Zalo
Facebook

Hướng dẫn ép xung CPU

Ép xung CPU là một trong những phương pháp phổ biến trên thế giới. Với cách làm này, chiếc máy tính của bạn như được “hồi sinh” lại một lần nữa nhưng với sức mạnh được gia tăng đáng kể. Vậy làm thế nào để có thể ép xung cpu hiệu quả? Hãy cùng HocvieniT.vn khám phá qua bài viết dưới đây.

Hướng dẫn ép xung CPU
Hướng dẫn ép xung CPU

Ép xung CPU là gì? Tại sao cần ép xung CPU máy tính?

Nếu bạn còn nhớ thì trong bài viết lần trước, chúng ta đã cùng tìm hiểu xem quy trình ép xung là gì, cũng như những đặc điểm và lưu ý khi tiến hành công việc này. Bạn có thể xem lại tại đây

Một cách dễ hiểu, ép xung CPU là cách mà bạn tác động lên nhằm giúp cho CPU có thể hoạt động với hiệu năng lớn hơn bình thường. Từ đó là nâng cao khả năng hoạt động của máy tính. Việc ép xung sẽ giúp cho thiết bị hoạt động mạnh mẽ hơn, thậm chí có thể xử lý tốt các tác vụ mà trước đây máy không thể làm được. Và một trong những lý do chính rất nhiều người dùng trên thế giới lựa chọn phương pháp này, đó chính là nó hoàn toàn không mất phí.

Tuy vậy thì quá trình ép xung cũng có thể dẫn đến một số hậu quả khá nặng nề cho phần cứng máy tính. Việc ép CPU phải hoạt động với một hiệu năng lớn hơn mức thông thường cũng đồng nghĩa với việc sớm hay muộn sự quá tải cũng sẽ xảy đến. Nhiệt độ máy luôn tăng cao. Và thậm chí nếu như bạn overclock không đúng cách, phần cứng sẽ bị phá hủy hoàn toàn.

 

Hướng dẫn cách ép xung CPU hiệu quả

Tuy có thể dẫn đến một số kết quả đáng tiếc, nhưng rõ ràng ép xung CPU là một phương pháp rất “hay ho”. Dưới đây sẽ là hướng dẫn cách ép xung hiệu quả giúp cải thiện đáng kể hiệu năng cho máy tính của bạn.

 

Kiểm tra độ ổn định CPU

Để đảm bảo có thể ép xung thành công, việc đầu tiên mà bạn cần làm đó là kiểm tra tính ổn định của CPU. Bạn có thể sử dụng phần mềm ép xung tăng tốc độ xử lý CPU Prime95 để làm việc này. Bên cạnh đó, CoreTemp cũng là một phần mềm cung cấp giải pháp theo dõi chính xác nhiệt độ CPU tỏa ra. Nó có thể hoạt động được trên cả 2 lõi AMD và Intel.

Trong trường hợp không muốn phải cài đặt thêm bất kỳ một chương trình nào, thì Real Temp GT “sinh ra” là để dành cho bạn.

 

Kiểm tra nhiệt độ lõi

Sau khi đã tải, trích xuất và cài đặt một trong những gợi ý phía trên, bạn hãy chạy Core Temp để bắt đầu theo dõi nhiệt độ của CPU máy tính. Lưu ý luôn nhớ nhìn vào nhiệt độ lõi thấp nhất để biết nhiệt độ của CPU khi đang hoạt động.

Tiến hành chạy các bài kiểm tra sức chịu đựng của CPU

Bước tiếp theo đó là đánh giá tốc độ của CPU gốc khi chạy ở mức 100%, cũng như kiểm tra nhiệt độ của bộ phận này.

– Chạy Prime95, chọn “Just stress test”. Ngay sau đó sẽ có một danh sách hiện ra để bạn chọn bìa kiểm tra sức chịu đựng.

– Chọn “Blend Test” => Ok

– Truy cập vào Bios

Đợi khoảng tầm 5 phút cho nhiệt độ CPU đã ổn định, hãy mở Prime95. Tiếp tục chọn “Test” ở thanh trên cùng và nhấn vào “Stop”. Sau đó khởi động lại máy tính và nhấn phím Delete trên bàn phím để vào BIOS. Tùy thuộc vào mỗi dòng máy tính mà phím truy cập BIOS sẽ khác nhau.

