Zalo
Facebook

Lý do qua 26 năm mà bàn phím nào cũng có phím Windows?

Đã hơn 2 thập kỷ trôi qua, dù bàn phím máy tính có thay đổi đến đâu thì có một thứ không hề đổi thay đó là phím Windows. Điều gì khiến nó đóng vai trò quan trọng và tồn tại trong khoảng thời gian dài đến vậy? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp phần nào thắc mắc này cho bạn.

Lý do qua 26 năm mà bàn phím nào cũng có phím Windows?
Lý do qua 26 năm mà bàn phím nào cũng có phím Windows?

Phím Windows có từ bao giờ?

Mẫu bàn phím đầu tiên có xuất hiện phím Windows vào tháng 9 năm 1994. Tức là cách đây 26 năm lẻ 3 tháng, phím Windows được “ra đời”. Đây cũng chính là mẫu bàn phím đầu tiên của Microsoft và từ đó đến nay bàn phím nào cũng có phím Windows.

Mẫu bàn phím đầu tiên của Microsoft
Mẫu bàn phím đầu tiên của Microsoft

Vào thời điểm đó, một ý tưởng tuyệt vời đã được hình thành khi Microsoft quyết định đưa một phần của thương hiệu vĩnh viễn lên sản phẩm của mình. Và kết quả là phím Windows được hình thành – Phím này có biểu tượng của Windows và thường nằm giữa hai phím Ctrl và Alt.

Không chỉ đơn giản là một phím thể hiện thương hiệu của Microsoft, phím Windows còn đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hệ điều hành Windows – Kết hợp với các phím khác để thực hiện các tác vụ, phím tắt nâng cao của Windows. Chẳng hạn như phím tắt Windows + E để mở File Explorer hay Windows + I để truy cập nhanh vào Settings…

Đặc biệt, ngay sau khi bàn phím đầu tiên của Microsoft đã đạt được những thành công vang dội, đạt con số “một 1 triệu” chiếc bàn phím được bán ra (Theo Tạp chí Byte vào tháng 2 năm 1996). Thành công này đã một loạt các loại bàn phím được Microsoft phát triển cho đến tận ngày nay.

 

Phím Windows có thực sự hữu ích?

Tất nhiên đi cùng với những thành công thì cũng có những ý kiến trái chiều khi bàn phím đi kèm phím Windows được ra mắt. Điển hình là nhiều game thủ thời đó cảm thấy không hài lòng với phím Windows bởi nó gây cản trở khi họ trải nghiệm các loạt game đình đám thời đó như Doom…

Thậm chí Ông Brad Silverberg – Cựu phó chủ tịch cấp cao của Microsoft và là một trong những kiến ​​trúc sư chính của Windows 95 cũng không hề sử dụng phím Windows: “Tôi chưa bao giờ có thói quen sử dụng phím Windows. Nhìn chung, tôi không sử dụng nhiều phím tắt. là cách bộ não và các ngón tay của tôi hoạt động.”

Thế nhưng thành công của bàn phím Windows là điều không phải bàn cãi. Thành công của nó lớn đến nỗi ngay cả khi bạn chạy Linux trên phần cứng PC thông thường, rất có thể bạn sẽ thấy một logo Windows nhỏ trên bàn phím của mình.

Hiện nay, đối với những người dùng sử dụng hệ điều hành Windows thì chắc hẳn phím Windows là một trong những phím cực kỳ hữu ích. Bằng việc kết hợp phím Windows với các phím khác, ta có thể thực hiện được hàng tá tác vụ một cách nhanh chóng.

Bạn nghĩ gì về phím Windows trên bàn phím máy tính? Liệu nó có thực sự hữu ích với bạn? Hãy chia sẻ cho HOCVIENiT.vn trong phần bình luận bên dưới bài viết này nhé!

Các bài viết liên quan:

22 tính năng ẩn trên Windows 10 mà ít người biết đến

Tất tần tật về Windows Registry

Cách sửa nhanh lỗi bàn phím gõ chữ ra số

 

Bình luận