Zalo
Facebook

Phần mềm VPN cho PC có theo dõi dữ liệu duyệt web của người dùng?

Các phần mềm VPN cho PC đóng vai trò bảo vệ bảo vệ thông tin cá nhân, lịch sử truy cập của người dùng trên môi trường mạng. Tuy nhiên liệu bạn đã bao giờ thắc mắc, VPN có thu thập dữ liệu duyệt web và bán cho bên thứ 3? Cùng HOCVIENiT.vn khám phá câu trả lời trong nội dung sau đây.

Sử dụng phần mềm VPN cho PC có an toàn?
Sử dụng phần mềm VPN cho PC có an toàn?

Nhà cung cấp phần mềm VPN cho PC có thể theo dõi người dùng

Các phần mềm VPN ngăn chặn các cuộc tấn công từ tin tặc, ngăn các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) xem trộm lưu lượng truy cập, đồng thời che giấu thông tin của bạn khỏi các trang web thu thập dữ liệu cá nhân. Về cơ bản, đây là những chức năng chính của phần mềm VPN cho PC nhưng vấn đề mà bạn cần quan tâm ở đây chính là các nhà cung cấp dịch vụ VPN.

Cách thức hoạt động của VPN
Cách thức hoạt động của VPN

Để giải thích cách phần mềm VPN có thể sử dụng để theo dõi người dùng, bạn cần hiểu các thức hoạt động. VPN định tuyến lại kết nối Internet do nhà cung cấp dịch vụ Internet cung cấp thông qua 1 mạng an toàn, đã được mã hóa bởi nhà cung cấp VPN. Mạng được mã hóa sẽ mô phỏng các địa chỉ IP và vị trí người dùng, đánh lừa rằng bạn đang truy cập mạng ở một địa điểm, thậm chí là quốc gia khác.

Trong quá trình này, dữ liệu truy cập của bạn sẽ đi qua bên thứ 3 – máy chủ của nhà cung cấp VPN. Điều này cũng đồng nghĩa các công ty VPN có thể ghi lại tất cả lưu lượng truy cập qua hệ thống của họ. Mặc dù các nhà cung cấp uy tín đều cam kết không theo dõi người dùng nhưng điều này vẫn có thể xảy ra.

 

Các sự cố phần mềm VPN miễn phí theo dõi người dùng

Sự cố nhà cung cấp VPN theo dõi người dùng lớn nhất xảy ra vào năm 2018, xoay quanh ứng dụng Onavo Protect của Facebook. Tại thời điểm đó, Facebook đã cho ra mắt VPN với mục đích bảo vệ và mã hóa dữ liệu cho người dùng. Nhưng thực tế, ứng dụng này đã thu thập thông tin duyệt web và ứng dụng người dùng mở trên thiết bị.

Facebook dính vào bê bối theo dõi thông tin người dùng
Facebook dính vào bê bối theo dõi thông tin người dùng

Những thông tin đã được Facebook chuyển các chương trình nghiên cứu của mình và được sử dụng để phân tích, phát triển kinh doanh và bán quảng cáo. Nhờ đó, các lập trình viên của Facebook biết được những gì người dùng thường làm trên các sản phẩm của đối thủ và đưa ra các chiến lược cạnh tranh.

Bên cạnh đó, nhiều phần mềm VPN miễn phí cũng được phát hiện đang theo dõi người dùng. Những ứng dụng này đều có điểm chung là thuộc về các nền tảng phân tích số liệu nhưng lại được cố tình che giấu quyền sở hữu. Họ ngấm ngầm thu thập và di chuyển dữ liệu duyệt web của người dùng sang các nền tảng phân tích của mình.

 

Vậy bạn có nên dùng phần mềm VPN cho PC hay điện thoại?

Cách tốt nhất để tránh bị theo dõi khi sử dụng VPN là bạn hãy chọn dịch vụ trả phí, có uy tín và không ghi lại lịch sử. Điều này sẽ đảm bảo các nhà cung cấp không ghi lại dữ liệu truy cập từ người dùng. Nhiều dịch vụ VPN trả phí hàng đầu hiện nay như Cloudflare WARP, Mozilla VPN hay NordVPN đều cam kết chính sách không ghi chép lịch sử người dùng trên trang chủ của mình.

Trước khi lựa chọn sử dụng phần mềm VPN cho PC hay điện thoại, bạn cũng cần xem kỹ các phản hồi, đánh giá từ người dùng. Hãy trả lời các câu hỏi trong checklist dưới đây trước khi quyết định sử dụng lâu dài:

+ VPN có thuộc quyền sở hữu đáng của nhà cung cấp đáng tin cậy không?
+ Dịch vụ có cung cấp các gói trả phí không?
+ VPN có nhận được nhiều đánh giá tích cực từ người dùng không?
+ VPN có được xác minh bởi bên thứ 3 uy tín nào hay không?
+ VPN có công khai chính sách không ghi lại lịch sử người dùng trên web hay không?

Các phần mềm VPN cho PC hay điện thoại đều không thể bảo mật hoàn toàn thông tin cá nhân, bạn đọc HOCVIENiT.vn cần chú ý nhiều hơn. Bởi nếu đăng nhập vào website khi sử dụng VPN, quản trị viên của website đó vẫn có thể theo dõi bạn. Cookie trên trình duyệt cũng có thể nhận diện người dùng với các trang web.

Tin tức gần đây:

Hướng dẫn cách tự tạo mã QR nhanh chóng qua công cụ tìm kiếm Bing

Có gì trong cập nhật Windows 10 21H1 ra mắt vào mùa xuân 2021?

Microsoft chính thức loại bỏ trình duyệt Edge Legacy trên Windows 10

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit
Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT
Hệ thống cơ sở đào tạo: https://hocvienit.vn/lien-he/
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

 

Bình luận