Zalo
Facebook

HƯỚNG DẪN CƠ BẢN VỀ CAO ÁP LAPTOP, THAY CAO ÁP MÀN HÌNH LAPTOP

Trong bài viết ngày hôm nay, HocvieniT.vn giải thích cho các bạn học viên cách test cao áp màn hình laptop trong một máy tính xách tay. Máy tính laptop bị hỏng cao áp thì cũng như sự thất bại của đèn backlight.

Hướng dẫn cơ bản về cao áp Laptop, thay cao áp màn hình Laptop
Hướng dẫn cơ bản về cao áp Laptop, thay cao áp màn hình Laptop

Dấu hiệu để bạn kiểm tra cao áp màn hình laptop

 

Cao áp màn hình laptop là để cấp nguồn cho bóng đèn soi panel hiển thị hình ảnh làm sáng màn hình. Khi màn hình laptop bị chết cao áp thì màn hình vẫn hoạt động bình thường nhưng sẽ bị tối mờ hình ảnh, có thể bạn chỉ nhìn thấy như là hiện tượng bóng ma.

Cao áp màn hình Laptop
Cao áp màn hình Laptop

Để dễ hiểu, ta có thể coi mạch Inverter này là “tăng phô điện tử” còn bóng cao áp là đèn huỳnh quang. Khi cao áp lỗi sẽ xuất hiện vài triệu chứng như sau:

+ Đèn tín hiệu báo xanh bình thường, màn hình tối đen, nhìn kỹ hoặc soi đèn vào vẫn thấy hình mờ mờ.

+ Cắm điện, có hình bình thường nhưng sau 2-3 giây thì tắt.

+ Cắm điện, màn hình sáng ngay, khi cắm tín hiệu, hình bình thường, khi tắt máy hoặc ngắt tín hiệu, màn hình vẫn sang sáng, chỉ có tắt điện mới hết sáng.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là nghi vấn đầu tiên của bạn khi thấy dấu hiệu màn hình laptop bị tối đen. Để xác định chắc chắn nguyên nhân gây lỗi bạn cần kiểm tra lại cao áp máy tính laptop.

 

Hướng dẫn kiểm tra cao áp laptop

 

Bạn có thể hiểu cao áp màn hình tương tự như đèn backlight. Nếu bạn muốn kiểm tra cao áp có bị hỏng hay không thì chỉ cần test thử với một bóng cao áp khác hoặc board cao áp khác mà thôi. Tại sao? Bởi vì đèn backlight có khá nhiều và phổ biến.

Tôi lấy một màn hình LCD laptop Dell làm ví dụ. Bóng cao áp được đặt bên trong bản điều dưới màn hình laptop Dell. Đây là vị trí đặt cao áp của hầu hết các máy tính xách tay (nếu ta loại bỏ mép vát màn hình LCD, màn hình LED không có baord cao áp).

Board cao áp được kết nối với cả hai đầu, phía bên trái nó được kết nối với cáp màn hình LCD laptop Dell, bên phải cao áp nối với đèn backlight gắn bên trong màn  hình laptop.

Hướng dẫn kiểm tra cao áp laptop
Hướng dẫn kiểm tra cao áp laptop

Để kiểm tra, bạn hãy kiểm tra nguồn đầu vào của board cao áp chắc chắn rằng nguồn tại đó phải gắn với nguồn nuôi toàn mạch. Nếu như nguồn đầu vào không có vấn đề gì thì có thể nguyên nhân gây lỗi màn hình bị mờ là do cao áp hoặc đèn nền.

Cách xác định như sau: Bạn rút giắc của màn hình LCD từ phía bên phải của cao áp và cắm đèn nền khác vào sau đó bật máy nên và kiểm tra.

Nếu bóng đèn sáng lên thì nghĩa là đèn nền máy tính laptop Dell của bạn bị hỏng mà không phải do board cao áp và ngược lại.

Hướng giải quyết tốt nhất cho trường hợp đèn nền bị hỏng đó là thay đèn backligth cho máy tính laptop là được. Và với trường hợp board cao áp bị lỗi thì bạn cần phải thay board cao áp màn hình laptop mới.

Ngoài lỗi màn hình tối mờ do cao áp bị hỏng ra thì còn một lỗi rất hay gặp phải do hỏng cao áp đó là lỗi liên quan đến On/Off của main màn hình LCD. Cụ thể:

– Khi bắt đầu cắm dây nguồn vào mà chưa ấn nút bật nguồn nhưng đèn màn hình đã sáng lên, điều này có nghĩa là khối cao áp đã hoạt động và lệnh on/off được kích hoạt ngay khi vừa cắm dây nguồn.

– Khi bạn cắm dây nguồn, bật nút nguồn lên và đèn nguồn đã bật sáng. Nhưng màn hình máy tính vẫn tối và phải nhìn thật kĩ mới thấy có hình. Đây là biểu hiện của mất cao áp, lỗi này có thể đến do nhiều nguyên nhân.

Quá trình thay cao áp tương đối phức tạp, cần người thực hiện có kỹ thuật sửa chữa laptop chuyên nghiệp để tránh trong quá trình sửa chữa bất cẩn làm xảy ra sai sót ngoài ý muốn.

Để được đào tạo sửa chữa chuyên nghiệp, bạn có thể tham khảo khóa học sửa chữa laptop chuyên nghiệp tại HocvieniT.vn.

 

Trên đây là cách xác định lỗi và kiểm tra cao áp mà tôi chia sẻ cùng bạn. Hy vọng rằng những thắc mắc của bạn về lỗi màn hình laptop LCD bị tối liên quan tới cao áp đã được giải đáp.

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit

Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT

Tham gia cộng đồng Học viện IT.vn tại: https://www.facebook.com/groups/www.hocvienit.vn/

Trụ sở Hà Nội: Số 8 ngõ 117 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Hồ Chí Minh: Số 283/45 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10, TP.HCM
Hải Phòng: Số 94 Quán Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Thái Nguyên: Số 297 Lương Ngọc Quyến, TP. Thái Nguyên
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

Bình luận