CPU Intel
CPU Intel

 

Trong ví dụ này chúng ta sẽ thực hiện với bo mạch chủ ASRock Z97 Extreme 4 của ASUS.

 

Tự động ép xung

Sau khi đã truy cập được BIOS, tìm tab ép xung. Ở đây, nó được đặt tên là “OC Tweaker” và bạn sẽ được cung cấp một số lựa chọn.

Cách đơn giản nhất để có thể ép xung CPU là để cho bo mạch chủ thực hiện phần lớn công việc. Hầu như các nhà sản xuất sẽ đề có profile ép xung, thường là từ 4GHz đến 4.8GHz tùy theo CPU được cài đặt.

Thiết lập mainboard chạy một trong những profile này sẽ cho phép nó cố gắng ép xung chip đến tần số tương ứng trong profile mà không cần người dùng phải nhập bất kỳ một thông số nào. Đây được xem là giải pháp nhanh chóng, đặc biệt phù hợp nếu như bạn muốn thực hiện ép xung với tần số từ 3.5GHz đến 4GHz.

 

Thay đổi hệ số nhân

Đối với những người có kinh nghiệm, họ sẽ kiểm soát việc ép xung một cách toàn diện hơn. Bạn cũng có thể thay đổi tỷ lệ CPU hoặc hệ số nhân cho tất cả các lõi để đạt được tần số mà bạn mong muốn. Hệ số nhanh sẽ làm việc với tần số BCLK (hoặc Base clock) của lõi để tạo ra con số cuối cùng là 3.5Ghz. Trong ví dụ này, ép xung CPU với tần số 3.5 đến 4GHz đơn giản bằng cách thay đổi hệ số nhân.

 

Kiểm tra tốc độ tải tối đa

Khi bạn đã thay đổi hệ số nhân  CPU xuống 40, hãy lưu thay đổi và thoát khỏi BIOS. Khởi động vào Windows, mở Core Temp để theo dõi nhiệt độ CPU, sau đó mở Prime95 và chọn “Options“, “Torture Test” và cuối cùng là “Blend Test” để xem tốc độ tải tối đa của các chip trong hệ thống. Nếu sau khoảng năm phút chip vẫn ổn định thì bạn có thể tăng hệ số nhân để đạt được mức ép xung cao hơn.

 

Tìm giới hạn

Bước tiếp theo đó là tăng hệ số nhân của từng số một. Mỗi lần như vậy lại lặp lại quá trình kiểm tra sức chịu đựng trong Windows. Cứ thực hiện như vậy cho đến khi máy tính của bạn xuất hiện hiện tượng màn hình xanh hoặc đến khi CPU bắt đầu tự điều tiết nhiệt. Trường hợp lý tưởng nhất đó chính là hiện tượng màn hình xanh xuất hiện trước khi đạt đến giới hạn nhiệt.

 

Tăng điện áp

Để có thể khắc phục được vấn đề màn hình xanh, bạn sẽ bắt đầu quá trình làm việc với điện áp Vcore. Truy cập lại BIOS và tìm CPU Vcore Voltage Mode. Sau đó thay đổi thành “Fixed”. Bạn sẽ bắt đầu tăng điện áp mỗi lần lên 0.01V cho đến khi khởi động thành công. Tiến hành test kiểm tra sức chịu đựng và duy trì sự ổn định ở tần số đã định.

Bạn có thể tăng điện áp lên 0.05 hoặc 0.1. Bạn sẽ biết được CPU phản ứng như thế nào với mỗi volt điện tại thời điểm đó. Cuối cùng, bạn sẽ nhận thấy CPU không thể đạt được tần số tiếp theo cho dù có tăng bao nhiêu điện áp. Đây là lúc giảm mức ép xung xuống từng 0.1GHz một và giảm điện áp Vcore về thiết lập ổn định cuối cùng cho tần số đó và duy trì ở mức này. Và cũng là mức ép xung cuối cùng CPU có thể đạt được.

