Zalo
Facebook

Trượt đại học nên học nghề gì? Lời tâm sự từ một kỹ thuật viên

Trượt đại học nên học nghề gì? Trượt đại học thì học ở đâu? Năm nào cũng vậy, đó vẫn là những câu hỏi ám ảnh không biết bao nhiêu sĩ tử và người thân của mình. Hầu như những người rơi vào trạng thái này đều rất tuyệt vọng, chán nản và thậm chí có những suy nghĩ tiêu cực. Nếu bạn là một trong số đó, hãy dành một vài phút để đọc bài viết dưới đây. Chắc chắn bạn sẽ có được một cái nhìn tích cực hơn nhiều.

Trượt đại học nên học nghề gì? Lời tâm sự từ một kỹ thuật viên
Trượt đại học nên học nghề gì? Lời tâm sự từ một kỹ thuật viên

Như vậy là một kỳ thi đại học (hay được biết đến với tên gọi kỳ thi THPT Quốc gia) nữa lại qua. Đã có rất nhiều thí sinh lựa chọn và vào được những trường đại học mong muốn. Có những người yếu hơn chút thì bắt đầu tìm kiếm  nguyện vọng mới, thấp điểm hơn và phù hợp với bản thân. Nhưng cũng sẽ còn không ít thí sinh, những người không thể khẳng định được khả năng, bị tụt lại rất xa phía sau. Họ đang trải qua những tháng ngày đen tối, chán nản, tuyệt vọng và suy sụp. Bạn cũng vậy phải không? Bạn giống họ, chịu áp lực từ kết quả bết bát của bản thân, và cả những áp lực khủng khiếp từ gia đình. Mọi người nhìn bạn bằng ánh mắt coi khinh, ba mẹ nhìn bạn bằng sự tức giận và sự thất vọng. Và cũng chính bạn tự nhìn mình như một đứa bỏ đi. Tin tôi đi, tôi cũng từng như bạn, cũng đã có những tháng ngày tồi tệ như thế. Nên tôi hiểu rất rõ khó khăn mà bạn đang đối mặt. Nên tôi xin được kể một câu chuyện nhỏ, về chính bản thân tôi. Về những tháng ngày sau kỳ thi đại học năm 2014. Và về cái cách mà tôi vượt qua nó như thế nào.

 

Từng rơi vào tuyệt vọng vì thi trượt đại học

Tôi chia sẻ những điều này cho bạn ở vị trí của một người đi trước, nhưng cũng là người đồng cảm với bạn. Năm 2014, tôi bước vào kỳ thi Đại học với những mục tiêu, quyết tâm rất lớn. Tôi đã tự hứa với bản thân sẽ cố gắng và vào cho bằng được ngôi trường Bưu chính viễn thông. Nhưng bạn biết đấy, cuộc đời chưa bao giờ là dễ dàng cả. Tôi là một đứa có ước mơ, có khát khao, nhưng cái tôi thiếu lớn nhất là một học lực đủ tốt. Tôi học kém, nếu không muốn nói là rất kém. Điều duy nhất khiến tôi cảm thấy thích thú đó là những giờ học tin học. Bởi thế cũng là lẽ tất yếu với kết quả bết bát mà tôi nhận được trong kỳ thi năm đó.

 

Nhưng điều tồi tệ hơn cả, nếu như tôi tự thất vọng về bản thân 1 thì gia đình thất vọng về tôi 10. Tất nhiên ba mẹ không nghĩ tôi là một đứa học kém đến vậy, và họ vẫn hi vọng rất nhiều. Để rồi khi đó, không chỉ là nỗi buồn, mà cả sự quở trách, là những lời dè bỉu từ chính người thân của tôi. Trong mắt mọi người, tôi là gánh nợ, là một đứa thất bại không hơn không kém. Chính thời điểm đó, tôi càng rơi vào tuyệt vọng và suy sụp. Tôi trở nên khép kín. Tôi ghét ra ngoài hoặc tiếp xúc với mọi người, vì tôi tin là họ sẽ lại bàn tán sau lưng tôi mà thôi. Nhìn những người bạn đồng trang lứa đều thành công và nhận được sự ủng hộ từ gia đình, tôi đã không khỏi chạnh lòng.

 

Trượt đại học nên học nghề gì? Có nên chỉ đi làm thêm để kiếm sống?

