Zalo
Facebook

Hệ điều hành Android là gì? Tất tần tật về Android

Trong những năm qua, hệ điều hành Android đã có những bước phát triển vượt bậc và nhanh chóng trở thành nền tảng di động “Thống trị” trên cả thế giới. Tính đến tháng 3 năm 2021, Android nắm giữ hơn 71% thị phần hệ điều hành di động trên thế giới, theo StatCounter. Vậy hệ điều hành Android là gì? Có điều gì đặc biệt ở hệ điều hành này mà thu hút nhiều người sử dụng đến vậy?

Hệ điều hành Android là gì? Tất tần tật về Android
Hệ điều hành Android là gì? Tất tần tật về Android

Bạn là người dùng Android? Vậy hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết chi tiết về hệ điều hành này nhé!

 

Android là một hệ điều hành

Điều đầu tiên và cũng là điều cơ bản nhất: Android là một hệ điều hành chứ không phải là điện thoại hay ứng dụng. Nó là hệ điều hành dựa trên Linux và phần mềm mã nguồn mở khác, được thiết kế chủ yếu cho các thiết bị di động màn hình cảm ứng như điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Trong đó, Android là nơi chứa các chức năng và ứng dụng trên điện thoại của bạn. Mọi thứ bạn thấy trên màn hình của thiết bị đều là một phần của hệ điều hành. Khi bạn nhận được cuộc gọi, tin nhắn văn bản hoặc email, hệ điều hành sẽ xử lý thông tin đó và đặt thông tin đó ở định dạng có thể đọc được.

Hệ điều hành Android được chia thành nhiều số phiên bản khác nhau với những tính năng, hoạt động và độ ổn định khác biệt. Hiện nay, các phiên bản Android được sử dụng phổ biến nhất là Android 10, Android 11 hoặc Android 12 mới nhất.

 

Lịch sử phát triển của Android

Để tìm hiểu lịch sử phát triển của hệ điều hành Android, hãy tham khảo hình ảnh dưới đây.

Lịch sử phát triển của Android
Lịch sử phát triển của Android

Trong những năm qua, hệ điều hành Android đã có rất nhiều mã khác nhau được phát hành. Tên mã được sắp xếp  theo thứ tự bảng chữ cái lấy cảm hứng từ những món ăn ngon.

 

Tại sao lại sử dụng Android?

Những ưu điểm nổi trội của hệ điều hành Android phải kể đến như sau:

– Mã nguồn mở.

– Phạm vi tiếp cận cộng đồng và nhà phát triển lớn.

– Tích hợp giữa các ứng dụng.

– Môi trường phát triển rộng lớn.

Có thể bạn quan tâm: Hệ điều hành iOS là gì? Tìm hiểu chi tiết về iOS

Các tính năng của Android

Android là một hệ điều hành mạnh mẽ cạnh tranh với Apple. Một vài tính năng tuyệt vời của Android bao gồm:

Giao diện người dùng đẹp: Màn hình cơ bản của hệ điều hành Android cung cấp giao diện người dùng đẹp và trực quan.

Kết nối: GSM/EDGE, IDEN, CDMA, EV-DO, UMTS, Bluetooth, Wi-Fi, LTE, NFC và WiMAX.

Lưu trữ: SQLite, một cơ sở dữ liệu nhẹ, được sử dụng cho mục đích lưu trữ dữ liệu.

Hỗ trợ phương tiện: H.263, H.264, MPEG-4 SP, AMR, AMR-WB, AAC, HE-AAC, AAC 5.1, MP3, MIDI, Ogg Vorbis, WAV, JPEG, PNG, GIF và BMP.

Nhắn tin: SMS và MMS.

Trình duyệt web: Dựa trên công cụ bố cục WebKit mã nguồn mở, cùng với công cụ JavaScript V8 của Chrome hỗ trợ HTML5 và CSS3.

Cảm ứng đa điểm: Android có hỗ trợ cảm ứng đa điểm.

Đa tác vụ: Người dùng có thể chuyển từ tác vụ này sang tác vụ khác và cùng lúc nhiều ứng dụng khác nhau có thể chạy đồng thời.

Có thể thay đổi widget: Các widget có thể thay đổi kích thước, vì vậy người dùng có thể mở rộng chúng để hiển thị nhiều nội dung hơn hoặc thu nhỏ chúng để tiết kiệm dung lượng.

Đa ngôn ngữ: Hỗ trợ đa ngôn ngữ cho văn bản.

GCM: Nhắn tin qua đám mây của Google (GCM) là một dịch vụ cho phép các nhà phát triển gửi dữ liệu tin nhắn ngắn cho người dùng của họ trên thiết bị Android mà không cần đến giải pháp đồng bộ hóa độc quyền.

Wi-Fi Direct: Một công nghệ cho phép các ứng dụng khám phá và ghép nối trực tiếp, qua kết nối ngang hàng băng thông cao.

Android Beam: Một công nghệ dựa trên NFC phổ biến cho phép người dùng chia sẻ ngay lập tức, chỉ bằng cách chạm hai điện thoại hỗ trợ NFC vào nhau.

 

Ứng dụng Android

Các ứng dụng Android thường được phát triển bằng ngôn ngữ Java bằng Bộ phát triển phần mềm Android.

Sau khi được phát triển, các ứng dụng Android có thể được đóng gói dễ dàng và đưa đến tay người dùng thông qua một cửa hàng như Google Play, SlideME, Opera Mobile Store, Mobango, F-droid và Amazon Appstore.

Android cung cấp sức mạnh cho hàng trăm triệu thiết bị di động tại hơn 190 quốc gia trên thế giới. Mỗi ngày có hơn 1 triệu thiết bị Android mới được kích hoạt trên toàn thế giới.

 

Cấp độ API là gì?

Cấp API là một giá trị số nguyên xác định duy nhất bản sửa đổi API khung được cung cấp bởi một phiên bản của nền tảng Android. Bạn có thể xem cấp độ API của các phiên bản Android đã được phát hành tại đây.

Bảng cấp độ API theo tên mã
Bảng cấp độ API theo tên mã

Trên đây là chia sẻ của Học viện iT.vn về hệ điều hành Android. Hy vọng những kiến thức này có thể giúp ích cho bạn trong quá trình học tập và làm việc. Nếu có bất cứ thắc mắc nào thì hãy để lại bình luận ngay dưới bài viết này hoặc inbox trực tiếp cho HOCVIENiT.vn để được giải đáp tốt nhất. Chúc bạn thành công!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit
Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT
Hệ thống cơ sở đào tạo: https://hocvienit.vn/lien-he/
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

 

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.