Zalo
Facebook

Hướng dẫn sửa lỗi “Windows cannot be installed to this disk”

Lỗi “Windows cannot be installed to this disk” thường xảy ra sau khi bạn tiến hành cài đặt Windows. Do đó để giúp bạn giải quyết vấn đề trên, HocvieniT.vn sẽ chia sẻ một số nguyên nhân cũng như cách khắc phục tốt nhất của lỗi này.

Hướng dẫn sửa lỗi Windows cannot be installed to this dis
Hướng dẫn sửa lỗi Windows cannot be installed to this dis

The Selected Disk Is of the GPT Partition Style (Đĩa được chọn là kiểu phân vùng GPT)

 

Khi bạn cài đặt hệ điiều hành Windows của bạn sang đĩa kiểu GPT thì có khả năng bạn nhận được một thông báo lỗi “Windows cannot be installed to this disk” và kèm theo dòng chữ “The selected disk is of the GPT partition style.”

The Selected Disk Is of the GPT Partition Style
The Selected Disk Is of the GPT Partition Style

Nguyên nhân

 

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến lỗi này đều có nguồn gốc từ bo mạch chủ.

Trong đó, các loại máy hiện nay đều được hỗ trợ UEFI và cả Legacy BIOS nhưng trong các máy tính đời cũ sử dụng Windows XP lại chỉ hỗ trợ BIOS. Theo đó cũng chia ra làm hai loại phân vùng là MBR và GPT. Điều này tương ứng với nếu máy tính bạn hỗ trợ UEFI thì bạn nên khởi động hệ thống từ đĩa GPT và ngược lại nếu máy tính bạn hỗ trợ BIOS thì bạn nên sử dụng phân vùng MBR.

Từ đây bạn có thể thấy do sự sai lầm trong cài đặt máy tính hỗ trợ BIOS với phân vùng GPT mà dẫn đến lỗi “Windows cannot be installed to this disk”

 

Cách khắc phục

 

Thiết lập BIOS Setup

Đầu tiên, bạn phải tiến hành kiểm tra thiết lập chế độ máy tính của bạn đang là gì bằng cách vào BIOS Setup. Để vào được BIOS bạn hãy khởi động lại máy tính và  nhấn liên tục một phím cho đến khi vào được BIOS thì thôi.

Chú ý: Với từng loại máy lại yêu cầu một phím để vào BIOS khác nhau cho nên bạn có thể tìm kiếm phím chính xác với từng hãng sản xuất trên Internet.

Sau khi đã xác định được chế độ của máy tính bạn thì hãy chắc chắn rằng chế độ khởi động của bạn là Legacy BIOS thay vì UEFI để đảm bảo máy tính của bạn có khả năng kết hợp được với phân vùng GPT.

 

Chuyển đổi sang MBR

Trong tình huống máy tính bạn đang sử dụng chỉ được tích hợp BIOS cũ thì giải pháp duy nhất để khắc phục lỗi này là bạn tiến hành chuyển đổi ổ đĩa GPT thành ổ đĩa MBR.

 

Bước 1: Sao lưu dữ liệu trên đĩa GPT

Bạn phải biết rằng sau khi thực hiện quá trình chuyển đổi sang MBR sẽ làm máy tính của bạn mất hết dữ liệu cho nên bạn hãy đảm bảo rằng tất cả các dữ liệu có trên ổ đĩa GPT đã được sao lưu sang một vị trí an toàn khác ví dụ như USB hay ổ đĩa khác…

 

Bước 2: Chạy Command Prompt

Trong cửa sổ System Recovery Options bạn chọn vào mục Command Prompt.

 

Bước 3: Chuyển sang MBR

Sau đó, bạn xóa sạch ổ đĩa bằng cách gõ lần lượt các lệnh sau:

diskpart -> list disk -> select disk 1 (1 biểu thị số ổ đĩa GPT) -> clean -> convert MBR

Sau khi bạn thực hiện thành công bước trên thì tức là bạn đã chuyển đổi thành công sang MBR. Bạn có thể thoát khỏi cửa sổ này và tiếp tục quá trình cặt đặt Windows.

