Zalo
Facebook

Công nghệ băng từ Fujifilm 580 Terabyte đột phá giới hạn dung lượng lưu trữ 

Fujifilm đã thiết lập khi một kỷ lục công nghệ mới bằng cách chế tạo thành công băng từ 580 Terabyte dung lượng lưu trữ. Công nghệ băng từ Fujifilm 580 Terabyte nhanh chóng được các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây quan tâm. Cùng HOCVIENiT.vn tìm hiểu tin tức chi tiết trong nội dung bài viết sau. 

Đột phá giới hạn lưu trữ - Băng từ Fujifilm 580 Terabyte 
Đột phá giới hạn lưu trữ – Băng từ Fujifilm 580 Terabyte

BĂNG TỪ FUJIFILM 580 TERABYTE – ĐỘT PHÁ GIỚI HẠN LƯU TRỮ

Để có bước đột phá này, Fujifilm đã dành nhiều thời gian nghiên cứu và phát triển cùng IBM Research. Các chuyên gia của 2 công ty đã sử dụng một hạt từ tính mới gọi là Strontium Ferrite (SrFe) để thay thế cho Bari Ferrite. SrFe có đặc tính từ tính cao hơn và khối lượng hạt ít hơn 60% so với BaFe. Tương tự như BaFe, SrFe có độ oxit ổn định hơn, nhờ đó bảo quản dữ liệu trong thời gian dài tốt hơn.

Cấu trúc băng từ mới do Fujifilm và IBM phát triển
Cấu trúc băng từ mới do Fujifilm và IBM phát triển

Fujifilm cho biết: “SrFe là vật liệu từ tính có đặc tính từ tính rất cao và ổn định. Nó vẫn duy trì hiệu suất cao ngay cả khi được ở dạng các hạt mịn. Phiên bản băng từ được sử dụng trong thử nghiệm được xác nhận khả năng hỗ trợ sản xuất hàng loạt và thương mại hóa.”

Công nghệ băng từ Fujifilm 580 Terabyte mới cho phép người dùng lưu trữ với mật độ kỷ lục 317 gigabyte trên inch với tốc độ ghi đọc nhanh và chính xác đáng kinh ngạc. Giám đốc nghiên cứu của IBM, Mark Lantz chia sẻ: “Khi băng từ đọc dữ liệu, nó sẽ đạt tốc độ làm việc lên đến 15 km/h với công nghệ servo mới. Chúng tôi cũng có thể định vị chính xác dữ liệu ở kích thước lớn hơn 1,5 so với phân từ DNA.”

Khả năng lưu trữ dữ liệu của băng từ mới lớn hơn khoảng 50 lần so với các sản phẩm hiện có trên thị trường. Ước tính, để lưu trữ 580 Terabyte dữ liệu thì người ta cần tới 120.000 đĩa DVD hoặc 786.977 đĩa CD. Số lượng đĩa CD này nếu xếp chồng lên nhau sẽ đạt chiều cao lên tới 944m tương đương với Burj Khalifa – Tòa nhà cao nhất thế giới hiện nay. Còn bây giờ, tất cả đều được gói gọn trong một băng từ nhỏ bằng lòng bàn tay.

Số lượng đĩa CD để đạt 580 Terabyte có thể xếp cao bằng tòa nhà Burj Khalifa (944m)
Số lượng đĩa CD để đạt 580 Terabyte có thể xếp cao bằng tòa nhà Burj Khalifa (944m)

Về mặt chi phí, việc lưu trữ dữ liệu trên băng từ sẽ không đòi hỏi nhiều năng lượng như ổ cứng và flash. Khi được lưu trữ và bảo quản đúng cách thì các dữ liệu này vẫn đọc lại được sau khoảng 30 năm nữa. 

Công nghệ băng từ Fujifilm 580 Terabyte sẽ ít được người dùng thông thường quan tâm có dung lượng lưu trữ quá thừa thãi. Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây với nhu cầu lưu trữ dữ liệu khổng lồ mới là đối tượng khách hàng chính của loại băng từ này. Tuy nhiên, nếu bạn đọc của HOCVIENiT.vn có ý định tạo một thư viện nhỏ gọn lưu trữ toàn bộ cá nhân thì băng từ Fujifilm 580 Terabyte có lẽ đây sẽ là một sản phẩm đáng tham khảo.

Tin tức gần đây:

Microsoft Surface Pro 8 sẽ có RAM tối thiểu 8GB, gấp đôi Surface Pro 7

Tình trạng thiếu máy tính tiếp tục diễn ra trong tương lai gần

Intel năm 2021: Giành lại vị trí dẫn đầu ngành sản xuất chip vi xử lý?

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit
Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT
Hệ thống cơ sở đào tạo: https://hocvienit.vn/lien-he/
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

 

Bình luận