Zalo
Facebook

Lựa chọn học nghề dù thi được điểm cao, đúng hay sai?

Những năm trở lại đây, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học nhưng ra trường thất nghiệp, phải làm các công việc tay chân ngày một gia tăng. Chính vì vậy, thay vì lựa chọn đại học, nhiều bạn trẻ lựa chọn học nghề làm hướng đi cho tương lai của bản thân.

Lựa chọn học nghề dù thi được điểm cao, đúng hay sai?
Lựa chọn học nghề dù thi được điểm cao, đúng hay sai?

Tại sao tình trạng thất nghiệp sau đại học lại nhiều đến vậy? Và lựa chọn học nghề có phải là hướng đi đúng đắn? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Nguyên nhân tình trạng bỏ đại học ngày càng gia tăng

Khi tìm hiểu về nguyên nhân dẫn đến tình trạng bỏ đại học đi học nghề ngày càng tăng cao, chúng tôi đã nhận ra 3 nguyên nhân chính:

Đầu tiên, số lượng các trường đại học ngày càng gia tăng, cộng thêm việc nâng chỉ tiêu và giảm điểm chuẩn tuyển sinh khiến cho việc vào đại học với các bạn trẻ trở lên dễ dàng. Do vậy, so với thời xưa, bằng đại học đã không còn có giá trị cao như trước. Từ đó, dẫn đến tình trạng dư thừa và thất nghiệp ngày một tăng cao. Giờ đây, có thể nói đại học không còn là còn đường duy nhất dẫn đến thành công.

Thứ hai, ở Việt Nam hiện đang gặp phải tình trạng “thừa thầy thiếu thợ” bởi nền kinh tế vốn dĩ không thật sự cần đến một lượng lao động ở trình độ đại học lớn như hiện nay. Thậm chí, ở các nước phát triển vẫn có sự phân bố nguồn lao động đến từ các trường nghề, trường cao đẳng.

Thứ ba, chi phí cho việc học đại học ngày nay tốn kém hơn nhiều so với ngày trước. Hơn thế nữa, sau khi học xong thì các bạn sẽ chưa chắc đã được đảm bảo việc làm và có cuộc sống ổn định. Vì vậy, nhiều bạn trẻ đã lựa chọn học nghề để rút ngắn thời gian, đảm bảo việc làm. Hoặc có những bạn lựa chọn xuất khẩu lao động vài năm để tích lũy vốn về lập nghiệp.

Tóm lại, một nền kinh tế cần lao động có trình độ cao, nhưng cũng cần những lao động có tay nghề. Bạn nào nghiêm túc với việc học và có đủ nguồn lực kinh tế thì hãy chọn học đại học. Còn bạn nào không xác định học tiếp thì hãy lựa chọn học nghề.

Thực tế chứng minh học nghề là một lựa chọn tốt

Dẫn chứng từ thực tế, bạn Cường bình luận: “Em tôi năm nay vừa thi đại học xong, được 24 điểm và rất đam mê với công nghệ. Gia đình tôi sau khi tham khảo đã quyết định cho em học tại trung tâm đào tạo nghề bên ngoài thay vì vào đại học. Gia đình tôi có quyết định này sau khi xem xét kỹ càng các yếu tố:

  • Thời gian học nghề ngắn (chỉ khoảng 3 tháng so với bốn năm ở đại học). Nếu tính ra, chi phí học rẻ hơn nhiều so với đại học.
  • Trường nghề đào tạo theo nhu cầu của doanh nghiệp, học viên được thực hành nhiều hơn (Chiếm 80% thời gian trong chương trình đào tạo). Trong khi đó, chương trình đại học lại chủ yếu dạy lý thuyết, quá ít thực hành.
  • Lựa chọn trường nghề có cam kết việc làm với học viên sau khi tốt nghiệp. Chỉ cần em tôi học đạt chuẩn thì không sợ không có việc làm. Điều này không có đại học nào làm được.”

Chị Nguyễn Thị Mai quyết định cho con đi học nghề từ sớm

Ủng hộ các bạn trẻ tìm hướng đi mới thay vì lao vào đại học bằng mọi giá, anh Tuấn nhấn mạnh: “Tôi thấy mừng vì thế hệ trẻ ngày nay đã bắt đầu hiểu mình cần cái gì, chứ không phải mù quáng đi theo lối mòn vào đại học. Đây là một điều thay đổi tích cực và đúng đắn. Hiện tại, không chỉ các bạn trẻ mà các công ty cũng đang thay đổi theo hướng này: Mức lương sẽ phụ thuộc vào năng lực và đóng góp thực tế của nhân viên.”

Thật vậy, điều quan trọng nhất vẫn là năng lực của bạn. Nếu bạn chăm chỉ, nỗ lực thì cho dù là học đại học hay học nghề thì đều có thể thành công. Cho nên, hãy tự tin và cố gắng hết mình cho sự lựa chọn của bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm: Học nghề sửa chữa máy tính có dễ kiếm việc làm không?

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit
Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT
Hệ thống cơ sở đào tạo: https://hocvienit.vn/lien-he/
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

Bài viết liên quan

Phá tan hiểu lầm về học nghề

Bạn đang dự định học nghề nhưng băn khoăn bởi vô số thông tin trái...

Trượt đại học thì nên làm gì? Định hướng tốt cho người rớt đại học

Kỳ thi THPT đã kết thúc, để lại không ít tiếc nuối cho những thí...

Hơn cả đam mê: Nghề sửa laptop mang đến cho tôi cả tình yêu và thành công

Là một kỹ thuật viên sửa chữa laptop đã 7 năm, tôi luôn cảm thấy...

Học xong lớp 12, nên học nghề gì để không bị thất nghiệp?

Hoàn thành chương trình học lớp 12 là cột mốc quan trọng đánh dấu bước...

Đam mê công nghệ thì nên chọn học nghề gì?

Bạn là người có niềm đam mê mãnh liệt với công nghệ? Bạn luôn ấp...

Học viện iT tuyển sinh lớp học sửa chữa laptop và điện thoại K225 – Nắm bắt cơ hội nghề “hốt bạc” 2024!

Học viện iT tuyển sinh lớp học sửa chữa laptop và điện thoại K225. Chúng...