 

The Selected Disk Has an MBR Partition Table (Đĩa được chọn có bảng phân vùng MBR)

 

Bạn có thể hiểu rằng lỗi này xảy ra do phiên bản Windows mà bạn đang sử dụng không phù hợp với định dạng ổ cứng của chính chiếc máy tính đó. Do vậy, để khắc phục lỗi “Windows Cannot Be Installed to a Disk” bạn có thể thực hiện tương tự cách sửa lỗi “The Selected Disk Is of the GPT Partition Style”.

 

Windows Cannot Be Installed on Dynamic Disk (Windows không thể cài đặt trên ổ đĩa động)

 

Có thể trong quá trình bạn cài đặt Windows lên trên một Dynamic Disk (ổ đĩa động), bạn có thể nhận được một thông báo lỗi như sau:

“Windows cannot be installed to this hard disk space. The partition contains one or more dynamic volumes that are not supported for installation”.

Vậy làm sao để khắc phục lỗi này?

Theo như Windows cho biết thì nguyên nhân gây ra lỗi này là do Windows chỉ có thể được cài đặt mới trên một ổ Dynamic Disk khi ổ đĩa đó đã được chuyển đổi và giữ lại một bảng phân vùng.

Do đó, cách khắc phục tốt nhất của lỗi “Windows Cannot Be Installed on Dynamic Disk” chính là chuyển đổi Dynamic Volume sang ổ đĩa cơ bản. Sau đó, bạn có thể tiếp tục cài đặt Windows như bình thường.

 

Cách chuyển đổi Dynamic Volume sang ổ đĩa cơ bản

 

Lưu ý: Trước khi tiến hành chuyển đổi Dynamic Volume sang ổ đĩa cơ bản, bạn nên sao lưu các dữ liệu có trên Dynamic Volume hiện tại để tránh mất dữ liệu.

 

Sử dụng Disk Management

Đầu tiên bạn mở Disk Management theo các thao tác sau: Vào Start => Tìm kiếm và chọn Control Panel => Chọn tiếp System and Security => Administrative Tools => Tiếp tục chọn Computer Management => Chọn vào Disk Managemet nằm ở phía bên trái cửa sổ Computer Management.

Tại đây, bạn xóa tất cả các ổ đĩa và Dynamic Disk của bạn sẽ tự động trở về cơ bản.

 

Sử dụng Diskpart

Trong trường hợp bạn có đĩa CD hoặc DVD để cài đặt Windows thì thay vì sử dụng Disk Management bạn có thể sử dụng Diskpart.

Bước 1: Đầu tiên bạn khởi động máy tính bằng đĩa cài đặt và nhấn tổ hợp phím Shift + F10 để mở CMD.

Bước 2: Tiến hành gõ lần lượt các lệnh theo thứ tự sau vào khung CMD:

diskpart -> list disk -> select disk N (N là số dynamic disk) –> detail disk -> select volume=0 -> delete volume -> select volume=1 -> delete volume…

Sau khi hoàn thành thao tác gõ lệnh trên thì đồng nghĩa là tất cả các ổ đĩa có trên Dynamic Disk đã bị xóa.

Bước 3: Bạn tiếp tục nhập dòng lệnh “convert basic” và đợi cho đến khi thấy Diskpart báo hiệu đã chuyển đổi ổ đĩa từ Dynamic Disk về cơ bản thành công thì bạn nhấn Exit để thoát khỏi cửa sổ hiện tại là xong.

