Zalo
Facebook

10 cách để ngừng so sánh bản thân với người khác

Bạn đã bao giờ nhìn xung quanh và tự nói với bản thân mình rằng bạn cũng muốn có những thứ mà bạn bè bạn đang có? Hoặc muốn có một cuộc sống giống người khác. Hầu hết chúng ta đều rơi vào cái bẫy so sánh chính bản thân với người khác. Khi bạn đắm chìm vào cuộc sống không phải của chính bạn, bạn sẽ dần mất đi sự tự chủ và cuối cùng bạn sẽ nghi ngờ bản thân và những quyết định của chính bạn. Việc so sánh bản thân với người khác là một liều thuốc độc nhưng nó sẽ không thể làm hại bạn nếu bạn biết dừng lại đúng lúc. Với bài viết này, HOCVIENiT.vn sẽ chia sẻ với các bạn 10 cách để ngừng so sánh bản thân với người khác.

10 cách để ngừng so sánh bản thân với người khác
10 cách để ngừng so sánh bản thân với người khác

1. Tập trung phát triển bản thân

Khi chúng ta tập trung vào người khác, chúng ta sẽ đánh mất thời gian mà chúng ta có để đầu tư vào bản thân. Vườn rau của bạn sẽ chẳng bao giờ tốt tươi nếu bạn chỉ chú ý chăm sóc khu vườn của hàng xóm. Vì vậy, thay vì lãng phí thời gian so sánh con đường bạn chọn với con đường của người khác, hãy dành nó để đầu tư, sáng tạo và chăm sóc phát triển con đường của riêng bạn.

thay vì so sánh bản thân với người khác bạn hãy chấp nhận chính mình

2. Chấp nhận chính bản thân mình

Bạn không thể thay đổi điều gì đó khi mà bạn không thừa nhận rằng mình đang gặp vấn đề. Vì vậy, thay vì chống cự hoặc khăng khăng rằng bạn không hề gặp những vấn đề khó khăn, hãy chấp nhận nó. Cho dù bạn có những khuyết điểm nào đó, thì đó chính là nơi bạn nên bắt đầu, chỉ khi bạn thừa nhận những thiếu sót, bạn mới biết chính xác mình đang đứng ở đâu. Bất kỳ ai cũng gặp khó khăn trên con đường của họ, nhưng những gì bạn thấy chỉ là những thứ họ đạt được. Vì vậy, thay vì nhìn vào thành quả của người khác, hãy tập trung vào con đường bạn đang đi.

 

3. Yêu quá khứ của bạn

Cuộc sống của bạn có thể đã lộn xộn và gập ghềnh. Nó có thể bị tô màu bởi những sai lầm, lo lắng và sợ hãi. Điều tuyệt vời mà bạn chưa nhận ra đó là: tất cả những điều đó là chất xúc tác giúp bạn trở thành một phiên bản tốt hơn, khôn ngoan hơn và can đảm hơn của chính mình. Vì vậy, hãy nhìn lại những gì bạn đã trải qua và tự hỏi bạn đã học được những gì từ đó. Tự hào về những gì bạn đã làm và hãy mong muốn tạo ra cuộc sống tốt đẹp hơn cho chính mình.

 

4. Cai nghiện mạng xã hội

Hầu hết mọi người đều muốn cho mọi người thấy điều tốt đẹp trong cuộc sống của họ, và cố gắng không nhắc đến những điều không ai muốn thấy. Mạng xã hội là nơi con người rất dễ bị nhầm lẫn bởi cuộc sống ảo và sống thật. Và nếu bạn thường xuyên so sánh cuộc đời mình với những gì bạn thấy trên mạng xã hội, điều này sẽ là một sai lầm lớn. Nếu bạn đang cảm thấy mỗi lần bạn nhìn thấy những bức ảnh vui vẻ, hưởng thụ của người bạn quen và cảm thấy bất lực với cuộc đời mình, đã đến lúc bạn rời xa mạng xã hội một thời gian rồi đấy.

 

5. Cuộc đời bạn không phải một bộ phim và hiện tại chẳng bao giờ là kết cục

Nếu bạn không hài lòng về vị trí hiện tại của mình, hãy nhớ rằng đây chỉ là một bức ảnh chụp nhanh cuộc đời bạn. Bạn đang ở đâu ngày hôm nay không nói lên điều gì về vị trí của bạn trong một hoặc ba năm tới. Điều quan trọng không phải là bạn đang ở đâu. Điều quan trọng là tư duy, thái độ của bạn và nơi bạn sẽ đến.

 

6. Hãy biết ơn những gì bạn đang có

Oprah – Người phụ nữ da màu đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên thế giới đã từng nói, “Hãy biết ơn những gì bạn có; bạn sẽ có nhiều hơn. Nếu bạn tập trung vào những gì bạn không có, bạn sẽ không bao giờ có đủ ”.

