Zalo
Facebook

Tìm hiểu chức năng của từng bộ phận trên mainboard laptop

Mainboard laptop hay còn gọi là bo mạch chủ của máy là một thành phần vô cùng quan trọng và không thể thiếu của máy tính. Bộ phận này giúp điều khiển hoạt động của toàn bộ laptop, giúp cho công việc của bạn được xử lý một cách nhanh chóng.

Tìm hiểu chức năng của từng bộ phận trên mainboard laptop
Tìm hiểu chức năng của từng bộ phận trên mainboard laptop

Vậy cấu tạo của main gồm những gì? Chức năng của từng bộ phận trên mainboard như thế nào? Chúng ta hãy cùng Học viện iT.vn tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Giáo trình về main máy tính – Cách kiểm tra main máy tính sống hay chết

Cấu tạo và chức năng của các bộ phận trong mainboard laptop

Main laptop được tích hợp nhiều thiết bị và các bộ phận ngoại vi như CPU, bios, Ram, IC nguồn, VGA,… Chức năng của từng bộ phận này là:

Các bộ phận trong mainboard laptop
Các bộ phận trong mainboard laptop

CPU: Là thành phần quan trọng được coi như não bộ của laptop có chức năng là bộ xử lý trung tâm, xử lý tất cả mọi thông tin, dữ liệu, tài nguyên. Do đó, tốc độ xử lý của máy tính nhanh hay chậm là đều phụ thuộc vào tốc độ của CPU.

RAM: Là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên của máy tính, dùng để đọc hoặc ghi thông tin, dữ liệu lên các ô nhớ. Mỗi ô nhớ của RAM laptop chứa một địa chỉ. Mỗi ô nhớ là một byte (8 bit) và hệ thống có thể đọc ra hay ghi vào nhiều byte.

Chip cầu Bắc: Là IC quan trọng nhất trên Mainboard, có nhiệm vụ chuyển tín hiệu và là cầu nối giữa Chip Nam, chip VGA, RAM, với CPU. Tất cả các tín hiệu muốn chuyển tới được CPU để xử lí đều phải qua bộ phận này. Mỗi loại Chip cầu Bắc sẽ hỗ trợ được cho 2 loại CPU, 2 loại RAM và 2 loại Video Card.

Chip cầu Nam: kết nối với CPU thông qua Chip cầu Bắc, có nhiệm vụ liên lạc với các thiết bị có tốc độ chậm hơn và một Chip cầu Nam có thể làm việc được với nhiều loại Chip cầu Bắc khác nhau.

SIO (Còn gọi là IC điều khiển nguồn): Có nhiệm vụ kích nguồn (Từ dòng core I trở xuống), cấu tạo có hình vuông với 4 hàng chân rết. Đối với những dòng cao hơn thì bộ phận này sẽ được kết hợp với chip Nam để kích nguồn, tắt nguồn. Bên cạnh đó thì nó còn có chức năng khác như: Quản lý các bộ nguồn, bàn phím, chuột cảm ứng của laptop.

BIOS: Là hệ thống xuất nhập cơ bản, có 3 hình dạng chính: Hình vuông có bốn hàng chân, hình chữ nhật có hai hàng chân ở hai đầu và dạng có 8 chân nhưng chiều ngang lớn hơn con feet.

IC Lan: Giữ vai trò kết nối trực tiếp với chip nam, điều khiển thông tin dữ liệu qua mạng lan, có thiết kế hình chữ nhật và bốn hàng chân rết. Nếu bộ phận này chẳng may bị hỏng thì sẽ không cài được driver mạng, cũng không kết nối được với mạng lan hoặc Wifi.

IC nguồn: Có nhiệm vụ tạo và quản lý một bộ nguồn, kết nối với chân G của cặp feet và giữa hai con feet. Nếu bị hỏng thì sẽ không thể tạo ra điện áp để bộ nguồn hoạt động.

IC âm thanh: Giữ vai trò điều khiển thu phát âm thanh, kết nối trực tiếp với chip nam, kết nối với IC để khuếch đại âm thanh. Bộ phận này có cấu tạo bốn hàng chân rết, nếu bị hỏng thì laptop sẽ mất âm thanh, không phát ra tiếng được.

Trên đây là chia sẻ của Học viện iT.vn về chức năng của từng bộ phận trên mainboard laptop. Hy vọng những kiến thức này có thể giúp ích cho bạn trong quá trình học tập và làm việc. Nếu có bất cứ thắc mắc nào thì hãy để lại bình luận ngay dưới bài viết này hoặc inbox trực tiếp cho HOCVIENiT.vn để được giải đáp tốt nhất. Chúc bạn thành công!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit
Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT
Hệ thống cơ sở đào tạo: https://hocvienit.vn/lien-he/
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

Bài viết liên quan

4 cách sửa lỗi Diagnosing your PC Win 10 và Win 11

Máy tính đột ngột chuyển sang màu đen kèm thông báo lỗi “Diagnosing your PC”?...

Các loại khe cắm RAM, cách lựa chọn RAM phù hợp với khe cắm RAM

RAM được gắn vào mainboard thông qua các khe cắm chuyên dụng. Nhưng trước đó...

Cách định dạng, format ổ cứng để cài Windows đơn giản, hiệu quả

Trước khi tiến hành cài lại Windows, bạn cần định dạng ổ cứng để thay...

Socket CPU là gì? Tìm hiểu các loại Socket CPU chi tiết

Nhờ có Socket CPU thì CPU mới có thể kết nối và làm việc với...

Cách thay màn hình laptop Sony Vaio chi tiết cho người mới bắt đầu

Mặc dù Sony đã chính thức ngừng sản xuất laptop Vaio vào năm 2014 nhưng...

Cách tháo màn hình laptop Lenovo chi tiết cho người mới bắt đầu

Nếu màn hình laptop Lenovo bị xước, nứt vỡ, chảy mực,… thì bạn cần thay...