Zalo
Facebook

10 kỹ năng xã hội hiện đại yêu cầu bạn phải có

Các bạn đang sống trong kỷ nguyên số, nghĩa là các công nghệ, kỹ thuật số ứng dụng ngày càng nhiều vào đời sống. Điều này đòi hỏi chúng ta phải luôn học hỏi, trau dồi kiến thức cũng như các kỹ năng. Để có thể bắt kịp với cuộc sống hiện đại bạn cần phải ngày ngày hoàn thiện mình hơn. Trong bài viết này, HOCVIENiT.vn sẽ phổ biến với bạn 10 kỹ năng xã hội hiện đại yêu cầu bạn phải có.

10 kỹ năng xã hội hiện đại yêu cầu bạn phải có
10 kỹ năng xã hội hiện đại yêu cầu bạn phải có

1. Làm chủ khả năng nhìn thẳng vào sự thật

Sự thật thường chẳng phải là điều bạn muốn thấy, nhưng chính vì những điều chua chát, cay đắng này khi bạn đã vượt qua và nhìn lại bạn sẽ thầm cảm ơn chúng. Những khó khăn đã cho bạn bài học và chúng sẽ giúp ích cho cuộc sống của bạn cho tương lai. Tuy nhiên, hãy từa nhận là không dễ dàng để nhìn thẳng vào sự thật. Nhưng hãy nhớ rằng bạn không hề chỉ có một mình. Hãy đối diện với vấn đề, chia sẻ nó và giải quyết nó. Bí mật ở đây là bạn cần phải thành thực với chính bản thân mình.

 

2. Không gây xung đột cá nhân

Bất cứ khi nào tranh cãi gay gắt với ai đó, chúng ta thường cố gắng để chứng minh rằng mình đúng và người khác sai. Nhưng hãy nghĩ rằng, bạn có thẳng bạn cũng chẳng vẻ vang gì, và dù bạn có thua thì có lẽ bạn còn giữ được người bạn của mình.
Chúng ta cố gắng phản bác bằng cách đưa ra các dữ kiện trong quá khứ và để các định kiến lấn át khả năng phán xét của mình. Thêm nữa, thay vì sử dụng thuật thuyết phục, nhiều người lại sử dụng những lời lẽ thiếu lịch sự hay xúc phạm người khác. Bạn luôn có sự lựa chọn trong bất kỳ hoàn cảnh nào, và tốt nhất là bạn không nên gây xung đột với người khác. Vì nó chẳng có lợi gì cho bạn cả.

 

3. Kĩ năng yêu cầu ai đó giúp đỡ mình

Yêu cầu ai đó giúp đỡ không phải là điều dễ học và làm bởi vì thực tế, chẳng ai thích nhờ vả cả. Đa phần chúng ta đều không muốn bị cho là yếu kém. Ngoài ra, với lối sống hiện nay của người trẻ, mọi người ít chia sẻ hơn và tất nhiên cũng không mấy sẵn lòng giúp đỡ người khác.
Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây được thực hiện tại Đại học kinh doanh Harvard lại cho rằng việc yêu cầu người khác giúp mình sẽ giúp mỗi người ghi được “điểm cộng” trong mắt người khác. Để chúng tôi nói cho bạn biết những lợi ích khi nhờ vả người khác: bạn không những tạo cơ hội cho mình mà còn tạo cơ hội cho người khác được gần gũi bạn hơn, và bạn đang cho họ biết rằng bạn luôn sẵn sàng giúp đỡ họ kho họ cần. Hơn nữa, khi nhờ sự hỗ trợ của ai đó, họ sẽ cho rằng bạn đánh giá cao trí thông minh, kinh nghiệm chuyên môn của họ và điều đó sẽ làm họ quý mến bạn hơn.

Yêu cầu người khác giúp đỡ mình là một kỹ năng quan trọng
Yêu cầu người khác giúp đỡ mình là một kỹ năng quan trọng

4. Khả năng kiên định

Kiên định là một trong những yếu tố quyết định bạn có thành công hay không. Nếu bạn không kiên địch phấn đấu tiến lên vì mục tiêu ban đầu của mình, đến bao giờ bạn mới hái quả ngọt, hay bạn sẽ chỉ luôn là kẻ bỏ dở giữa chừng. Mọi người thường dừng lại và nghỉ ngơi khi họ đã đạt được những thành công nhất định. Tuy nhiên, để có thể đạt được cái gọi là “đỉnh cao” thì bạn còn phải làm việc chăm chỉ và bền bỉ hơn nữa. Và để đạt được “đỉnh cao” mà bạn muốn, đầu tiên hãy không ngừng phấn đấu.

 

5. Tự tạo động lực cho bản thân

Nếu bạn cứ trông chờ vào những lời động viên, khích lệ từ người khác thì bạn sẽ rất dễ tụt dốc và nản lòng. Một sự thật rằng những sự cổ vũ động viên từ người khác lại không có hiệu quả bằng việc chính bạn tự tạo động lực cho mình. Bởi vì những gì người khác nghĩ về bạn cũng không quan trọng bằng những gì bạn nghĩ về chính mình.

Để xây dựng niềm tin ở bản thân cần thời gian, và trong thời gian đó, bạn hãy liên tục cổ vũ tinh thần mình rằng bạn hãy làm hết sức. Bởi vì chỉ khi làm hết sức mình, bạn mới thấy rằng mình đang đi đúng đường và sự tự tin sẽ hình thành từ đó. Hãy nhớ rằng, dù người khác có nói với bạn như thế nào, điều quan trọng là bạn không nản lòng và từ bỏ trước khi bạn có kết quả.