Bất cứ khi nào bạn thấy mình đang nghĩ đến những gì người khác có, hãy nhắc nhở bản thân về những gì bạn có và biết ơn chúng hoặc những người đã giúp bạn đạt được điều đó. Điều này có thể là gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, những điều giản dị nhất trong cuộc sống mà có thể bạn đang bỏ qua đấy.

 

7. Không để sợ hãi làm lạc hướng quyết định của bạn

Những lựa chọn mà chúng ta đưa ra đều dựa trên cảm xúc yêu thích hoặc nỗi sợ hãi. Ví dụ, nếu bạn đang cảm thấy hạnh phúc về việc bạn đang làm. Đó là vì bạn làm vì tình yêu, vì đam mê. Sau đó, bạn nghĩ đến những điều có thể xảy ra nếu bạn nghỉ việc, rất nhiều điều bạn không muốn đối mặt, bởi vì bạn đang sợ hãi khi nghĩ đến chúng. Bất cứ một quyết định nào được đưa ra trên sự sợ hãi đều sẽ thiếu sự sáng suốt. 

Hãy chắc chắn rằng bạn luôn nghĩ về những điều tích cực khi đưa ra một lựa chọn nào đó. Đặt sự yêu thích và niềm đam mê vào quyết định là điều khuyến khích bạn ra những quyết định đúng đắn.

 

8. Hãy chấp nhận rằng bạn không hoàn hảo

Sẽ luôn có ai đó giàu có hơn, thông minh hơn và hấp dẫn hơn bạn. Không có ai là hoàn hảo tuyệt đối trên đời này cả. Cố gắng trở nên hoàn hảo không phải là giải pháp của bất cứ việc gì. Vì vậy, thay vì tự trách hoặc chán ghét những khiếm khuyết, những điều kỳ quặc và không hoàn hảo của mình, hãy chấp nhận chúng một cách trọn vẹn. Hãy giải phóng bản thân bằng cách chấp nhận sự thật rằng bạn hoàn toàn không hoàn hảo. Chỉ khi bạn chấp nhận chúng bạn sẽ thôi không so sánh mình với người khác nữa.

 

9. Hãy là đồng minh của chính bạn

Bạn luôn cần sự ủng hộ, cổ vũ của ai đó, vậy thì tại sao bạn không làm điều đó cho chính mình trước. Hãy nhớ rằng, bất kỳ sự kỳ thị, chỉ trích, đánh giá của ai đó chỉ có tác dụng với bạn khi bạn đồng ý với ý kiến đó. Tức là, bạn chính là kẻ thù nguy hiểm nhất của mình. Tại sao không biến kẻ thù này thành đồng mình của mình. Khi bạn đã đủ tự tin vào bản thân, bạn sẽ chẳng cần so sánh mình với bất cứ ai nữa.

 

10. Biến sự so sánh thành sức mạnh của bạn

Chúng ta thường chỉ có thể nhìn và so sánh kết quả của người khác với hiện tại của chính mình mà không tìm hiểu xem, để trở nên thành công và đáng mơ ước như thế, họ đã phải trải qua con đường như thế nào?
Một lời khuyên của chúng tôi là: Thay vì để cho những chiến thắng của người khác khiến bạn cảm thấy mình thật vô dụng, hãy để nó là một cánh cửa mở ra khả năng của chính bạn. Hãy nhìn vào thành công của người khác và tự nhủ: bạn cũng có thể làm như vậy. Hãy cứ so sánh bản thân với người khác khi bạn có thể sử dụng chúng như một động lực để thúc đẩy bạn tiến lên phía trước.

Thay vì nói với bản thân rằng bạn không đủ năng lực để làm công việc bạn muốn làm, hãy nói với bản thân rằng bạn đủ can đảm để thử một cái gì đó mới. Thay vì đổ lỗi cho bản thân về những sai lầm trong quá khứ, hãy nhắc nhở bản thân rằng bạn đã làm những gì tốt nhất có thể và bạn đã học được từ đó.

 

Trên đây là 10 cách để bạn ngừng so sánh bản thân với người khác. Mỗi phút dành cho việc so sánh con đường của bạn với con đường của người khác là một phút bạn có thể dùng để tạo ra sức mạnh của riêng bạn. Hãy tập trung vào chính bạn, nuôi dưỡng vườn cây của bạn và tin vào thành quả mà bạn sẽ đạt được thay vì tốn thời gian so sánh bản thân với người khác. Mỗi người là một cá thể riêng biệt, hãy tự tin vào bản thân và bạn sẽ thành công hơn trong cuộc sống đấy!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit

Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT
Hệ thống cơ sở đào tạo: https://hocvienit.vn/lien-he/
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công!

 

Bình luận