Zalo
Facebook

Tại sao phải nâng cấp RAM? Những điều cần lưu ý khi nâng cấp RAM

Tại sao phải nâng cấp RAM?
Tại sao phải nâng cấp RAM?

RAM là gì?

 

RAM có tên đầy đủ Tiếng Anh là Random Access Memory và được dịch ra Tiếng Việt là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên. Nguồn gốc dẫn đến cái tên này đến từ đặc tính của nó: cho dù ở bất cứ vị trí nào trên bộ nhớ thì thời gian đọc hoặc ghi của nó với mỗi ô nhớ đều là như nhau.

Thông thường, mỗi ô nhớ tương ứng là một byte (8 bit). Tuy nhiên, hệ thống có khả năng đọc hay ghi vào nhiều byte (2, 4, 8 byte) chứ không chỉ một byte.

RAM cũng là nơi chứa các dữ liệu mà hệ điều hành hay các chương trình ứng dụng sử dụng để giúp cho CPU có thể truy xuất nhanh nhất có thể. Do đó có thể thấy RAM đóng vai trò vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong laptop.


Hướng dẫn nâng cấp RAM cơ bản, chi tiết, dân không chuyên cũng làm được

Lợi ích của việc nâng cấp RAM với laptop

 

Lướt web nhanh hơn

 

Bạn là người thường xuyên phải sử dụng Internet để học tập, làm việc cũng như giải trí. Bạn quá nản với tình trạng chậm chạp, ì ạch của máy tính. Vậy thì còn chần chờ gì nữa? Hãy nâng cấp RAM ngay bây giờ.

Không nói về tốc độ của Internet mà các nhà mạng cung cấp, việc nâng cấp RAM sẽ làm gia tăng tốc hiển thị các trang trình duyệt. Hơn thế nữa, khả năng lưu trữ dữ liệu cần thiết cũng sẽ tăng lên đáng kể.

 

Cải thiện tốc độ in ấn

 

Khi bạn cần in ấn các tập tin lớn như các bài thuyết trình với hình ảnh, clip nghệ thuật, đồ họa… thì việc nâng cấp RAM sẽ làm cho quá trình in ấn trở lên dễ dàng, đơn giản, nhanh chóng và độ phân giải của ấn phẩm cũng cao hơn.

Ngoài ra, cải thiện tốc độ in ấn cũng giúp gia tăng năng suất làm việc của bạn, nhất là khi bạn làm việc trong một môi trường có nhiều máy tính cùng dùng chung một máy in.

 

Chơi game xả láng

 

Ngày nay, các dòng game sử dụng công nghệ 3D ngày càng được ưa chuộng và trở lên phổ biến. Nhưng các loại game này thường yêu cầu cấu hình máy tính cao.

Thỏa sức chơi game 3D
Thỏa sức chơi game 3D

Vì vậy, nâng cấp RAM chính là một cách để bạn cải thiện tốc độ phân giải cũng như gia tăng trải nghiệm với nhân vật hành động trong game, từ đó góp phần tạo nên chiến thắng cho bạn trong các cuộc đấu.

 

Tăng cường khả năng đồ họa, đa phương tiện

 

Nếu bạn là dân thiết kế đồ họa thì chắc hẳn cực kỳ để ý đến khả năng đồ họa và đa phương tiện. Bởi phụ thuộc vào cấu hình của laptop mà quyết định đến tất cả các sản phẩm làm ra có đẹp hay không.

Còn nếu bạn không có đủ điều kiện tài chính để sở hữu một chiếc laptop tầm cao thì việc suy xét nâng cấp bộ nhớ RAM để cải thiện là sự lựa chọn đúng đắn.

Làm thế nào để biết máy tính đang cảnh báo cần nâng cấp hay thay mới RAM?

 

Bạn có thể thấy một biểu hiện vô cùng rõ ràng cảnh báo cho bạn biết cần nâng cấp hay thay mới RAM chính là tình trạng máy bị đơ, giật, lag trong khi đang sử dụng.