 

Windows Cannot Be Installed to This Disk. This Computer’s Hardware May not Support Booting to This Disk (Windows không thể được cài đặt vào đĩa này. Phần cứng của máy tính này có thể không hỗ trợ khả năng khởi động vào đĩa này)

 

Một trường hợp thông báo lỗi khác bạn có thể sẽ gặp khi cài đặt Windows là:

“Windows cannot be installed to this disk. This computer’s hardware may not support booting to this disk. Ensure the disk’s controller is enabled in the computer’s BIOS menu.”

Nguyên nhân gây ra lỗi này có thể đến từ 2 lý do chủ yếu là:

  • Tính năng Hard disk protection (bảo vệ ổ cứng) đang được kích hoạt.
  • Chế độ SATA Controller (chế độ điều khiển SATA) không được cài đặt chính xác.

Khi gặp phải loại lỗi “Windows cannot be installed to this disk” này bạn có thể sửa lỗi theo một trong những cách sau:

 

Tắt tính năng Hard disk protection

 

Đối với trường hợp máy tính của bạn kích hoạt tính năng Hard disk protection thì bạn vui lòng liên hệ lại với các nhân viên bán hàng để được hỗ trợ và chỉ dẫn cách tắt tính năng bảo vệ ổ cứng phù hợp nhất với từng loại máy.

 

Thay đổi chế độ SATA Controller

 

Trong trường hợp chế độ SATA Controller của bạn không được cài đặt chính xác do bạn đã thay đổi nó trên BIOS trước thì cách giải quyết rất đơn giản. Bạn chỉ cần đưa BIOS về cài đặt ban đầu là xong.

Còn trong tình huống các giải quyết không đem lại hiệu quả thì có nghĩa là bạn phải thay đổi chế độ ổ cứng bằng cách thủ công trong BIOS:

Bạn phải kiểm tra trạng thái cài đặt của BIOS là gì. Nếu là IDE, bạn hãy đổi thành AHCI. Nếu là AHCI, bạn hãy đổi nó thành IDE, v.v… Thực tế, nếu thấy có chế độ Compatibility hoặc Compatible, bạn bắt buộc phải chọn chế độ này.

 

Windows Cannot Be Installed to This Disk. The Disk May Fail Soon (Windows không thể được cài đặt vào đĩa này. Đĩa có thể bị lỗi)

 

Có khả năng máy tính bạn bị lỗi “ Windows cannot be installed to this disk” là do hệ thống phát hiện ra có điều gì đó không đúng trong ổ cứng của bạn và gửi một thông báo cho bạn:

“Windows cannot be installed to this disk. The disk may fail soon. If other hard disks are available, install Windows to another location.”

Khi đó, bạn tiến hành khắc phục như sau:

Một khi gặp phải trường hợp này điều đầu tiên bạn phải ghi nhớ là tạm dừng quá trình cài đặt Windows ngay lập tức và tiến hành sao lưu lại toàn bộ các dữ liệu quan trọng có trên ổ cứng.

Sau đó, bạn tiếp tục kiểm tra tình trạng hiện tại và sửa chữa ổ cứng bằng các công cụ mà các nhà sản xuất hỗ trợ trên chính trang của nhà sản xuất đó hoặc bạn cũng có thể tải chúng qua các trang web download uy tín trên Internet.

Trong tình huống tồi tệ nhất là ổ cứng của bạn không thể sửa chữa được nữa, cách duy nhất là bạn hãy tiến hành thay thế ổ cứng mới để khắc phục lỗi “Windows cannot be installed to this disk”.

 

Hi vọng các thông tin trên giúp ích cho bạn. Chúc bạn thành công!

 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit

Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT

Tham gia cộng đồng Học viện IT.vn tại: https://www.facebook.com/groups/www.hocvienit.vn/

Trụ sở Hà Nội: Số 8 ngõ 117 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Hồ Chí Minh: Số 283/45 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10, TP.HCM
Hải Phòng: Số 94 Quán Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Thái Nguyên: Số 297 Lương Ngọc Quyến, TP. Thái Nguyên
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

 

Bình luận