Zalo
Facebook

Bạn đã biết cách khắc phục lỗi chip cầu nam thường gặp trên Laptop

Chip cầu nam Laptop là một trong những bộ phận quan trọng trên bo mạch chủ. Bởi vậy khi chip cầu nam bị lỗi, hoạt động của máy tính sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Những lỗi chipset cầu nam đó là gì? Và liệu có cách khắc phục hay không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bạn đã biết cách khắc phục lỗi chip cầu nam thường gặp trên laptop
Bạn đã biết cách khắc phục lỗi chip cầu nam thường gặp trên laptop

Chip cầu nam, chip cầu nam Laptop là gì?

Trong những bài viết trước đây của HocvieniT.vn, chúng ta đã từng tìm hiểu về chipset là gì, cũng như đề cập đến chip cầu nam và chip cầu bắc. Bạn có thể xem thêm tại đây.

Bài viết lần này sẽ đi sâu hơn về chip cầu nam laptop, những khái niệm, đặc điểm, chức năng của chip cầu nam cũng như một số lỗi chipset cầu nam thường gặp.

Chip cầu nam có tên gọi khác là I/O Controller Hub (ICH), là một chip đảm nhiệm những việc có tốc độ chậm của bo mạch chủ trong chipset.

Sở dĩ con chip này có tên gọi là chip cầu nam vì trong cách vẽ trên sơ đồ khối bo mạch chủ, CPU được vẽ ở phía Bắc. CPU được nối với phần Chipset xử lý những việc có tốc độ nhanh ở phía Bắc được gọi là chip cầu Bắc. Con chip cầu bắc này tiếp tục nối với phần còn lại của Chipset ở phía nam, gọi là chip cầu Nam.

Chip cầu Nam không nối trực tiếp với CPU mà phải thông qua chip cầu Bắc. Cả 2 chip này đều nằm trên Mainboard và là 2 con chip to nhất. Trong đó chip cầu Nam sẽ có kích thước nhỏ hơn.

 

Chip cầu nam Laptop có nhiệm vụ gì?

Là một trong những bộ phận quan trọng trên mainboard, chipset cầu nam quyết định trực tiếp đến hoạt động có ổn định hay không của Laptop.

Chức năng của chip cầu nam đó là quản lý và giao tiếp với các thành phần như: các khe PCI, giao tiếp USB, chip Sound, chip LAN, BIOS ROM, chip SIO (Riêng SIO sẽ quản lý: Keyboard, mouse, FDD, COM, LPT).

Chipset-Intel
Chipset-Intel

Những lỗi chipset cầu nam thường gặp và cách khắc phục?

Tuy đóng một vai trò quan trọng là vậy nhưng chip cầu nam lại là một bộ phận có tỷ lệ gặp phải lỗi khá cao. Một vài lỗi chipset phổ biến mà người dùng có thể thấy đó là:

– Không kích được nguồn. Kết hợp với chip SIO sẽ điều khiển mạch ngắt, mở nguồn.

– Mất xung reset.

– Không nhận, hoặc nhận mà không chạy các thiết bị như USB, HDD, CD..

Sau khi đã xác định là do chip cầu nam bị lỗi, cách xử lý sẽ tương tự như đối với chip cầu bắc. Đó là hấp chip, đá chip, làm chân chipset hoặc thay chip mới. Tuy nhiên phương pháp tối ưu nhất đó là thay chip mới vì những cách như hấp chip, đá chip chỉ được một thời gian và không đảm bảo.

 

Giải quyết lỗi chipset cầu nam – Hướng dẫn làm chân bi chip cầu nam

 

Dụng cụ chuẩn bị để làm chân bi chip cầu nam Laptop

– Chip nam: bạn có thể kiếm chip máy tính bằng cách lấy từ những bo mạch chủ cũ với giá thành tương đối rẻ.

Mỏ hàn, máy khò nhiệt.

– Chì bị loại 0.76mm dùng cho chip nam NH82801DB và EB. Loại chì bi 0.6mm thì sử dụng nhiều cho chip NH82801GB (loại chip này rất thông dụng trên các main 945, G31, G41 Ram 2). Để mua chì bị với giá tốt bạn có thể xem thêm tại đây

Cây hút chì. Đây là dụng cụ để bạn có thể lấy chì trên chip nam và trên main máy tính.

Mỡ hàn chipset.

Lưới làm chân chipset.