Để biết được chính xác hơn là tình trạng RAM máy tính:

  • Cách 1: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del hoặc Ctrl + Shift + ESC để vào Task Manager.

 

  • Cách 2: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run rồi gõ lệnh dxdiag và sẽ hiện ra bảng DirectX Diagnostic Tool và nhìn xuống phần Memory.

Tại đây bạn có thể thấy hiện tại bạn đang sử dụng bao nhiêu dung lượng RAM trong tổng số. Nếu thông số đang sử dụng quá lớn (gần như sử dụng hết) thì chắc chắn một là bạn phải tắt bớt các ứng dụng đang chạy đi, hai là nâng cấp hay thay mới RAM.

Nâng cấp hay thay RAM mới?

 

Trên thị trường hiện nay không phải loại laptop nào cũng có thể nâng cấp RAM. Ví dụ như loại laptop chỉ có một khe RAM, điều đó có nghĩa là bạn chỉ có cách thay RAM mới mà thôi. Còn đối với loại laptop có hai khe RAM thì vấn đề đặt ra lúc này là bạn nên thay thế tất cả thanh RAM hay chỉ thay thế một thanh trong đó.

Một trường hợp nữa là máy tính của bạn đã quá cũ nên việc nâng cấp không còn đem lại hiệu quả rõ rệt nữa hay thậm chí là không thể nâng cấp được. Nếu bạn gặp phải trường hợp này thì 100% thay mới RAM là cách tốt nhất.

Do đó, trước khi quyết định nâng cấp RAM thì hãy kiểm tra xem laptop của bạn hỗ trợ bao nhiêu khe cắm RAM, còn bao nhiêu khe cắm trống.

Lưu ý: Thông thường, việc thay mới sẽ tốn kém chi phí nhiều hơn so với nâng cấp.

Một số lưu ý trước khi quyết định nâng cấp RAM

 

Bạn có biết hệ thống của chỉ nhận được một lượng RAM giới hạn mà thôi, một khi đã đạt đến giới hạn thì cho dù bạn có nâng cấp cao hơn nữa máy tính cũng không thể sử dụng được.

Ví dụ như Windows 32 bit thì hệ thống chỉ nhận giới hạn tới khoảng 3GB RAM.

Do vậy để tránh tình trạng nâng cấp RAM quá cao mà không sử dụng hết thì trước khi nâng cấp RAM bạn phải xem xét kĩ càng hệ điều hành đang sử dụng là gì và từ đó đề ra các biện pháp cụ thể.

Giả sử như bạn muốn máy tính được nâng cấp RAM có dung lượng từ 4GB RAM trở lên thì tương đương với nó bạn phải nâng cấp hệ điều hành lên 64 bit hoặc cao hơn.

Ngoài ra, hãy thử kiểm xem máy tính của bạn có bật chế độ giới hạn dung lượng RAM khi hệ điều hành khởi động hay không? Bởi vì chế độ này sẽ làm máy tính không thể nhận được đầy đủ lượng RAM có trên máy.

Các bước lựa chọn RAM để nâng cấp

 

Bước 1: Kiểm tra xem máy tính của bạn có bao nhiêu khe cắm RAM

Bạn có thể xem thông tin này trong phiếu mua máy tính lúc mới mua máy tính hoặc tra trên Internet.

Bước 2: Xác định nhu cầu sử dụng RAM của bạn

Hiện nay, dung lượng RAM thường tối thiểu là 4GB. Với mức RAM này đã đủ dùng cho những nhu cầu bình thường như lướt web, nghe nhạc, xem phim, chơi game (những game có cấu hình không quá cao)…

Còn với những người có nhu cầu cao hơn như lập trình, thiết kế đồ họa, chơi những game có cấu hình cao… thì yêu cầu về mức dung lượng RAM cũng cao hơn hẳn (từ 6GB trở lên).

Do đó, phụ thuộc vào nhu cầu của từng người mà có quyết định nâng cấp mức RAM phù hợp.

