Zalo
Facebook

3 bí quyết tuyệt vời giúp bạn giữ trạng thái tập trung cho công việc

Bạn có đang cảm thấy mình quá nhiều công việc và không biết bắt đầu từ đâu? Bạn luôn không có đủ thời gian để làm bất cứ việc gì bạn muốn? Khi cuộc sống trở nên bận rộn và bạn cảm thấy quá tải, nhưng bạn chẳng thể làm gì để thoát ra được. Bạn dần mất sự tập trung vì bạn còn đang mải nghĩ đến công việc còn dang dở trước đó. Nếu bạn đang gặp tình trạng này thì đây chính là bài viết dành cho bạn. HOCVIENiT.vn sẽ chia sẻ với các bạn 3 bí quyết tuyệt vời giúp bạn giữ trạng thái tập trung cho công việc.

3 bí quyết giúp bạn giữ trạng thái tập trung cho công việc
3 bí quyết giúp bạn giữ trạng thái tập trung cho công việc

Những tác hại của làm việc với sự căng thẳng trong thời gian dài

Bộ não con người không được thiết kế để hoạt động hết công suất cả ngày. Thay vì việc giúp bạn tiến gần hơn đến mục tiêu, cố gắng tập trung trong thời gian dài có thể làm rối loạn mạch thần kinh của bạn, khiến bạn không thể suy nghĩ rõ ràng. Kết quả là, khả năng ra quyết định và khả năng sáng tạo của bạn bị ảnh hưởng, và công việc của bạn bị chậm lại.

Năng suất và sự tập trung bền vững đòi hỏi đầu óc bạn có nhiều cơ hội để nghỉ ngơi và nạp năng lượng, vì vậy bạn đừng vội nghĩ rằng nhưng tôi sẽ mất tập trung khi quay trở lại công việc, vì không những bạn sẽ không mất tập trung sau thời gian nghỉ ngơi mà còn có thể làm việc với hiệu suất cao hơn nữa đấy.

Căng thẳng trong thời gian dài khiến bạn khó tập trung trong công việc

3 bí quyết tuyệt vời giúp bạn giữ trạng thái tập trung trong công việc

1. Lên lịch làm việc và nghỉ ngơi hợp lý

Việc này sẽ giúp bạn có thời gian nghỉ để chuẩn bị tinh thần cho sự tập trung tiếp theo trong công việc. Cho dù bạn đang bị cuốn vào mạch suy nghĩ trong công việc hay có cảm giác tiếc nuối khi phải rời vị trí làm việc. Một nghiên cứu cho thấy ⅕ số người lao động thường có cảm giác có lỗi khi họ phải rời sự tập trung công việc cho một việc khác. 

Nhưng sự thực là, bạn càng đắm chìm vào những suy nghĩ về công việc đó, bạn sẽ càng mất sự tập trung cũng như năng suất của bạn sẽ giảm đi đáng kể. Vậy thì tại sao bạn không dành một chút thời gian thư giãn để có thể quay lại công việc với sự thoải mái nhất?

Làm điều này không hề khó, những gì bạn cần là một thiết bị có thể giúp bạn báo thức: Chúng sẽ giúp bạn biết được khi nào bạn cần phải dừng lại để cho bộ não của bạn được “sạc điện” và chuẩn bị tốt hơn cho công việc.

Để tránh rơi vào sự tiếc nuối hay những cảm xúc tiêu cực khi bạn rời bàn làm việc, hãy nhắc nhở bản thân rằng việc nghỉ ngơi này là việc có lợi cho bản thân (và công việc của bạn). Nghỉ giải lao thường xuyên cho phép bạn quay lại công việc ở cấp độ cao hơn trong thời gian dài hơn, hiệu suất công việc của bạn cũng sẽ hiệu quả hơn dù bạn chỉ làm trong bốn đến năm giờ so với hầu hết những người làm việc trong tám tiếng liên tục trở lên.

2. Tập trung toàn bộ suy nghĩ của bạn về công việc hiện tại

Bí quyết thành công ở đây là kiểm soát sự tập trung của bạn. Trong thời gian làm việc, bạn chỉ nên tập trung vào nhiệm vụ trước mắt. Và trong khoảng thời gian đó, bạn không chuyển sang bất cứ việc gì có thể khiến bạn sao nhãng. Không kiểm tra email hoặc lướt web trong lúc làm việc. Bạn có thể làm những việc đó trong thời gian nghỉ.

Ngay cả việc trò chuyện với đồng nghiệp cũng khiến bạn mất tập trung, bất kể chủ đề của bạn có ở trong hoặc ngoài văn phòng đi nữa. 

Thay vào đó hãy trò chuyện trong thời gian nghỉ của bạn, hãy cố gắng tìm những lĩnh vực mà bạn quan tâm để bàn luận và đừng chỉ xoay quanh công việc. Những chủ đề này có thể là: ban nhạc yêu thích, một bộ phim tuyệt vời bạn vừa xem hoặc kế hoạch của bạn cho cuối tuần.

Một điều quan trọng là quản lý mức năng lượng của bạn trong suốt cả ngày bằng cách đảm bảo rằng cơ thể bạn được cung cấp năng lượng thích hợp. Uống đủ nước cũng sẽ khiến bạn cảm thấy thư giãn hơn, hãy chuẩn bị đồ ăn nhẹ cho mình và đồng nghiệp để bổ sung năng lượng trong khoảng thời gian nghỉ.

3. Vận động nhẹ nhàng

Cách dễ nhất để đảm bảo rằng bạn đang nghỉ ngơi “đúng cách” là vận động. Hãy đứng lên và thực hiện động tác kéo giãn nhẹ hoặc đi dạo bên ngoài nếu đó là một ngày đẹp trời. Ngay cả khi đi vào phòng tắm, hoặc vào bếp để lấy một cốc nước, cũng có thể đủ để máu di chuyển và bơm oxy lên não. Điều đó sẽ giúp đầu óc tỉnh táo và tập trung hơn. Hãy đặt trên bàn làm việc một cây xanh, nó sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn và có cảm giác gần với thiên nhiên hơn.  Các nhà nghiên cứu từ Đại học Sao Paulo đã phát hiện ra rằng chỉ 10 phút tập thể dục là đủ để tăng cường trí nhớ và nâng cao sự tập trung suốt cả ngày. 

Mỗi khi bạn thấy mình đang đứng giữa ngã ba đường trong suy nghĩ hay bế tắc về ý tưởng, hãy nghỉ ngơi. Vì điều này chứng tỏ nào của bạn đang làm việc quá tải và bạn sẽ chẳng làm được việc gì trong tình trạng đó đâu.

Vận động nhẹ nhàng giúp bạn giảm bớt căng thẳng mệt mỏi trong công việc
Vận động nhẹ nhàng giúp bạn giảm bớt căng thẳng mệt mỏi trong công việc

HOCVIENiT.vn vừa chia sẻ với các bạn 3 bí quyết tuyệt vời giúp bạn giữ trạng thái tập trung cho công việc. Các cách này sẽ cực kỳ hiệu quả nếu bạn thực hành chúng thường xuyên. Chúc các bạn thành công.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit
Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT
Hệ thống cơ sở đào tạo: https://hocvienit.vn/lien-he/
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

 

 

 

Bình luận