Zalo
Facebook

Làm gì khi laptop không may bị nước đổ vào?

Các loại chất lỏng như nước, cà phê, trà, sôđa… đều là kẻ thù số một của laptop. Chỉ một lượng nhỏ chất lỏng đổ lên bàn phím laptop cũng có thể làm hỏng máy. Làm gì khi laptop không may bị đổ nước? Việc giải quyết máy tính hợp lý trong những trường hợp này có thể tiết kiệm cho bạn chi phí sửa chữa đáng kể. 

Làm gì khi laptop không may bị nước đổ vào?
Làm gì khi laptop không may bị nước đổ vào?

1. Biện pháp xử lý khi laptop bị dính nước

Trước khi sửa laptop bị nước, phương pháp sơ cứu khẩn cấp laptop bị dính nước là rất quan trọng. Sau đây là một vài phương pháp bạn cần làm ngay khi máy tính bị dính nước:

Bước 1: Tắt máy

Mối nguy hại lớn nhất cho máy chính là chập mạch, và sự điện phân này sẽ xảy ra ngay khi nước tiếp xúc với các mạch điện. Do vậy, bạn cần nhanh chóng cắt nguồn điện cấp vào và tháo pin ra khỏi máy.

Bước 2: Lật ngược máy lại ngay để ngăn ngừa nước tiếp tục chảy, hoặc thấm sâu hơn vào bên trong máy.

Bước 3: Lau chùi ngay chỗ nào trên máy bị dính nước mà bạn có thể chùi được. Sử dụng khăn giấy, hoặc vải trơn không xơ, hút được nước.

Bộ vệ sinh laptop
Bộ vệ sinh laptop

Bước 4: Chùi sạch chỗ nào còn dính nước. Những chỗ đó có thể là màn hình, các phím trên bàn phím, và các nút bấm. Dùng một miếng vải mềm, sạch, không xơ, và nhúng hơi ướt một chút để chùi. Nếu thấy cục pin hay adaptor cũng bị dính nước, bạn cũng phải lau khô ngay.

Tháo rời các bộ phận, linh kiện máy tính

Bước 5: Tháo rời thiết bị di động ra khỏi máy như chuột, ổ flash, ổ cứng gắn ngoài thông qua cổng USB, hoặc các thiết bị nối qua cổng Serial,….

Bước 6: Khử tĩnh điện cho thân thể. Đeo vòng khử tĩnh điện, hoặc cho thân thể tiếp đất (để chân xuống nền đất) để khử tĩnh điện.

Bước 7: Tháo vỏ máy ra. Vì hầu hết các thức uống đều chứa các loại hóa chất có thể ăn mòn các bo mạch bên trong, nên nếu không thể lau chùi được hết từ bên ngoài, chúng ta buộc lòng phải tháo luôn cả vỏ máy ra để lau hết bằng được bên trong.

Làm sạch máy tính

Bước 8: Chùi đi vón cục khô. Dùng bàn chải đánh răng hoặc miếng vải mềm, sạch, không xơ, nhẹ nhàng đánh tẩy đi các vón cục khô. Rồi thổi bay chúng đi bằng khí nén, hoặc dùng máy hút bụi.

Bước 9: Tẩy vết bẩn bằng nước. Ngoài nước, nếu bạn làm đổ bất kỳ chất lỏng gì lên laptop thì việc tẩy rửa các vết khô bám bằng nước sẽ là công đoạn đầy “kịch tính” nhất. Có vài cách để tẩy rửa tùy thuộc vào loại chất lỏng và mức độ rủi ro mà bạn có thể chấp nhận được.

Bước 10: Làm khô. Phải để toàn bộ các linh kiện em tẩy rửa được khô hoàn toàn trước khi gắn chúng vào máy trở lại. 

Bước 11: Lau chùi lại bằng chất dung môi. Bạn cần phải mang găng tay vào. Đảm bảo cho căn phòng được thông hơi tốt để phòng ngừa chất dung môi, hay cồn có thể gây hại cho da.

Bước 12: Cuối cùng là gắn tất cả trở lại vào máy, và kiểm tra xem laptop của bạn còn hoạt động như trước không.

2. Biện pháp phòng ngừa laptop bị dính nước:

Biện pháp phòng ngừa laptop bị dính nước đơn giản nhất và hiệu quả nhất là để laptop tránh xa tất cả các thể loại chất lỏng như nước, cà phê, trà,…. Nhưng vào mùa mưa, khó tránh khỏi những lúc laptop bị dính nước bất ngờ, ngoài ý muốn. Vì vậy tuyệt đối giữ cho laptop không bị dính nước là tốt nhất. Khi lỡ để laptop bị dính nước, tốt nhất, bạn nên phải mang đến các trung tâm bảo hành, sửa laptop bị nước gần nhất và sớm nhất.

 

Trên đây HOCVIENiT.vn đã giới thiệu cho bạn cách sơ cứu kịp thời khi laptop không may bị nước đổ vào. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn!

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit

Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT

Tham gia cộng đồng Học viện IT.vn tại: https://www.facebook.com/groups/www.hocvienit.vn/

Trụ sở Hà Nội: Số 8 ngõ 117 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Hồ Chí Minh: Số 283/45 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10, TP.HCM
Hải Phòng: Số 94 Quán Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Thái Nguyên: Số 297 Lương Ngọc Quyến, TP. Thái Nguyên
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

 

 

Bình luận