Zalo
Facebook

Google lén cài đặt ứng dụng theo dõi COVID-19 trên Android

Người dùng Android ở Massachusetts (Hoa Kỳ) nhận thấy rằng Google đã tự động cài đặt ứng dụng theo dõi phơi sáng của tiểu bang.

Google lén cài đặt ứng dụng theo dõi Covid19 trên Android
Google lén cài đặt ứng dụng theo dõi Covid-19 trên Android

Google đang nhận được nhiều lời phàn nàn về cáo buộc tự động cài đặt ứng dụng theo dõi COVID-19 trên điện thoại Android. Cụ thể, người dùng ở Massachusetts nhận thấy rằng MassNotify – Ứng dụng theo dõi số liên lạc của bang đã được cài đặt trên thiết bị của họ mà không có sự chấp thuận.

 

Google thừa nhận tự động cài đặt ứng dụng COVID

Massachusetts ra mắt MassNotify vào ngày 15 tháng 6 năm 2021 và người dùng nhanh chóng bắt đầu nhận thấy rằng ứng dụng đã âm thầm được đẩy lên thiết bị của họ.

Nhiều người dùng chỉ nhận ra rằng ứng dụng đã được cài đặt sau khi họ được nhắc cập nhật nó. Thông tin này được chứng thực nhờ vào báo cáo của người dùng trên Reddit cũng như các bài đánh giá gay gắt về ứng dụng trên Cửa hàng Google Play.

MassNotify nhận về nhiều đánh giá gay gắt
MassNotify nhận về nhiều đánh giá gay gắt

Xem thêm: Tắt nhận dạng khuôn mặt FaceBook: Hạn chế bị gắn thẻ tự động

Trong một tuyên bố mới đây, Google thừa nhận rằng họ “tự động phân phối” ứng dụng: “Chúng tôi đã làm việc với Bộ Y tế Công cộng Massachusetts để cho phép người dùng kích hoạt Hệ thống Thông báo Phơi nhiễm trực tiếp từ cài đặt điện thoại Android của họ. Chức năng này được tích hợp trong cài đặt thiết bị và được phân phối tự động bởi Cửa hàng Google Play, vì vậy người dùng không phải tải xuống một ứng dụng riêng biệt”.

Tuy nhiên, Google cũng cho biết “Thông báo phơi nhiễm COVID-19 chỉ được bật khi người dùng chủ động bật. Người dùng quyết định có bật chức năng này hay không và có chia sẻ thông tin qua hệ thống để giúp cảnh báo người khác về khả năng bị phơi nhiễm hay không.”

Như vậy, mặc dù ứng dụng đã được cài đặt mà không có sự đồng ý, nhưng các tính năng theo dõi của ứng dụng sẽ không bật cho đến khi người dùng chủ động muốn sử dụng chúng.

 

Ứng dụng MassNotify có chức năng gì?

Giống như hầu hết các ứng dụng theo dõi COVID khác, MassNotify cảnh báo người dùng về khả năng tiếp xúc với COVID-19. Khi ứng dụng được bật, ứng dụng sẽ sử dụng Bluetooth để phát hiện những người dùng khác cũng đã chọn tham gia. Nếu người dùng tình cờ kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, họ có thể cảnh báo ứng dụng để thông báo tới tất cả mọi người đã từng tiếp xúc.

MassNotify cảnh báo người dùng về khả năng tiếp xúc với COVID-19
MassNotify cảnh báo người dùng về khả năng tiếp xúc với COVID-19

Xem thêm: Cách cài đặt Windows Terminal đơn giản nhất

MassNotify được xây dựng bằng cách sử dụng khung Exposure Notification Express mà Google và Apple đã phát triển, được cho là giúp các bang tạo ứng dụng theo dõi COVID của riêng họ dễ dàng hơn. Bang Massachusetts đã chậm trễ đáng kể trong việc công bố ứng dụng thông báo phơi nhiễm của mình. Nhưng khi tỷ lệ mắc COVID giảm và tỷ lệ vắc xin tăng lên như hiện nay, ứng dụng có thể đã không còn hữu ích.

Bất kỳ ứng dụng nào theo dõi vị trí chắc chắn đều sẽ gây tranh cãi, đặc biệt nếu ứng dụng đó tự động được cài đặt trên thiết bị. Bất kể ứng dụng MassNotify có yêu cầu người dùng bật chức năng theo dõi hay không, việc cài đặt ứng dụng đó trên điện thoại không có sự đồng ý vẫn là điều đáng lo ngại. Bạn nghĩ sao về việc làm này của Google? Hãy cùng chia sẻ ngay bên dưới phần bình luận với chúng tôi nhé! 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit
Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT
Hệ thống cơ sở đào tạo: https://hocvienit.vn/lien-he/
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

 

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.