Zalo
Facebook

Sửa lỗi không mở được Windows Defender trong Windows 10 như một chuyên gia

Một số trường hợp người dùng không mở được Windows Defender trong win 10. Vậy nguyên nhân do đâu và làm thế nào để khắc phục lỗi này?

Windows Defender bị lỗi trong Windows 10 và cách khắc phục
Windows Defender bị lỗi trong Windows 10 và cách khắc phục

Windows Defender là một trong những chương trình diệt virus, các phần mềm độc hại, malware, spyware cực kỳ hiệu quả… và bảo vệ máy tính của bạn an toàn. Đây là chương trình miễn phí mà Microsoft cung cấp cho người dùng Windows. Tuy nhiên trong một số trường hợp khi người dùng mở Windows Defender thường gặp phải lỗi không thể mở được chương trình. Vậy nguyên nhân vì sao lại không thể mở Windows Defender và làm thế nào để khắc phục được lỗi này. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

 

Vì sao không mở được Windows Defender trong win 10?

 

Nguyên nhân thứ 1:

Nếu phát hiện có các ứng dụng, phần mềm hay chương trình diệt virus từ bên thứ 3 được cài đặt vào máy tính của bạn, Windows Defender sẽ tự động tắt. Các kỹ sư của Microsoft đã thiết kế để Windows Defender có thể phát hiện sự hiện diện của những phần mềm bảo mật được cài đặt khác.

Tuy nhiên, một trong những vấn đề mà người dùng hay gặp phải đó là sự xung đột giữa các phần mềm khi cài đặt nhiều phần mềm bảo mật trên máy tính. Thậm chí các hiện tượng đi kèm có thể như lỗi crash, lỗi đóng băng thường xuyên… Vì vậy, để tránh tình trạng này xảy ra, Windows Defender sẽ tự động tắt khi phát hiện có một chương trình bảo mật khác được cài trên máy tính của bạn.

Bên cạnh đó, Windows Firewall (tường lửa) cũng là nguyên nhân khiến cho Windows Defender không hoạt động. Do đó nếu muốn Windows Defender hoạt động trở lại, bắt buộc bạn phải gỡ bỏ các chương trình, ứng dụng bảo mật ra khỏi máy tính và hệ thống.

 

Nguyên nhân thứ 2:

Lỗi thiết lập ngày giờ trên Windows không chính xác cũng là nguyên nhân gây ra lỗi Windows Defender không hoạt động. Trường hợp này bạn phải kiểm tra và thiết lập lại ngày giờ chính xác.

 

Nguyên nhân 3:

Một trong những nguyên nhân vô cùng quan trọng khác dẫn đến lỗi không mở được Windows Defender trong win 10 đó là do không update Windows. Với trường hợp này bạn chỉ cần chạy Windows Updates, sau đó tiến hành cập nhật Windows Defender để ứng dụng hoạt động tốt hơn.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác cũng gây ra lỗi khó chịu này.

 

Hướng dẫn fix lỗi không mở được Windows Defender trong Win 10

 

1. Gỡ bỏ chương trình diệt virus khác

Thông thường thì người dùng có thể không xác định được nên và không nên cài đặt phần mềm bảo mật nào. Khi bạn mua một máy tính mới, hay laptop mới thường các máy tính này, laptop này sẽ cài đặt các phần mềm bảo mật như Norton, McAfee, tuy nhiên các phần mềm này chỉ là phiên bản dùng thử.

Sau khi bạn cài đặt các ứng dụng như Flash hoặc Java, chương trình sẽ thông báo cho bạn gỡ bỏ các chương trình, phần mềm bảo mật miễn phí. Khi đã gỡ bỏ các ứng dụng này Windows Defender sẽ tự động mở lại.

– Nhấn tổ hợp phím Windows + Q để mở thanh Search của Charm.

– Nhập Windows Defender vào khung Search rồi nhấn Enter.

Windows Defender
Windows Defender

– Trên giao diện Windows Defender, click chọn Settings và đảm bảo rằng tùy chọn Turn on real time protection recommend đã được đánh dấu chọn.

Ngoài ra, khi gỡ cài đặt các giải pháp diệt virus của bên thứ ba bằng cách sử dụng tùy chọn Uninstall từ Control Panel, có thể vẫn chưa xóa hết các file có liên quan và các file này ngăn Windows Defender chạy. Bạn có thể sử dụng các công cụ gỡ cài đặt phần mềm để loại bỏ hoàn toàn các phần mềm diệt virus trên máy tính. Ứng dụng gỡ cài đặt này sẽ xóa ứng dụng đã chọn và xóa các file và mục registry được liên kết với ứng dụng đó. Do đó, ứng dụng đã chọn sẽ bị xóa hoàn toàn.

 

2. Thay đổi thiết lập ngày giờ trên Windows

Lỗi thiết lập ngày và giờ trên Windows 8 không chính xác có thể là nguyên nhân gây ra lỗi Windows Defender không hoạt động đúng cách. Trường hợp này bạn phải kiểm tra và thiết lập lại ngày và giờ chính xác để Windows Defender hoạt động trở lại.

 

3. Cập nhật Windows

Một trong những nguyên nhân vô cùng quan trọng khác dẫn đến lỗi không mở được Windows Defender trong win 10 đó là do không update Windows. Với trường hợp này bạn chỉ cần chạy Windows Updates, sau đó tiến hành cập nhật Windows Defender để ứng dụng hoạt động tốt hơn.

