Zalo
Facebook

Tin được không ổ cứng làm từ DNA?

Nhân loại rất giỏi trong việc khám phá những điều đang có và sáng tạo ra những thứ mới. Đặc biệt là thông tin. Việc sáng tạo ra càng nhiều thông tin kéo theo nhu cầu lưu trữ thông tin tăng lên. Vấn đề là những phương tiện lưu trữ dữ liệu truyền thống đó có lẽ không thể theo kịp với lũ dữ liệu dự kiến ​​trong thập kỷ tới. Ổ cứng tương lai là cái mới nhưng nó có sẵn trong cái cũ, một thứ chúng ta quá quen thuộc – ổ cứng làm từ DNA. 

Tin được không ổ cứng tương lai làm từ DNA
Tin được không ổ cứng tương lai làm từ DNA

Năm 2017 đã chứng kiến ​​26 zettabyte (một zettabyte = một tỷ terabyte) dữ liệu được tạo, nhiều hơn tất cả mọi thứ được tạo ra trong những năm 2010-2013 cộng lại. Theo một báo cáo được công bố vào năm 2019, mỗi ngày có 95 triệu ảnh và video trên Instagram được chia sẻ, đăng 500 triệu tweet trên Twitter và gửi 294 tỷ email.

 

1. Hệ thống lưu trữ thiên nhiên

DNA cũng có thể chứa một lượng thông tin đáng kinh ngạc: 215 petabyte (1 petabyte là khoảng 100 triệu gigabyte) dữ liệu trên một gram. Cũng ấn tượng là tuổi thọ của nó. Các phương tiện truyền thống như băng từ và bộ nhớ flash có xu hướng xuống cấp. DNA cũng bị suy giảm nhưng với tốc độ chậm hơn đáng kể. Tùy thuộc vào điều kiện lưu trữ, nó có thể tồn tại hàng ngàn, thậm chí hàng chục nghìn năm. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi các nhà nghiên cứu coi hệ thống lưu trữ của thiên nhiên là một phương tiện cho dòng thông tin không ngừng nghỉ của thế giới.

 

2. Tiềm năng tuyệt vời ở mức giá ác mộng

Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2018, kỹ thuật lưu trữ DNA hiệu quả nhất vào thời điểm đó tốn khoảng 3.500 đô la trên mỗi MB để ghi dữ liệu và 1.000 đô la mỗi MB để đọc nó. Vì vậy đừng bỏ lại ổ đĩa trạng thái rắn của bạn.

 

3. Xây dựng một máy tính tốt hơn thông qua tự nhiên

Trong khi khả năng lưu trữ của DNA rất hấp dẫn và tiềm năng tính toán của nó. Trong nhiều năm, các máy tính gần như đi theo con đường được đưa ra bởi Định luật Moore. Trong đó, tuyên bố rằng cứ sau hai năm chúng ta có thể tăng gấp đôi số lượng bóng bán dẫn phù hợp với chip máy tính. Tuy nhiên, những con chip máy tính ngày nay đã trở nên quá nhỏ đến nỗi chúng ta ngày càng khó có thể tiếp tục siết nhiều bóng bán dẫn hơn trong đó. 

 

Tuy nhiên, nhu cầu của con người đối với máy tính lớn hơn rất sống động. Vì vậy các nhà nghiên cứu đang chạy đua để phát triển các loại máy tính mới. Một máy tính dựa trên DNA là một khả năng. Bạn có dữ liệu trong DNA, sử dụng các enzyme và các phân tử DNA khác để tính toán trên dữ liệu. Đó là cách cực kỳ hiệu quả để tính toán dữ liệu. Nó sẽ không dành cho tất cả các ứng dụng hàng ngày hoặc tất cả các vấn đề tính toán. Nhưng đối với một loạt các vấn đề ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với xã hội, DNA sẽ là một cách tuyệt vời để giải quyết nó.

Ổ cứng máy tính
Ổ cứng máy tính

Khi bạn muốn nhanh chóng tìm kiếm thông tin đồng thời kèm theo các điều kiện lọc. Nó có thể đi qua tất cả các exabyte mà bạn đã thu thập trong nhiều thập kỷ. Bạn phải đọc lại băng từ đang ngồi trong kho lạnh. Sau đó, tính toán các khối phù hợp với bộ nhớ. Và trong các khối phù hợp với đơn vị xử lý và thực hiện điều đó theo cách nối tiếp. Nếu bạn có nó trong DNA, âm lượng sẽ rất nhỏ do mật độ thông tin của DNA. Do đó, bạn sẽ rơi vào một vài đầu dò liên kết với đặc tính mà bạn đang tìm kiếm.

 

4. Một cuộc cách mạng trên đường chân trời

Vậy khi nào bạn nên chuẩn bị vứt bỏ thiết bị hiện tại của mình và thay thế nó bằng các bộ phận máy tính hữu cơ sinh học? Trong tương lai gần, quá trình viết mà bạn đang chuyển đổi dữ liệu số thành DNA đang diễn ra tại các cơ sở chuyên ngành. Các cơ sở dữ liệu DNA sẽ chứa dữ liệu dựa trên DNA mà mọi người có thể truy cập giống như một máy chủ truyền thống. 

 

Cho đến nay, lưu trữ và điện toán dựa trên DNA dường như không phải là một phần đáng chú ý trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng điều gì đó có thể có tác động rất lớn đến quan điểm bức tranh lớn của loài người. 

Trên đây, HOCVIENiT.vn đã chia sẻ đến bạn thông tin liên quan đến ổ cứng làm từ DNA. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn!

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit

Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT

Tham gia cộng đồng Học viện IT.vn tại: https://www.facebook.com/groups/www.hocvienit.vn/

Trụ sở Hà Nội: Số 8 ngõ 117 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Hồ Chí Minh: Số 283/45 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10, TP.HCM
Hải Phòng: Số 94 Quán Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Thái Nguyên: Số 297 Lương Ngọc Quyến, TP. Thái Nguyên
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

 

Bình luận