 

Các bước tiến hành làm chân bị chip cầu nam bị lỗi

Bước 1: Dùng miếng đế bằng đồng và dán keo cả 2 mặt rồi cho chip nam vào để cố định chip. Cho một chút mỡ hàn lên bụng chip máy tính. Sau đó lấy mỏ hàn kết hợp với dây hút chì chà sạch bụng chip cầu nam. Sau khi chà xong dùng xăng thơm hoặc axeton lau sạch chip.

Bước 2: Dùng bông gòn thoa 1 lớp mỏng mỡ hàn lên chip nam. Cho lưới làm chip nam vào rồi dùng ngón tay cái giữ lại và bắt đầu đổ bi vào lưới. Tiếp tục đổ bị cho đến khi lấp hết bề mặt chip. Dùng giấy, cây cọ quét hết bi chì còn sót lại trên lưới. Sau đó đổ chì bi vào bụng chip cầu nam.

Bước 3: Bước tiếp theo tiến hành khò chip. Chú ý di chuyển nhẹ để tránh làm bi bị lệch ra khỏi khuôn. Dùng 2 tay cầm nhẹ lưới để lấy ra khỏi chip nam. Chân nào còn thiếu bi thì bổ sung thêm bi mới vào. Cho chì bi lên bụng chipset nam laptop.

Bước 4: Cho chip vào đế nhựa (không để trên miếng đồng, vì đồng làm tản nhiệt nên đóng chân rất lâu). Dùng máy khò chỉnh gió về 0 và nhiệt độ khoảng 220 độ C (hoặc mức 4 nếu máy khò không hiện nhiệt).

Tiến hành khò. Để đầu khò từ cao xuống thấp tránh cho bị khỏi bị chạy và xê dịch. Sau khi thấy bi đã dính thì cho một lớp mỡ nữa lên chip rồi chỉnh gió ở mức tối đa. Tiếp tục tiến hành khò cho bi nằm đúng chỗ. Sau khi làm xong tiến hành bỏ chip lên đế tản nhiệt bằng đồng và dùng xăng thơm rửa cho sạch. Trong trường hợp thiếu 1 số chân nào đó thì tiếp tục gắp bi bỏ vào và khò.

 

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về con chip cầu nam cũng như những lỗi chipset cầu nam thường gặp trên Laptop. Hy vọng bài viết sẽ là một nguồn thông tin tham khảo quý giá cho anh em mới vào nghề, hoặc kể cả những người sử dụng Laptop bình thường, giúp các bạn có thể sử dụng máy tính một cách chủ động và hiệu quả hơn.

Đừng quên các lớp học nghề sửa chữa Laptop bao đầu ra vẫn liên tục được khai giảng định kỳ vào các ngày mùng 1 và 15 hàng tháng tại HocvieniT.vn. Học viên đăng ký sớm nhất sẽ nhận được những ưu đãi và phần quà vô cùng hấp dẫn từ trung tâm.

>>> Chi tiết khóa dạy sửa chữa Laptop A-Z và cách thức đăng ký

 

HocvieniT.vn – Trung tâm đào tạo nghề sửa chữa Laptop, MacBook, máy tính uy tín và chuyên nghiệp hàng đầu

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit

Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT

Tham gia cộng đồng Học viện IT.vn tại: https://www.facebook.com/groups/www.hocvienit.vn/

Trụ sở Hà Nội: Số 8 ngõ 117 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Hồ Chí Minh: Số 283/45 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10, TP.HCM
Hải Phòng: Số 94 Quán Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Thái Nguyên: Số 297 Lương Ngọc Quyến, TP. Thái Nguyên
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

 

Bài viết liên quan

Tụ điện là gì? Cách đọc giá trị tụ điện

Tụ điện là linh kiện thông dụng mà chúng ta dễ dàng bắt gặp trong...

Cách khắc phục lỗi Entering Power Save Mode nhanh gọn

Màn hình máy tính liên tục hiện thông báo Entering Power Save Mode khiến bạn...

Tần số dòng điện là gì? Công thức tính tần số dòng điện

Hiện nay, điện đóng vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến mọi khía...

Khắc phục lỗi máy tính không nhận chuột và bàn phím

Máy tính không nhận chuột và bàn phím là một lỗi thường gặp khiến người...

4 cách sửa lỗi Diagnosing your PC Win 10 và Win 11

Máy tính đột ngột chuyển sang màu đen kèm thông báo lỗi “Diagnosing your PC”?...

Các loại khe cắm RAM, cách lựa chọn RAM phù hợp với khe cắm RAM

RAM được gắn vào mainboard thông qua các khe cắm chuyên dụng. Nhưng trước đó...