Windows Updates
Windows Updates

4. Kiểm tra file hệ thống

Công cụ System File Checker sẽ sửa chữa các file hệ thống hỏng. Sử dụng công cụ này để kiểm tra Windows Defender có bị hỏng hay không. Để thực hiện, tiến hành quét SFC theo các bước dưới đây:

– Nhấn tổ hợp phím Windows + X để mở menu Start, chọn Command Prompt (Admin) hoặc PowerShell (Admin) từ menu.

Command Prompt (Admin)
Command Prompt (Admin)

– Gõ lệnh sfc /scannow > nhấn Enter > đợi quá trình quét hoàn tất.

Nếu không thể chạy quét SFC hoặc SFC không thể khắc phục sự cố, bạn có thể thử sử dụng tính năng quét DISM thay thế. Quá trình quét DISM này có thể mất tới 20 phút hoặc lâu hơn. Sau khi hoàn tất kiểm tra vấn đề đã được khắc phục hay chưa. Nếu trước đó không thể chạy SFC hoặc DISM không giải quyết được vấn đề, hãy thử chạy lại SFC.

 

5. Tiến hành Clean Boot máy tính

Đôi khi các ứng dụng của bên thứ ba có thể can thiệp vào Windows và khiến sự cố này xảy ra. Tuy nhiên, bạn có thể tìm thấy ứng dụng có vấn đề bằng cách thực hiện Clean boot. Điều này khá đơn giản và bạn có thể thực hiện bằng cách làm theo các bước sau:

– Nhấn tổ hợp phím Windows + R và nhập msconfig, nhấn Enter hoặc click OK.

– Cửa sổ System Configuration sẽ xuất hiện, đi tới tab Services và chọn Hide all Microsoft services. Bây giờ hãy click vào nút Disable all.

Clean Boot máy tính

– Điều hướng đến tab Startup và click vào Open Task Manager.

– Bây giờ bạn sẽ thấy danh sách các ứng dụng khởi động, click chuột phải vào mục nhập đầu tiên trong danh sách và chọn Disable. Lặp lại bước này cho tất cả các ứng dụng khởi động.

– Khi vô hiệu hóa tất cả các ứng dụng khởi động, hãy quay lại cửa sổ System Configuration và click vào ApplyOK. Bây giờ chọn khởi động lại máy tính.

– Khi máy tính khởi động lại, nếu vấn đề đã được giải quyết thì một trong các ứng dụng hoặc dịch vụ bị vô hiệu hóa đã gây nên vấn đề. Đề tìm ra ứng dụng hoặc dịch vụ có vấn đề, bạn bật từng ứng dụng hoặc dịch vụ cho đến khi xuất hiện sự cố. Sau đó tắt hoặc gỡ cài đặt ứng dụng đó để giải quyết vấn đề.

 

6. Khởi động lại Security Center Service

Để Windows Defender hoạt động bình thường, bạn cần phải bật một số dịch vụ nhất định. Nếu các dịch vụ đó không chạy đúng cách, Windows Defender sẽ không thể mở được. Tuy nhiên, bạn có thể khởi động các dịch vụ cần thiết bằng cách làm như sau:

– Nhấn phím Windows + R > khởi động Run,services.msc > nhấn Enter hoặc nhấn OK.

– Trong Services, tìm kiếm Security Center, click chuột phải vào Security Center > click vào Restart.

Khởi động lại Security Center Service
Khởi động lại Security Center Service

– Khi khởi động lại các dịch vụ được yêu cầu, hãy kiểm tra xem sự cố với Windows Defender đã được giải quyết hay chưa.

 

7. Thay đổi Group Policy

Đôi khi Windows Defender không mở bởi vì nó bị vô hiệu hóa bởi group policy. Nếu đây là nguyên nhân dẫn đến vấn đề Windows Defender, bạn có thể dễ dàng khắc phục được vấn đề bằng cách thay đổi group policy. Thực hiện theo các bước dưới đây:

– Nhấn phím Windows + R và gõ gpedit.msc, sau đó nhấn Enter hoặc click vào OK.

– Khi Group Policy Editor mở ra, trong ngăn bên trái điều hướng đến Computer Configuration > Administrative Template > Windows Components > Windows Defender Antivirus. Trong ngăn bên phải, click đúp vào Turn off Windows Defender Antivirus.

Thay đổi Group Policy
Thay đổi Group Policy

– Chọn Not Configured và click vào ApplyOK để lưu thay đổi.

– Sau khi thực hiện những thay đổi này, Windows Defender sẽ được kích hoạt, và nó sẽ chạy mà không có bất kỳ vấn đề nào trên máy tính của bạn.

Trên đây là một vài gợi ý cho bạn trong trường hợp không mở được Windows Defender trong Win 10. Hy vọng rằng với những chia sẻ của Học viện iT.vn, các bạn có thể khắc phục thành công lỗi khó chịu này. Đừng quên để lại bình luận phía dưới bài viết nếu có bất kỳ câu hỏi hay vấn đề cần được giải đáp nào. Chúc các bạn thành công!

 

>>> Có thể bạn muốn biết:

Cách sửa lỗi Unknown Hard Error trên Windows 10

Cách sửa lỗi âm thanh trên card âm thanh Realtek Onboard

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit

Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT

Tham gia cộng đồng Học viện IT.vn tại: https://www.facebook.com/groups/www.hocvienit.vn/

Trụ sở Hà Nội: Số 8 ngõ 117 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Hồ Chí Minh: Số 283/45 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10, TP.HCM
Hải Phòng: Số 94 Quán Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Thái Nguyên: Số 297 Lương Ngọc Quyến, TP. Thái Nguyên
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

 

Bình luận