Tôi suy sụp và rơi vào khó khăn trong một khoảng thời gian tương đối dài. Phần cũng đến từ chính thái độ tiêu cực của gia đình mình. Không thể cứ vậy mãi được, tôi quyết định tự mình lên thành phố kiếm sống. Tôi lăn lộn đi làm đủ thứ nghề, miễn là kiếm được đồng tiền. Ban đầu làm bảo vệ cho tòa nhà. Được một thời gian sau tôi lại chuyển qua làm phục vụ ở một nhà hàng ăn uống. Làm quần quật từ sáng đến tối mịt. Có những thời điểm tôi ngày đi làm ở nhà hàng, tối đến lại chạy xe máy đi chở khách hoặc chở hàng nếu có người thuê. Cứ như vậy, cuộc sống của tôi lặp lại mỗi ngày, nhàm chán và vô cùng vất vả. Nhưng tôi biết mình là một đứa không có học hành gì, nên cũng chẳng dám mơ ước cao sang. Công việc chân tay, mệt mỏi và vất vả, nhưng nó giúp tôi có thể chi trả cho cuộc sống hàng ngày.

Tôi cứ đi làm như vậy được gần 1 năm thì cũng dành dụm cho bản thân được một khoản nho nhỏ. Tuy nhiên, sau quãng thời gian lăn lộn, trải qua đủ thứ nghề, tôi nhận ra là mình không thể cứ mãi tiếp tục như này được nữa. Số thu nhập ít ỏi đó chỉ có thể giúp tôi trang trải cuộc sống hiện tại, chứ không thể đảm bảo được cho tương lai lâu dài. Vậy là thêm một lần nữa, tôi lại phải suy nghĩ xem cuộc sống trước mắt sẽ ra sao. Có một câu hỏi luôn hiện hữu trong đầu tôi suốt thời gian này, đó là “Không học đại học nên học nghề gì”. Tôi biết rằng cho dù không đi theo con đường đại học, tôi vẫn cần phải đi học một nghề gì đó. Bởi mọi công việc đều cần đến kiến thức chuyên môn.

Học sửa laptop là lựa chọn tốt sau khi trượt đại học
Học sửa laptop là lựa chọn tốt sau khi trượt đại học

Trượt đại học nên học nghề gì để có tương lai ổn định hơn? Và tôi đã thay đổi

Tôi bắt đầu đi tìm kiếm các khóa học trên mạng, vào các diễn đàn nghề nghiệp. Tôi ngồi đọc từng bài chia sẻ, xem ý kiến của từng người để tìm được một con đường cho bản thân. Và cũng như một cái duyên, tôi tìm được nghề kỹ thuật viên sửa chữa máy tính qua sự tư vấn từ một người bạn cũ. Càng tìm hiểu sâu hơn, tôi càng bị công việc này hấp dẫn. Đó là một nghề rất hiện đại, với những điều kiện phát triển và chế độ đãi ngộ rất tốt. Và hơn cả, nghề sửa chữa laptop, máy tính phù hợp với chính niềm đam mê của tôi từ hồi còn đi học.

Gần như không phải suy nghĩ và đắn đo quá lâu, tôi quyết định bản thân mình sẽ lựa chọn con đường này. Nhưng đến đây mọi vấn đề chưa phải đã hết. Tôi cần phải lựa chọn được một nơi để học thật tốt. Như biết bao như môn học hoặc ngành nghề khác, việc tìm được một địa chỉ đào tạo chất lượng quyết định đến 60% sự thành công của bạn. Vì tính chất quan trọng đó mà việc lựa chọn này chưa bao giờ là dễ dàng cả. Tôi đã phải đi tìm hiểu ở rất nhiều trung tâm dạy nghề hay trường nghề, thậm chí không ngại đến tận nơi để quan sát. Cũng đã hỏi rất nhiều người khác nhau để xin lời khuyên hữu ích. Bạn biết đấy, tính sơ sơ chỉ ngay ở khu vực Hà Nội thôi đã có từ vài chục đến cả trăm cơ sở dạy sửa laptop, quả thực là một con số rất lớn.

 

Trượt đại học thì nên học nghề ở đâu?

Tôi thừa nhận mình đã rất may mắn khi nhanh chóng tìm được con đường đi cho bản thân. Và lần này, một lần nữa may mắn lại đến với tôi. Sau những ngày tìm hiểu rất khó khăn, tôi đã tự lựa chọn cho mình một địa chỉ để học nghề, đó là HocvieniT.vn. Sở dĩ tôi đưa ra quyết định như vậy bởi HocvieniT.vn là cái tên được nhắc đến rất nhiều khi tôi xin tư vấn. Tôi nhớ không nhầm đã có ít nhất 6 người khuyên tôi nên đến trung tâm dạy nghề này. Cùng với đó chính là bởi những quan sát và cảm nhận từ chính bản thân khi tôi có dịp đến trực tiếp nơi dạy học. Đó là sự nhiệt tình, sát sao của người giảng viên. Đó là những máy móc thiết bị hiện đại, đầy đủ. Và một điều quan trọng nhất, nó thực sự cần đối với một đứa không rõ ràng tương lai như tôi, HocvieniT.vn cam kết việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp. Chỉ một vài lý do đơn giản, nhưng thực sự thiết yếu và vô cùng quan trọng. Đó là điều làm cho tôi quyết định sẽ theo học một khóa sửa chữa Laptop tại HocvieniT.vn

