Zalo
Facebook

7 điểm khác biệt cơ bản giữa ổ cứng SSD và HDD

Công nghệ ngày càng phát triển và nhu cầu lưu trữ dữ liệu của con người ngày càng lớn. Máy tính cần trang bị thêm ổ cứng để lưu trữ được nhiều hơn. Trên thị trường hiện nay phổ biến 2 loại ổ cứng là SSD và HDD. Hai ổ cứng này có gì khác biệt? Hãy cùng tìm hiểu 7 điểm khác biệt cơ bản giữa ổ cứng SSD và HDD qua bài viết dưới đây.

SSD vs HDD
SSD vs HDD

1. Tốc độ ghi ổ cứng SSD và HDD

Ổ cứng SSD cho thấy sự vượt trội về tốc độ đọc và ghi. Tốc độ đọc ghi của HDD từ 100 – 150MB/s, thì với ổ cứng SSD con số này lên tới 550MB/s. Cách dễ dàng nhất cho bạn hình dung và nhận thấy sự vượt trội về tốc độ là khi khởi động máy tính, một ổ cứng SSD chỉ mất vài giây trong khi đó nếu sử dụng HDD thì sẽ mất khoảng tầm 1 phút.

 

Điều này cũng nhận thấy rõ khi bạn sử dụng nhiều chương trình cùng một lúc hay sử dụng đồ họa, chơi game, hay các phần mềm chuyên dụng. Tất cả mọi thứ nhanh hơn như sao lưu nhanh hơn, quét virus nhanh hơn. SSD cải thiện khả năng truy cập dữ liệu cá nhân cho phép bạn chuyển đổi nhiều chương trình một cách dễ dàng. Từ sao lưu dữ liệu của bạn đến chạy quét hệ thống chống vi-rút cho đến truy cập các ứng dụng, trang web và danh sách phát, SSD cho phép bạn đa nhiệm như một người chuyên nghiệp.

Ổ cứng SSD Samsung
Ổ cứng SSD Samsung

2.Sự phân mảnh ổ cứng giữa SSD và HDD

Với những người đã sử dụng ổ cứng HDD thì chắc chắn biết đến hiện tượng phân mảnh. Nguyên nhân của hiện tượng là do thiết kế của ổ cứng HDD. Ổ cứng HDD là một đĩa kim loại phủ một lớp từ tính. Khi đĩa quay, thanh kim loại sẽ đọc ghi dữ liệu. Nhưng các dữ liệu lại nằm rải rác trên bề mặt đĩa nên gây ra hiện tượng phân mảnh. Nhưng với ổ cứng SSD thì hoàn toàn khác, thiết kế của ổ cứng này là những con chip flash được liên kết với nhau nên không gây ra hiện tượng phân mảnh. 

 

3. Về độ bền của SSD và HDD

Khi mặt đĩa quay, ổ cứng HDD thực hiện đọc ghi dữ liệu. Chính vì vậy, trong một số trường hợp như bạn vô tình làm rơi laptop hay đĩa quay hoạt động một thời gian thì quay chậm hơn thì sẽ ảnh hưởng đến việc hoạt động của HDD. Nhưng với ổ cứng SSD thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Vì nó sẽ rất ít khi bị ảnh hưởng bởi các trường hợp trên. Trong thời gian hoạt động, độ bền bỉ của SSD cũng được đánh giá là lâu hơn so với HDD rất nhiều.

 

4. Tiếng ồn của SSD và HDD

Hoạt động của HDD là sự chuyển động của đĩa quay nên nó tạo ra tiếng ồn. Các nhà sản xuất luôn cố gắng giảm tiếng ồn của HDD nhưng sau một thời gian sử dụng bạn chắc chắn sẽ nhận ra tiếng ồn khi thực hiện. Ngược lại, ổ cứng SSD gần như không có tiếng ồn do thiết kế của nó là những chip flash liên kết với nhau. 

HDD
HDD

5. Điện năng tiêu thụ giữa SSD và HDD

Ổ cứng SSD tiêu thụ điện năng thấp hơn 4 lần so với ổ cứng HDD. Vì ổ cứng HDD cần thêm điện năng để quay các mặt đĩa. Khi điện năng tiêu thụ ít hơn, bạn có thể dùng nó để làm nhiều việc hơn. Vì máy tính được sử dụng để thực hiện nhiều nhiệm vụ cá nhân và chuyên nghiệp, tốc độ và hiệu quả của SSD tăng lên đồng nghĩa với việc bạn sẽ có khả năng hoàn thành nhiều việc hơn trong thời gian ngắn hơn. Cuộc sống di chuyển nhanh – máy tính của bạn cũng vậy.

 

6. Nhiệt năng

Vì SSD truy cập dữ liệu bằng bộ nhớ flash thay vì tìm kiếm trên đĩa quay như ổ cứng, chúng có thể duy trì nhiệt độ hoạt động ổn định hơn. Từ đó có thể giúp giảm nhiệt độ chung của hệ thống. Trong khi HDD có chuyển động cơ học tạo ra nhiệt và làm nóng hệ thống.

 

7. Về sự phổ biến của SSD và HDD

Xét về sự phổ biến thì ổ cứng HDD phổ biến hơn SSD. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy khi mua các laptop, macbook thì luôn có sẵn ổ cứng HDD.  Bạn cũng sẽ thấy nhiều sự lựa chọn hơn với ổ cứng HDD từ các nhà sản xuất khác nhau cho cùng một khả năng lưu trữ. Danh sách một loạt các sản phẩm như Western Digital, Toshiba, Seagate, Samsung, và Hitachi. Nhưng ổ cứng SSD cũng đang trên đà phát triển khi cho thấy những lợi thế vượt trội mà HDD không có. 

Video tham khảo:

 

Trên đây là 7 đặc điểm khác biệt giữa ổ cứng HDD và SSD. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy ổ cứng SSD là sự lựa chọn tốt hơn để phục vụ nhu cầu học tập, làm việc cũng như giải trí. Mong rằng những thông tin trên giúp bạn có cái nhìn đúng đắn và dễ dàng hơn khi lựa chọn mua ổ cứng. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn!

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit

Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT

Tham gia cộng đồng Học viện IT.vn tại: https://www.facebook.com/groups/www.hocvienit.vn/

Trụ sở Hà Nội: Số 8 ngõ 117 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Hồ Chí Minh: Số 283/45 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10, TP.HCM
Hải Phòng: Số 94 Quán Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Thái Nguyên: Số 297 Lương Ngọc Quyến, TP. Thái Nguyên
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

 

Bài viết liên quan

Tụ điện là gì? Cách đọc giá trị tụ điện

Tụ điện là linh kiện thông dụng mà chúng ta dễ dàng bắt gặp trong...

Cách khắc phục lỗi Entering Power Save Mode nhanh gọn

Màn hình máy tính liên tục hiện thông báo Entering Power Save Mode khiến bạn...

Tần số dòng điện là gì? Công thức tính tần số dòng điện

Hiện nay, điện đóng vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến mọi khía...

Khắc phục lỗi máy tính không nhận chuột và bàn phím

Máy tính không nhận chuột và bàn phím là một lỗi thường gặp khiến người...

4 cách sửa lỗi Diagnosing your PC Win 10 và Win 11

Máy tính đột ngột chuyển sang màu đen kèm thông báo lỗi “Diagnosing your PC”?...

Các loại khe cắm RAM, cách lựa chọn RAM phù hợp với khe cắm RAM

RAM được gắn vào mainboard thông qua các khe cắm chuyên dụng. Nhưng trước đó...