. Màn hình này hoạt động bằng cách đặt chấm lượng tử phía trước tấm nền LED, khi tia sáng đi qua các chấm lượng tử sẽ cho ra màu sắc khác nhau và hiển thị ra màn hình.

Các chấm lượng tử trong màn hình QLED
Các chấm lượng tử trong màn hình QLED

Ưu điểm của công nghệ này là sử dụng backlight riêng biệt làm cho màn hình có độ sáng cực cao, sử dụng các chấm lượng tử cho màu sắc bão hòa tốt và độ tương phản cao.

OLED – Màu đen sâu và màu sắc hoàn hảo

Công nghệ này dựa trên các diode phát quang 3 màu xanh dương, xanh lá và đỏ để tái tạo hệ màu RGB trên mỗi pixel. Khi có dòng điện chạy qua màn hình làm cho các bóng bán dẫn phát sáng.

Công nghệ màn hình OLED
Công nghệ màn hình OLED

Ưu điểm của công nghệ này là cho màu sắc trung thực, màu đen sâu vì nếu không có dòng điện chạy qua thì các bóng bán dẫn sẽ không sáng. Điều này cũng sẽ giúp màn hình OLED tiết kiệm điện năng hơn QLED. Ngoài ra màn hình sử dụng công nghệ OLED còn cho góc nhìn rộng hơn.

QD-LED – Giải quyết được cả màu sắc và độ sáng

Thay vì sử dụng diode như màn hình OLED, QD-LED chỉ sử dụng duy nhất diode màu xanh dương, khi ánh sáng chiếu qua các chấm lượng tử sẽ tạo ra các màu khác. Điều này sẽ khắc phục được nhược điểm như góc nhìn hẹp hay màu đen không đủ sâu trên các công nghệ cũ.

Công nghệ QD-OLED chỉ sử dụng diode xanh dương
Công nghệ QD-OLED chỉ sử dụng diode xanh dương

Màn hình sử dụng công nghệ này mới chỉ được ra mắt vào hội nghị triển lãm thương mại CES 2022 vào tháng 1. Đây sẽ là bước đột phá trong công nghệ hiển thị và sẽ có độ phủ lớn hơn do giá thành sản xuất không quá cao như OLED.

Bạn có mong chờ được sở hữu chiếc màn hình QD-OLED? Hãy để lại bình luận bên dưới và đừng quên theo dõi Học Viện iT.vn để cập nhật các tin tức mới nhất về công nghệ!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit
Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT
Hệ thống cơ sở đào tạo: https://hocvienit.vn/lien-he/
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

 

Bình luận