Học viên được đảm bảo việc làm 100%
Học viên được đảm bảo việc làm 100%

Khóa học của tôi kéo dài khoảng 3 tháng. Với 3 tháng đó, tôi đã được đào tạo rất nhiều các kiến thức về máy tính laptop cũng như được rèn luyện tay nghề sửa chữa liên tục. Tôi nhanh chóng học hỏi và nằm được các kỹ thuật của một kỹ thuật viên chuyên nghiệp. Một điều nữa khiến tôi vô cùng ấn tượng và thêm gắn bó với trung tâm hơn xuất phát từ chính sự nhiệt thành, thân thiện và thoải mái giữa thầy trò nơi đây. Mặc dù khối lượng kiến thức khá lớn, nhiều kiến thức chuyên môn khó, nhưng chưa một phút nào tôi cảm thấy chán nản hay bỏ cuộc cả. Đây quả thực là một điều kỳ diệu đối với đứa chỉ mới 1 năm trước thôi còn nhất quyết muốn nghỉ học.

Tính đến nay, tôi đã gắn bó với nghề này được không dưới 3 năm. Từ một con người chán ghét việc học và không nhiều động lực để phấn đấu, bây giờ tôi có thể tự tin với một công việc ổn định. Nghề kỹ thuật viên sửa chữa máy tính đã đem lại cho tôi những hy vọng mới, những cơ hội mới. Tôi được làm việc cùng những con người trẻ tuổi, năng nổ và nhiệt tình. Được lao động và cống hiến hết khả năng của mình trong một môi trường hiện đại, nhiều cơ hội phát triển. Được hưởng một mức lương rất tốt mà có lẽ trước đây nằm mơ tôi cũng không bao giờ nghĩ rằng bản thân mình sẽ kiếm được. Và quan trọng là, con đường mà tôi đang bước đi đã chứng minh một điều, quyết định của 3 năm trước là điều chính xác nhất mà tôi có được.

Các bạn thấy đấy, cuộc đời của tôi, đã từng có những quãng thời gian gần như rơi vào tuyệt vọng. Tuy thời điểm 3 năm kể từ ngày đó, tôi không dám nhận mình là một người thực sự thành công, nhưng tôi tự hào vì những gì mình đã trải qua. Tôi tự hào về quyết định khi đó của mình, tự hào về công việc mà tôi đang có. Và tôi tin, nghề kỹ thuật viên sửa chữa máy tính mà tôi vẫn đang theo đuổi sẽ là một cơ hội tốt, một lựa chọn sáng suốt nếu như trong đầu bạn vẫn còn câu hỏi: “làm nghề gì khi không học đại học?”

 

Trượt đại học nên học nghề gì? Tôi nghĩ rằng những chia sẻ trên của mình, dù chỉ là nhỏ bé, sẽ đem lại giá trị to lớn. Tôi là người từng trải qua cảm giác như bạn, nên tôi thấy mình hiểu và đồng cảm. Tôi mong bạn vượt qua khó khăn, cũng như cái cách tôi từng vượt qua. Đừng ngại đi học nghề sửa chữa laptop, nếu như bạn có đam mê.

Có nhiều bạn hỏi tôi về khóa học trước đây tại HocvieniT.vn, tôi xin được chia sẻ cùng mọi người

Khóa học sửa chữa Laptop chuyên nghiệp tại HocvieniT.vn

Còn đây là khóa học mà bạn cũng nên biết thêm nếu đã thành thạo kỹ năng sửa chữa Laptop.

Khóa học sửa chữa máy tính chuyên nghiệp

Khóa học sửa chữa Macbook chuyên nghiệp

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn sáng suốt nhất cho bản thân. Chúc bạn thành công trên con đường mà mình đã chọn.

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit

Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT

Tham gia cộng đồng Học viện IT.vn tại: https://www.facebook.com/groups/www.hocvienit.vn/

Trụ sở Hà Nội: Số 8 ngõ 117 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Hồ Chí Minh: Số 283/45 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10, TP.HCM
Hải Phòng: Số 94 Quán Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Thái Nguyên: Số 297 Lương Ngọc Quyến, TP. Thái Nguyên
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

 

Bình luận