Zalo
Facebook

So sánh lợi ích của việc học đại học với học nghề

Hiện nay chúng ta có thể thấy không ít những người thành đạt trên thế giới có xuất phát điểm không phải từ những trường đại học danh tiếng mà chỉ từ những địa chỉ dạy nghề thông thường. Điều này cũng góp phần nhấn mạnh quan điểm: “Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công”.

Thật vậy, với các em học sinh ở độ tuổi 18 (vừa tốt nghiệp lớp 12) thì có rất nhiều con đường cho các em lựa chọn. Tuy nhiên, nếu các em vẫn còn băn khoăn không biết nên theo học đại học hay các địa chỉ dạy nghề uy tín thì hãy tham khảo những so sánh lợi ích của việc học đại học và học nghề được HỌC VIỆN IT chia sẻ dưới đây.

So sánh lợi ích của việc học đại học với học nghề
So sánh lợi ích của việc học đại học với học nghề

1. Về kiến thức

Sinh viên học tại các trường đại học sẽ được đào tạo bài bản, từ cơ bản đến chuyên sâu về kiến thức liên quan đến chuyên ngành theo học. Tuy vậy, đa phần những kiến thức được giảng dạy ở các trường đại học là những kiến thức hàn lâm nên khiến cho nhiều sinh viên cảm thấy khó hiểu, gây trở ngại cho quá trình áp dụng kiến thức vào thực tiễn sau này.

Ngược lại, các kiến thức tại những địa chỉ dạy nghề thì sẽ tập trung vào những lý thuyết liên quan đến thực tế, kết hợp với thời gian thực hành chiếm phần nhiều thời gian học. Từ đó giúp học viên tiếp xúc sớm, thành thạo nhanh chóng với thiết bị, công nghệ và giúp trau dồi kỹ năng, nâng cao tay nghề cho người học. 

 

2. Thời gian đào tạo

Đối với bậc đại học, thời gian học dài (Khoảng từ 3 – 6 năm). Lợi ích này đặc biệt nổi trội với những ngành nghề yêu cầu lượng kiến thức chuyên môn lớn chẳng hạn như ngành y.

Còn thời gian đào tạo tại các địa chỉ dạy nghề thường tương đối ngắn (từ 3 tháng đến 3 năm tùy thuộc ngành nghề và địa chỉ dạy nghề), thậm chí có những ngành nghề chỉ cần đào tạo trong vòng 1 tháng là đã có thể nắm vững những kiến thức cơ bản đủ để người học có thể “hành nghề”. Đây chính là một điểm cộng rất lớn với những em có mong muốn nhanh chóng có việc làm, kiếm tiền và ổn định cuộc sống.

 

3. Chi phí đào tạo

Với sự khác biệt về thời gian đào tạo như HỌC VIỆN IT so sánh ở trên thì chắc hẳn chúng ta có thể thấy sự khác biệt về chi phí đào tạo rồi đúng không nào. Đúng vậy, với thời gian đào tạo dài thì chắc chắn chi phí đào tạo tại các trường đại học sẽ lớn hơn chi phí học nghề tại các địa chỉ dạy nghề, thậm chí là gấp 5 – 10 lần là chuyện bình thường.

 

4. Cơ hội việc làm

Bằng cấp khi đào tạo tại đại học sẽ có giá trị hơn so với học nghề (Nhất là với những ngành nghề yêu cầu bằng cấp) cho nên thông thường các sinh viên tốt nghiệp đại học sẽ có cơ hội việc làm cao hơn. Tuy nhiên, vấn đề này còn phải được quyết định bởi nhu cầu nguồn nhân lực trong ngành và yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.

Hơn thế nữa, nhiều doanh nghiệp hiện nay đang chú trọng tuyển dụng những người lao động có thâm niên, kinh nghiệm cũng như tay nghề thành thạo. Vì vậy, đây cũng là thách thức rất lớn với sinh viên tốt nghiệp đại học và là cơ hội tốt và lợi thế “cạnh tranh” cho các em học viên theo học tại các địa chỉ dạy nghề.

Ngoài ra, hầu như các địa chỉ dạy nghề hiện nay đều cam kết việc làm cho học viên. Đây cũng là lợi thế cực lớn khiến nhiều bậc phụ huynh và học sinh ưu tiên lựa chọn con đường học nghề.

Cơ hội việc làm
Cơ hội việc làm

5. Mức thu nhập

Như một điều hiển nhiên và nhận định của hầu hết mọi người đó là mức thu nhập của sinh viên tốt nghiệp đại học sẽ cao hơn học viên tốt nghiệp tại địa chỉ dạy nghề. Thế nhưng luận điểm này không hoàn toàn chính xác. 

Bởi nó còn bị quyết định bởi bằng cấp chuyên môn cộng thêm những bằng cấp, kỹ năng mềm cần thiết có đủ để gây “ấn tượng mạnh” với nhà tuyển dụng và giúp các em có cơ hội đề xuất mức lương, thưởng và các khoản phúc lợi như mong muốn không.

Hơn thế nữa, bằng cấp chỉ giúp các em bước qua cánh cửa tuyển dụng còn cánh cửa tiếp theo là khả năng làm việc. Khi đó, gần như các em học đại học và học nghề đều gần như bình đẳng. Và tất nhiên mức thu nhập và cơ hội thăng tiến của các em bây giờ sẽ dựa vào năng lực của chính bản thân mình.

Trên đây là những so sánh cơ bản nhất về lợi ích của việc học đại học với học nghề. Hy vọng những so sánh trên có thể góp phần nào giúp các bạn học sinh và bậc phụ huynh lựa chọn được con đường phù hợp cho con em mình!

Các bài viết liên quan:

NGÀNH SỬA CHỮA LAPTOP – HỌC NGHỀ Ở ĐÂU UY TÍN?

TỔNG QUAN KHÓA HỌC SỬA CHỮA LAPTOP TẠI HÀ NỘI CỦA HỌC VIỆN IT 

Nên học nghề sửa chữa máy tính tại đại học, cao đẳng hay học nghề?

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit
Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT
Hệ thống cơ sở đào tạo: https://hocvienit.vn/lien-he/
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

 

Bình luận