 

Ép xung CPU AMD

So với chip vi xử lý Intel Core, hiệu năng của CPU AMD có thể chưa bằng. Nhưng nếu xét về tỷ lệ hiệu năng/giá thành (hay còn gọi là p/p) thì chip AMD hơn hẳn Intel. Thêm vào đó, dòng CPU của AMD còn sở hữu tính năng ép xung high-end dòng Black Edition.

Với giá bán khoảng 2 triệu 3 trên thị trường thì dòng CPU quad-core Phenom II 955 của AMD không bị khóa xung nhịp là một lựa chọn tốt nhất.

 

Một số chú ý khi tiến hành ép xung CPU

1. Sử dụng linh kiện chất lượng

 

Quá trình ép xung có thể được thực hiện thuận lợi phụ thuộc rất nhiều vào việc bo mạch chủ cũng như RAM có đủ “ngon” hay không. Thậm chí kể cả khi bạn chưa phải là một người quá rành trong kỹ thuật ép xung thì việc có thể sở hữu 2 yếu tố này mà công việc của bạn có thể thuận lợi hơn.

 

2. Chú ý giữ nhiệt độ mát mẻ

Một bộ tản nhiệt tốt sẽ chạy êm hơn rất nhiều so với tản nhiệt đi kèm CPU. Loại tản nhiệt cứng cáp với ống tản nhiệt đồng và quạt 12cm sẽ mát hơn loại tản nhiệt khối thông thường. Trong trường hợp quá trình ép xung lâu dài, bạn nên nghĩ tới việc sử dụng loại tản nhiệt nước như ECO ALC của CoolIT. Đây là loại tản nhiệt đã chứa sẵn dung dịch và chạy rất êm.

 

Có thể nói, ép xung CPU là một trong những công việc đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mỉ cũng như một “tinh thần thép”. Như đã nói ở trên, việc thực hiện ép không đúng cách hoàn toàn có thể dẫn đến “cái chết” cho thiết bị. Do đó, cần hết sức thận trọng khi và xem kỹ các bước hướng dẫn ép xung để tránh trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Bên cạnh bài viết hướng dẫn ép xung máy tính, HocvieniT.vn còn có rất nhiều các bài viết hướng dẫn khắc phục những lỗi trên CPU nói riêng cũng như các phần linh kiện máy tính laptop khác nói chung. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật các bí quyết và những hướng dẫn sửa chữa laptop mới nhất tại website hocvienit.vn cũng như kênh Facebook của trung tâm. Chúc bạn thành công!

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit

Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT

Tham gia cộng đồng Học viện IT.vn tại: https://www.facebook.com/groups/www.hocvienit.vn/

Trụ sở Hà Nội: Số 8 ngõ 117 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Hồ Chí Minh: Số 283/45 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10, TP.HCM
Hải Phòng: Số 94 Quán Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Thái Nguyên: Số 297 Lương Ngọc Quyến, TP. Thái Nguyên
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

 

Bài viết liên quan

Tụ điện là gì? Cách đọc giá trị tụ điện

Tụ điện là linh kiện thông dụng mà chúng ta dễ dàng bắt gặp trong...

Cách khắc phục lỗi Entering Power Save Mode nhanh gọn

Màn hình máy tính liên tục hiện thông báo Entering Power Save Mode khiến bạn...

Tần số dòng điện là gì? Công thức tính tần số dòng điện

Hiện nay, điện đóng vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến mọi khía...

Khắc phục lỗi máy tính không nhận chuột và bàn phím

Máy tính không nhận chuột và bàn phím là một lỗi thường gặp khiến người...

4 cách sửa lỗi Diagnosing your PC Win 10 và Win 11

Máy tính đột ngột chuyển sang màu đen kèm thông báo lỗi “Diagnosing your PC”?...

Các loại khe cắm RAM, cách lựa chọn RAM phù hợp với khe cắm RAM

RAM được gắn vào mainboard thông qua các khe cắm chuyên dụng. Nhưng trước đó...