Zalo
Facebook

4 cách sửa lỗi Unknown Hard Error trên Windows 10 nhanh nhất

Lỗi Unknown Hard Error là một trong những lỗi hệ thống phổ biến nhất, thường xảy ra trong hệ điều hành Windows 10. Bạn có thể gặp lỗi này khi đang chơi game, chạy ứng dụng hoặc thực hiện các tác vụ khác trên máy tính Windows. Vậy làm thế nào để sửa lỗi unknown hard error win 10 hiệu quả? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của HocvieniT.vn nhé!

4 cách sửa lỗi Unknown Hard Error trên Windows 10 nhanh nhất
4 cách sửa lỗi Unknown Hard Error trên Windows 10 nhanh nhất

Tại sao lỗi Unknown hard error win 10 lại xảy ra?

Như đã đề cập ở trên, unknown hard error là một lỗi hệ thống xảy ra khá phổ biến trên các thiết bị laptop hay máy tính và thường xảy ra trên hệ điều hành Windows 10. Lỗi này có thể xuất hiện khi đang chơi game, chạy ứng dụng hoặc chỉ đơn giản là thực hiện các tác vụ khác trên máy tính Windows. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi Unknown hard error như file hệ thống hỏng, registry Windows hỏng do thay đổi phần mềm, vấn đề về ổ cứng hoặc phần cứng…

Khi xảy ra lỗi này, bạn không thể truy cập vào máy tính vì nó đóng băng thanh tác vụ và chuyển màn hình thành màu đen. Cá biệt HocvieniT.vn đã ghi nhận một số trường hợp người dùng cũng thông báo rằng họ gặp vấn đề màn hình xanh chết chóc do lỗi Unknown Hard Error.

 

Hướng dẫn fix lỗi Unknown hard error win 10 hiệu quả

Nếu thấy hộp thoại cảnh báo hệ thống với lỗi Unknown Hard Error đột nhiên xuất hiện và sau đó màn hình Windows 10 chuyển sang màu đen, hãy thực hiện theo những phương pháp dưới đây.

 

Phương pháp 1: Thực hiện clean boot

Phương pháp đầu tiên bạn cần thực hiện để giải quyết vấn đề Unknown Hard Error là thực hiện Clean boot. Khi thực hiện khởi động sạch, bạn sẽ biết nguyên nhân dẫn đến vấn đề này từ đó tìm ra giải pháp thích hợp.

Để thực hiện Clean Boot State, đầu tiên bạn nhập msconfig vào khung Search trên Start Menu, sau đó nhấn Enter để mở System Configuration Utility.

Trên cửa sổ System Configuration Utility, click chọn thẻ General rồi click chọn Selective Startup. Bỏ tích mục Load Startup Items. Hãy đảm bảo rằng bạn đã đánh tích chọn 2 mục Load System ServicesUse Original boot configuration.

Thực hiện Clean Boot
Thực hiện Clean Boot

Tiếp theo đó bạn click chọn thẻ Services, đánh tích chọn Hide All Microsoft Services, sau đó lựa chọn mục Disable all.

Ở bước kế tiếp, click chọn Apply/OK, sau đó khởi động lại máy tính của bạn. Lúc này Windows sẽ khởi động vào Clean Boot State. Lúc này thì bạn có thể tìm, phát hiện các ứng dụng, chương trình hoặc phần mềm nào là nguyên nhân gây ra lỗi và tìm cách khắc phục các vấn đề, sự cố mà bạn đang gặp phải.

Ngoài ra, tại thẻ General bạn có thể bỏ tích mục Load System Services, sau đó click chọn Apply/OK và khởi động lại máy tính của mình.

 

Phương pháp 2: Tiến hành chạy công cụ System File Checker

System File Checker là công cụ nào hữu ích và tiện dụng nhất để kiểm tra file hệ thống hỏng. Nó sẽ thực hiện quét hệ thống, sau đó sửa chữa và khôi phục các file bị hỏng. Các bạn làm theo những bước dưới đây:

– Nhấn tổ hợp phím Windows + X để mở Menu Power User rồi chọn Command Prompt (Admin). Lí do là bởi vì bạn phải chạy lệnh SFC dưới quyền Admin.

– Trên cửa sổ Command Prompt, bạn nhập câu lệnh sfc /scannow vào rồi nhấn Enter.

– Sau khi quá trình quét hoàn tất, trên màn hình bạn sẽ nhìn thấy một trong số các thông báo dưới đây:

Tiến hành chạy công cụ System File Checker
Tiến hành chạy công cụ System File Checker

Windows Resource Protection did not find any integrity violations. Không có bất kỳ file nào bị mất hoặc bị lỗi trên hệ thống của bạn.

Windows Resource Protection could not perform the requested operation. Nếu xuất hiện thông báo này đồng nghĩa với việc trong quá trình quét xảy ra sự cố và yêu cầu quét offline.

Windows Resource Protection found corrupt files and successfully repaired them. Details are included in the CBS.Log %WinDir%\Logs\CBS\CBS.log. Bạn sẽ nhận được thông báo này nếu SFC có thể khắc phục được sự cố bạn gặp phải. Lúc này bạn có thể di chuyển hoặc xem thông tin chi tiết.