Bước 3: Lựa chọn RAM

Để máy tính hoạt động hiệu quả sau khi nâng cấp và tránh những hậu quả không đáng có trong tương lai thì bạn phải sử dụng loại RAM tương ứng với loại RAM máy đang sử dụng.

Chú ý: Mỗi loại RAM đều được thiết kế số chân cắm không giống nhau để chúng ta có thể dễ dàng phân biệt chúng.

Thêm vào đó, việc xem xét tốc độ Bus và băng thông truyền dữ liệu là không thể thiếu bởi nó là nhân tố ảnh hưởng cực lớn đến hệ thống, nhất là khi bạn làm việc với nhiều tác vụ cùng một lúc dẫn tới khối lượng truy xuất nhiều thì các ứng dụng này hầu như liên tục đòi hỏi truy cập.

Lưu ý: Nếu RAM bạn chọn có tốc độ bus cao hơn tốc độ bus mà bo mạch chủ hỗ trợ thì tốc độ bus của thanh RAM mới sẽ được điều chỉnh theo hướng giảm xuống để phù hợp với tốc độ mà bo mạch chủ hỗ trợ dẫn đến lãng phí.

Bước 4: Nên sử dụng RAM của hãng nào?

Một vài thương hiệu nổi tiếng và uy tín mà bạn có thể sử dụng đó là: Kingston, Transcend,  Sandisk, Samsung,… để tránh việc mua phải hàng kém chất lượng làm tổn hại đến máy tính của bạn.

Các bước nâng cấp RAM

 

Chú ý: Quá trình nâng cấp RAM nên được thực hiện ở khu vực khô ráo, thoáng mát.

Chuẩn bị

  • 1 chiếc tua vít (thường là 4 cạnh)

Thực hiện nâng cấp

Đầu tiên bạn hãy tháo pin của máy ra để tránh bị điện giật.

Sau đó vặn ốc ở ô nhựa nhỏ đã xác định để tìm vị trí RAM.

 

Khi bạn đã thấy thanh RAM thì bạn dùng tay gẩy nhẹ 2 thanh lẫy cố định cây RAM ở 2 bên ra để lấy RAM ra.

Cuối cùng là thật cẩn thận và nhẹ nhàng đặt thanh RAM mới vào. Tiến hành đóng nắp che RAM vào và vặn các con ốc lại như cũ là hoàn thành.

Hi vọng các thông tin trên giúp ích cho bạn. Chúc bạn thành công!

 

>>Xem thêm:

Cách kiểm tra RAM laptop đơn giản và chính xác

Tìm hiểu về các công nghệ RAM: Dram, Sram…

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit

Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT

Tham gia cộng đồng Học viện IT.vn tại: https://www.facebook.com/groups/www.hocvienit.vn/

Trụ sở Hà Nội: Số 8 ngõ 117 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Hồ Chí Minh: Số 283/45 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10, TP.HCM
Hải Phòng: Số 94 Quán Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Thái Nguyên: Số 297 Lương Ngọc Quyến, TP. Thái Nguyên
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

 

Bài viết liên quan

Giáo trình điện tử cơ bản về điện trở – Học sửa máy tính

Điện trở là một linh kiện điện tử mà bạn học viên nào cũng phải...

Làm thế nào để xác định điện áp của diode zener?

Diode Zener là một trong những loại diode phổ biến nhất hiện nay. Chính vì...

Điện trở nhiệt là gì? Tổng hợp kiến thức về điện trở nhiệt

Điện trở nhiệt là một trong những loại điện trở cực kỳ phổ biến và...

Biến trở là gì? Tổng hợp kiến thức về biến trở

Ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một loại thiết bị điện...

Điện trở dán là gì? Tìm hiểu về điện trở dán

Điện trở là một linh kiện vô cùng quen thuộc trong điện tử cơ bản....

Điện trở của kim loại phụ thuộc vào nhiệt độ như thế nào?

Tiếp nối các bài viết về điện trở, trong bài viết ngày hôm nay Học...