 

6. Biết khi nào nên giữ trật tự

Có những điều bạn không nói, không có nghĩa là người khác không biêt. Người khôn ngoan luôn biết nói đúng lúc, đúng chỗ. Rất nhiều trường hợp chỉ vì quá nóng giận mà chúng ta đã nói ra những lời không đáng nói hay có những hành động khiến người khác tổn thương. Đặc biệt, khi mạng xã hội “lên ngôi” thì việc đăng vài dòng status khiêu khích, chê bai, chọc giận… lại trở thành “nhát dao chí mạng” có thể “giết chết” trái tim của một người rất đơn giản. Việc “giữ trật tự” này không chỉ có ý nghĩa rằng bạn không nên tùy tiện phát biểu trước khi suy nghĩ kỹ có nên nói hay không mà còn cả với những điều bạn chia sẻ trên mạng xã hội nữa.
Do vậy, hãy rèn luyện cho mình khả năng giữ im lặng trong trạng thái tiêu cực để bạn không tạo ra những xung đột đáng có cũng như giúp bạn giữ được tình cảm tốt đẹp với người khác.

 

7. Trình bày rõ ràng những gì mình suy nghĩ và cảm nhận

“ Học ăn học nói” đến những điều tưởng chừng như tự nhiên nhất này, chúng ta cũng cần phải học. Không đơn giản chỉ là trò chuyện với nhau hàng ngày mà kỹ năng nói còn theo suốt cuộc đời bạn.

Học cách truyền đạt ý kiến sao cho xúc tích dễ hiểu thực sự không đơn giản. Nó không chỉ giúp bạn duy trì mối quan hệ, tạo ấn tượng với người đối diện mà còn là cơ hội để bạn khám phá suy nghĩ của người khác về ý tưởng của mình. Hãy học nói sao cho thật đẹp, thật hay bạn nhé.

Bạn cần nói sao cho dễ hiểu với người nghe
Bạn cần nói sao cho dễ hiểu với người nghe

8. “Bắt chước” người giỏi

Giống như Pablo Picasso đã từng nói “Nghệ sĩ giỏi thì sao chép. Còn nghệ sĩ xuất sắc thì đánh cắp”. Nếu bạn muốn thành công, bạn phải học cách đánh cắp, mô phỏng hay bắt chước ý tưởng của người khác. Điều này không có nghĩa là bạn là kẻ cắp, sự thực là kiến thức bạn có được và kỹ năng của bạn hầu hết là đi học của người khác. Điều quan trọng là bạn biết vận dụng sao cho đúng với hoàn cảnh của bạn, và hoàn thiện nó trở nên tốt hơn.
Mô phỏng là quá trình đi sâu tìm hiểu và hình dung ra những điều mà các chuyên gia làm. Khi mà phải biết học hỏi, nắm bắt chúng và tạo ra những sản phẩm của riêng bạn thì đó là thành công của bạn chứ khoogn phải của người khác.

Do vậy, hãy đi tìm một người giỏi hơn bạn, xuất sắc hơn bạn và học hỏi từ họ.

 

9. Kỷ luật tự giác

Nếu sống không có kỷ luật thì bạn sẽ khó mà thành công. Lối sống kỷ luật và tự giác giúp dễ dàng chinh phục được bất kỳ kỹ năng hay thói quen nào. Có kỷ luật và tuân tủ tuyệt đối những kỷ luật đó giúp bạn đi đúng hướng, ngoài ra nó còn giúp bạn luyện được những thói quen cực tốt nữa đấy.

 

10. Chấp nhận rằng có những điều bạn không biết

Einstein đã từng nói rằng “sự khác biệt giữa thiên tài và kẻ ngu dốt là ở chỗ thiên tài luôn có giới hạn”.
Người giỏi thật sự luôn biết rằng họ không hề biết tất cả mọi thứ và hiểu rõ những gì bản thân biết và không biết thực sự rất quan trọng. Tại sao nó lại là kỹ năng? Đơn giản bởi vì trong cuộc sống hiện đại, có quá nhiều thứ mà chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy trên Internet và giới trẻ, đặc biệt là 8x, 9x – những người được sinh ra đúng thời đại công nghệ thông tin bùng nổ thường cho rằng mình là thế hệ “làm chủ” cuộc sống số.

Nhưng cũng chính vì lý do này, những bạn trẻ thường tự cho rằng các bạn đã đủ hiểu biết và không cần phải biết thêm nữa. Điều này thực sự rất nguy hiểm, vì bạn không bao giờ biết hết được mọi thứ trên đời vì “Núi cao sẽ có ngọn núi còn cao hơn”. Hãy sống khiêm tốn và bạn sẽ thấy mình còn nhiều điều cần phải học hỏi và trau dồi. Đây cũng chính là một niềm hạnh phúc bé nhỏ mà cuộc sống mang lại cho bạn đấy.

 

Sống trong xã hội hiện đại, các bạn trẻ có cơ hội tiếp cận với nguồn kiến thức và kỹ năng cực kỳ lớn. Các bạn hãy tận dụng những lợi thế này để hoàn thiện bản thân hơn nữa, chắc chắn các bạn sẽ tiến gần hơn đến thành công đấy. HOCVIENiT.vn chúc các bạn sẽ ngày càng trưởng thành hơn và tiến gần đến mục tiêu các bạn đặt ra nhé!

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit
Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT
Hệ thống cơ sở đào tạo: https://hocvienit.vn/lien-he/
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công!

 

Bình luận