Zalo
Facebook

Học nghề hay học đại học – Câu trả lời nào chính xác?

Học nghề hay học đại học? Đây vẫn luôn là nỗi băn khoăn của rất nhiều em học sinh và các bậc phụ huynh khi các em học hết cấp ba. Vậy đâu là hướng đi đúng đắn? Đâu mới là sự lựa chọn tốt nhất cho các em? Hãy tìm lời giải đáp sau khi đọc bài viết dưới đây nhé.

Học nghề hay học đại học - Câu trả lời nào chính xác?
Học nghề hay học đại học – Câu trả lời nào chính xác?

Đại học có phải con đường duy nhất dẫn đến thành công?

Theo ghi nhận của IDC – Thời đại mới trên một số diễn đàn, đại đa số các bậc phụ huynh đều có chung ý kiến rằng họ mong muốn con của họ được vào học tập tại một trường đại học danh giá để có được một tấm bằng đại học có giá trị cao. Cũng chính vì vậy mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy các em học sinh hiện nay thường được định hướng từ rất nhỏ – Các em luôn phải cố gắng học tập từng ngày để “bằng bạn bằng bè” và đậu vào được ngôi trường tốt. Ấy vậy nhưng chính những áp đặt này của các bậc phụ huynh đã vô hình chung khiến các em bị áp lực và “bức tử” niềm đam mê, khả năng của bản thân mình.

Thế nhưng, chúng ta cũng không thể phủ định được tầm quan trọng của việc học đại học. Thực tế cho thấy, tấm bằng đại học chỉ là “tấm vé đầu tiên” trong giai đoạn xin việc của bạn mà thôi. Còn cái quyết định đến tương lai và sự phát triển sau này của bạn chính là kỹ năng thực tiễn và năng lực làm việc của bản thân. Những lập luận trên đây đã chứng minh rằng đại học không phải con đường duy nhất dẫn tới thành công. Như ông Lê Quân – Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đã nói:

“Tôi thấy rằng có ba bằng nhiều khi không bằng một chứng chỉ nghề nghiệp. Nhiều người hay học thêm để có bằng này bằng kia nhưng không dùng được.”

Đại học có phải con đường duy nhất để thành công?

Lời giải nào cho vấn đề học đại học hay học nghề

Vâng, học nghề hay học đại học vẫn luôn là câu hỏi khó của tất cả các bậc phụ huynh, học sinh và vậy liệu có lời giải nào cho vấn đề này hay không?

Xem thêm: So sánh lợi ích của việc học đại học với học nghề

Hiện nay, có nhiều bạn lựa chọn học đại học, theo đuổi ngành nghề mình mơ ước và thành công. Cũng có rất nhiều bạn trẻ học đại học xong ra nghề không kiếm được việc nhưng cũng có những bạn chỉ cần học nghề vài tháng và tích lũy kinh nghiệm vài năm là có thể thành công. 

Tóm lại, chúng ta rút ra được quan điểm thống nhất: “Hãy để giới trẻ lựa chọn nghề nghiệp phù hợp nhất với bản thân mình.” – Chỉ khi chúng ta có niềm đam mê nhất định và những kỹ năng cần thiết mà nghề đòi hỏi thì chúng ta mới có thể theo đuổi lâu dài và thành công với nghề được.

Để lựa chọn được ngành nghề phù hợp nhất với bản thân, chúng ta có thể xem xét dựa trên các tiêu chí sau: Sở thích, năng lực, điều kiện gia đình và nhu cầu xã hội. Hiện nay và trong khoảng thời gian tới, nước ta sẽ có rất nhiều ngành nghề “khát” nguồn nhân lực rất lớn như CNTT, nông nghiệp công nghệ cao, chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp, y tế, du lịch, dịch vụ, logistics, hậu cần kinh doanh… và nhiều lĩnh vực khác. Riêng các ngành CNTT, dịch vụ, logistics… mỗi năm yêu cầu hàng trăm ngàn lao động.

Xem thêm: 5 cách chọn nghề nghiệp chính xác nhất

Lời khuyên dành cho các bạn trẻ

Cho dù bạn lựa chọn học đại học hay học nghề thì kỹ năng, khả năng làm việc thực tế vẫn là quan trọng nhất. Lý thuyết cũng vô cùng cần thiết bởi nó là nền tảng, cơ sở cho bạn có thể làm việc một cách khoa học và chính xác. Tuy nhiên, những kiến thức đó sẽ chỉ là “những con chữ trên giấy” nếu bạn không thể áp dụng được chúng và đương nhiên bạn sẽ không thể thành công được. Cho nên, nếu bạn muốn thành công thì hãy làm nhiều, hiểu bản chất và kết hợp nhuần nhuyễn giữa lý thuyết và thực hành. Đừng bao giờ ngại khó, ngại công việc quá nhiều bởi chính nó sẽ làm vật cản bạn bước tới thành công.

Tìm hiểu thêm: Giải đáp thắc mắc: Học hết lớp 9 học nghề gì?

Trên đây là chia sẻ của Học viện iT.vn về vấn đề học nghề hay học đại học. Hy vọng những chia sẻ này có thể giúp bạn định hướng được nghề nghiệp và hướng đi tương lai cho bản thân của mình. Chúc bạn thành công trên con đường mà bản thân mình đã chọn!

Tìm hiểu thêm: Làm nghề gì không cần bằng cấp?

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit
Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT
Hệ thống cơ sở đào tạo: https://hocvienit.vn/lien-he/
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

 

Bình luận