Zalo
Facebook

Học nghề hay làm công nhân? Đâu là lựa chọn tốt nhất?

Trong thời đại hiện nay, việc lựa chọn học nghề hay làm công nhân trở thành một vấn đề khó đưa ra quyết định cho các bạn trẻ. Có người tin rằng làm công nhân sẽ đem lại cho họ công việc ổn định và thu nhập ngay lập tức, trong khi đó, lại có những người cho rằng học nghề sẽ là lựa chọn tốt nhất vì nó đem lại cho họ nhiều lợi ích như công việc thoải mái, độc lập và thu nhập cao hơn. Trong bài viết này, Học viện iT.vn sẽ đưa ra những lý do để khẳng định rằng học nghề là lựa chọn tốt nhất.

Học nghề hay làm công nhân? Đâu là lựa chọn tốt nhất?
Học nghề hay làm công nhân? Đâu là lựa chọn tốt nhất?

Xem thêm: “Tôi mạnh dạn không theo nghiệp gia đình, đi học nghề” – Học viên Chiến

Lợi ích của học nghề

Kỹ năng chuyên môn tốt

Trước tiên, học nghề đem lại cho chúng ta kỹ năng chuyên môn trong lĩnh vực mà mình đã chọn, giúp bạn trở thành những chuyên gia trong lĩnh vực đó. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể dễ dàng tìm được một công việc ổn định, thu nhập cao và có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai. Học nghề cũng giúp bạn có thể tự tin, thoải mái hơn trong công việc và đạt hiệu quả cao.

Thu nhập cao hơn

Về mặt thu nhập, học nghề cũng đem lại lợi ích rõ ràng. Theo một nghiên cứu mới đây của Viện Kinh tế và Quản lý công, người đã học nghề và có bằng cấp thường có thu nhập trung bình cao hơn so với những người chỉ tốt nghiệp trung học phổ thông. Thậm chí, theo thống kê của Chính phủ Việt Nam, người có bằng cấp trung cấp và cao đẳng thường có thu nhập cao hơn so với những công việc tương đương ở mức độ tốt nghiệp trung học phổ thông.

Ví dụ, theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, năm 2020, thu nhập trung bình của người lao động có bằng cấp trung cấp là khoảng 7,7 triệu đồng/tháng, trong khi đó, thu nhập trung bình của người lao động chỉ tốt nghiệp trung học phổ thông là khoảng 6,2 triệu đồng/tháng. 

Điều này cho thấy rằng học nghề có thể giúp người lao động có thu nhập ổn định và cao hơn trong thị trường lao động ngày càng cạnh tranh của Việt Nam.

Độc lập trong cuộc sống

Học nghề được đào tạo kỹ năng chuyên môn
Học nghề được đào tạo kỹ năng chuyên môn

Học nghề còn giúp bạn có được sự độc lập trong cuộc sống. Khi bạn đã trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực mà mình đã chọn, bạn có thể tự mình quản lý, sắp xếp công việc mà không cần phải phụ thuộc vào những người khác. Điều này giúp bạn có thể đưa ra quyết định, các chiến lược phát triển công việc của mình một cách độc lập và giúp bạn trở thành một nhân viên đáng tin cậy trong mắt nhà tuyển dụng và khách hàng.

Nhiều cơ hội phát triển

Cuối cùng, học nghề đem lại cho bạn nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. Với sự phát triển của ngành công nghiệp, các công nghệ mới liên tục được ra đời và người ta luôn cần đến những chuyên gia có kỹ năng chuyên môn để phát triển các sản phẩm mới. Nếu bạn đã học được kỹ năng chuyên môn trong một lĩnh vực cụ thể, bạn có thể dễ dàng thích nghi và phát triển theo sự thay đổi của thị trường và của ngành nghề.

Kết luận

Tóm lại, học nghề là lựa chọn tốt nhất cho các bạn trẻ hiện nay. Với nhiều lợi ích như công việc ổn định, thu nhập cao hơn, làm việc thoải mái và độc lập cùng cơ hội phát triển mạnh mẽ trong tương lai, học nghề sẽ giúp bạn  trở thành những chuyên gia trong lĩnh vực mà mình đã chọn và đạt được thành công trong sự nghiệp của mình. Do đó, các bạn trẻ hãy cân nhắc kỹ trước khi quyết định lựa chọn con đường sự nghiệp của mình.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit
Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT
Hệ thống cơ sở đào tạo: https://hocvienit.vn/lien-he/
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

Bài viết liên quan

Phá tan hiểu lầm về học nghề

Bạn đang dự định học nghề nhưng băn khoăn bởi vô số thông tin trái...

Trượt đại học thì nên làm gì? Định hướng tốt cho người rớt đại học

Kỳ thi THPT đã kết thúc, để lại không ít tiếc nuối cho những thí...

Hơn cả đam mê: Nghề sửa laptop mang đến cho tôi cả tình yêu và thành công

Là một kỹ thuật viên sửa chữa laptop đã 7 năm, tôi luôn cảm thấy...

Học xong lớp 12, nên học nghề gì để không bị thất nghiệp?

Hoàn thành chương trình học lớp 12 là cột mốc quan trọng đánh dấu bước...

Đam mê công nghệ thì nên chọn học nghề gì?

Bạn là người có niềm đam mê mãnh liệt với công nghệ? Bạn luôn ấp...

Học viện iT tuyển sinh lớp học sửa chữa laptop và điện thoại K225 – Nắm bắt cơ hội nghề “hốt bạc” 2024!

Học viện iT tuyển sinh lớp học sửa chữa laptop và điện thoại K225. Chúng...