Windows Resource Protection found corrupt files but was unable to fix some of them. Trong trường hợp này bạn phải khắc phục các file bị lỗi bằng tay.

 

Phương pháp 3: Chạy công cụ Check Disk

Ổ cứng hỏng cũng là nguyên nhân có thể khiến cho lỗi Unknown hard error win 10 xảy ra. Bạn có thể chạy lệnh CHKDSK để kiểm tra lỗi ổ cứng. Cách làm như sau:

Bước 1: Chạy Command Prompt với quyền quản trị bằng cách click chuột phải vào nút Start và chọn Command Prompt (Admin).

Chạy công cụ Check Disk
Chạy công cụ Check Disk

Bước 2:chkdsk /f /r vào Command Prompt và nhấn Enter. Lúc này công cụ Check Disk sẽ tiến hành chạy quét ổ cứng và tự động sửa lỗi mà nó tìm thấy.

 

Phương pháp 4: Gỡ cài đặt bản cập nhật Windows

Việc cài đặt các bản cập nhật Windows mới thường khắc phục các lỗ hổng, tuy nhiên một số bản cập nhật đôi khi làm cho mọi thứ tồi tệ hơn. Nếu gặp phải lỗi Unknown Hard Error sau khi cài đặt bản cập nhật Windows mới, bạn có thể thử gỡ cài đặt này.

Bước 1: Nhấn tổ hợp Windows + I để mở Windows Settings

Bước 2: Chọn Update & Security > Windows Update và sau đó click vào View update history để xem cập nhật cài đặt trên máy tính.

Gỡ cài đặt bản cập nhật Windows
Gỡ cài đặt bản cập nhật Windows

Bước 3: Bây giờ, trên cửa sổ View update history, click vào tùy chọn Uninstall Updates.

Bước 4: Từ cửa sổ Installed Updates, click chuột phải vào cập nhật đã cài đặt gần đây nhất và chọn Uninstall.

Sau khi gỡ cài đặt cập nhật Windows, khởi động lại máy tính. Phương pháp này đã giúp nhiều người dùng Windows khắc phục được lỗi sihost.exe hoặc explorer.exe unknown hard error trên Windows 10.

 

Cách sửa lỗi Unknown Hard Error trên Windows 8.1

Tuy lỗi Unknown hard error xuất hiện phổ biến đối với những thiết bị chạy Windows 10, nhưng không có nghĩa là đối với các hệ điều hành thấp hơn lỗi này sẽ không xuất hiện. Một ví dụ điển hình là trên win 8.1, cũng có khá đông người dùng phàn nàn rằng họ đã gặp phải lỗi đáng tiếc này. Và dĩ nhiên, nếu không biết cách tự khắc phục thì cách duy nhất bạn có thể làm là đem máy ra những cửa hàng sửa máy tính để được giúp đỡ mà thôi.

Về cơ bản, khi xảy ra lỗi này, màn hình máy tính của bạn sẽ xuất hiện thông báo với dòng chữ Unknown Hard Error, đồng thời có thể đi kèm theo một số “triệu chứng” như: Không mở được trình duyệt Google Chrome nhưng vẫn mở được Internet Explorer; Không mở được hộp thoại chọn file trong một số phần mềm khác; Không mở được file ảnh (.png, .jpeg…); Không xóa được file.

Để sửa lỗi Unknown hard error win 8, các bạn làm theo những bước sau:

Bước 1: Vào My computer >>> Click chuột phải vào ổ đĩa C >>> Chọn Properties

Bước 2: Trong bảng xuất hiện, chọn mục Tools

Bước 3: Click vào nút Check. Lúc này, hệ thống sẽ tắt máy tính của bạn rồi sau đó khởi động lại.

Cách sửa lỗi Unknown Hard Error trên Windows 8.1
Cách sửa lỗi Unknown Hard Error trên Windows 8.1

Đến đây thì máy tính đã trở về trạng thái bình thường.

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về cách fix lỗi Unknown hard error win 10, một trong những lỗi phổ biến thường gặp gây khó chịu rất nhiều cho người dùng. HocvieniT.vn hy vọng với những kiến thức vừa chia sẻ, các bạn đã có thể tự trang bị được cho mình kinh nghiệm sử dụng máy tính hiệu quả nhất. Các bạn có thể dễ dàng tìm đọc rất nhiều những bài viết, thủ thuật, mẹo máy tính được các chuyên gia tới từ Học viện iT chia sẻ tại đây.

 

Mọi câu hỏi thắc mắc hay những vấn đề cần được giải đáp, vui lòng để lại bình luận phía dưới bài viết. Chúc các bạn thực hiện thành công!

>>> Có thể bạn muốn biết:

Cách sửa lỗi Touchpad không click được trái phải

Cách sửa lỗi tạo Password Reset Disk trên Windows

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit

Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT

Tham gia cộng đồng Học viện IT.vn tại: https://www.facebook.com/groups/www.hocvienit.vn/

Trụ sở Hà Nội: Số 8 ngõ 117 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Hồ Chí Minh: Số 283/45 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10, TP.HCM
Hải Phòng: Số 94 Quán Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Thái Nguyên: Số 297 Lương Ngọc Quyến, TP. Thái Nguyên
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

 

Bình luận