Zalo
Facebook

Tự học sửa chữa phần mềm máy tính: Sửa lỗi màn hình xanh trên Windows 10 nhanh chóng và hiệu quả

Bên cạnh những hiểu biết về thiết bị phần cứng, việc nắm rõ các thủ thuật phần mềm cũng là cách hữu hiệu giúp bạn làm chủ được chiếc máy tính của mình. Hiểu được nhu cầu tự học sửa chữa phần mềm máy tính đang có xu hướng tăng lên trong thời gian qua, Học viện IT sẽ đem đến cho bạn những bài viết chất lượng về mảng kiến thức này. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục lỗi màn hình xanh trên máy tính chạy hệ điều hành Windows 10.

Sửa lõi màn hình xanh trên Windows 10 nhanh chóng và hiệu quả
Sửa lõi màn hình xanh trên Windows 10 nhanh chóng và hiệu quả

Tự học sửa chữa phần mềm máy tính: màn hình xanh là gì?

Lỗi màn hình xanh – Blue Screen Of Death (BSOD) là một trong những lỗi khá phổ biến mà hầu hết một người dùng máy tính nào đều có thể gặp phải. Khi gặp phải lỗi này, màn hình máy tính sẽ chuyển sang một màu xanh “chết chóc” với những dòng chữ trắng với chiếc mặt mếu to đùng. Máy tính của bạn sẽ không thể sử dụng được và tự khởi động lại. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng mất hết toàn bộ dữ liệu đang mở. Chính bởi sự nguy hiểm mà sự cố này đem lại nên bạn cần phải xác định được chính xác nguyên nhân để từ đó khắc phục được vấn đề. Lỗi màn hình xanh có một số nguyên nhân cơ bản như do xung đột driver, xung đột phần cứng hoặc lỗi từ hệ điều hành…

 

Tự học sửa chữa phần mềm máy tính: cách khắc phục lỗi màn hình xanh

Cách khắc phục trực tiếp

1. Sử dụng Stop code hoặc QR code được cung cấp trên màn hình máy tính

Thông thường, khi bị dính lỗi BSOD, màn hình máy tính sẽ cung cấp một Stop code và một QR code cho người dùng. Bạn hãy tìm kiếm trực tuyến Stop code này. Có khá nhiều diễn đàn hướng dẫn xử lý sự cố như vậy. Microsoft cũng đã xây dựng một kho lưu trữ các thông báo lỗi phổ biến nhất của BSOD và cung cấp các bản sửa lỗi của chúng. Ngoài ra, sử dụng công cụ quét QR code qua điện thoại sẽ chuyển hướng bạn đến trang web xử lý Stop code.

2. Cài đặt hoặc gỡ bản cập nhật Windows 10

Các bản cập nhật mới của Windows thường đem lại các cải tiến, chức năng mới và rất hữu ích với máy tính của bạn. Tuy nhiên, việc tải về và cài đặt những bản cập nhật không chính xác là nguyên nhân dẫn đến lỗi BSOD. Ngoài ra, lỗi màn hình xanh cũng có thể xảy ra khi một cập nhật hỏng được cài đặt.

Windows Update
Windows Update

Điều đầu tiên bạn cần chắc chắn rằng các bản cập nhật Windows mới nhất đã được cài đặt trên thiết bị của mình. Vào Start > gõ Update > Check for updates và cài đặt bản cập nhập hiện có.

Trong trường hợp bản cập nhật đã được cài đặt, vào tùy chọn Update History và nhập lại ngày của các bản các bản cập nhật để xem chúng có liên quan đến vấn đề màn hình xanh không. Bạn có thể gỡ cài đặt bằng cách chọn Uninstall. Sau đó click chuột phải vào bản cập nhật trong cửa sổ Installed Updates và chọn Uninstalled. Bước cuối cùng, khởi động lại máy tính và kiểm tra xem còn lỗi BSOD hay không.

3. Lựa chọn Reset máy tính

Một trong những cách hiệu quả và đơn giản nhất khi máy tính của bạn gặp phải những thông báo lỗi màn hình xanh liên tục đó chính là reset lại máy tính. Việc reset lại máy tính sẽ giúp cho hệ điều hành được làm mới. Đồng thời, máy tính vẫn có thể giữ lại các file.

Để reset lại máy tính, bạn hãy click vào nút Start, gõ Recover và chọn Recovery. Từ cửa sổ Settings, chọn Get Started ở phía dưới danh mục Reset this PC.

 

Cách khắc phục gián tiếp

Ngoài những hướng dẫn như trên, bạn có thể tự học sửa chữa phần mềm máy tính lỗi BSOD bằng các phương pháp khắc phục gián tiếp như vào Safe Mode, gỡ bỏ Driver bị lỗi…


Cách vào Safe Mode Windows 10, 11 khi khởi động đơn giản

1. Vào chế độ Safe Mode

Việc đầu tiên bạn nên thực hiện đó là truy cập vào chế độ Safe Mode của Windows 10. Về cơ bản, chế độ Safe Mode cũng tương tự như một khởi động bình thường. Ngoại trừ việc nó sẽ làm giảm các chương trình hoạt động và driver trong một khởi động thường xuyên. Điều này giúp cho chỉ các chương trình thiết yếu được khởi chạy.

Để kích hoạt chế độ Safe Mode, nhấp vào Start, nhập Recovery và chọn Recovery. Ngoài cách đó ra, bạn cũng có thể khởi động lại PC và nhấn phím F11 trên bàn phím để nhập các tùy chọn khởi động tiên tiến. Từ menu chính Choose an Option, chọn Troubleshoot > Advanced Options > Startup Settings. Cuối cùng, nhấn phím 5 để bật Safe Mode.

2. Cài đặt WhoCrashed

Nên lưu ý rằng công cụ WhoCrashed không giải quyết được lỗi màn hình xanh. Tuy nhiên nó sẽ tối ưu hóa quá trình này. WhoCrashed sẽ phân tích kết xuất – một tập tin của Windows có phác thảo các lý do dẫn đế BSOD và đưa ra những kết quả cho người dùng. Rất đơn giản, khi máy tính gặp lỗi màn hình xanh, hãy mở ứng dụng WhoCrashed và nhấp vào nút Analyze.

3. Gỡ bỏ những Driver bị lỗi

Sau khi đã chạy công cụ WhoCrashed và nhận được kết quả trả về là driver bị lỗi, việc cần làm ngay đó chính là gỡ bỏ đi Driver này và thay thế chúng. Hãy làm theo các thao tác sau:

Bấm Start > gõ Device > Chọn tùy chỉnh Device Manager. Sau đó, tìm kiếm driver đã bị WhoCrashed xác định lỗi và nhấp chuột phải. Tại đây, bạn có thể lựa chọn Disable hoặc Delete driver đó. Sau đó kiểm tra xem BSOD còn tồn tại không.

Device Manager
Device Manager

4. Tiến hành sửa các file Windows

Một trong các lý do khiến máy tính của bạn trục trặc đến từ việc các tệp Windows bị hỏng. Hãy mở hộp thoại lên bằng cách click chuột phải vào Start Menu, chọn Command Prompt (Admin) để hệ thống chạy với quyền quản trị viên. Sau đó bạn nhập lệnh sau:

sfc / scannow

Hộp thoại lệnh sẽ quét và tiến hành sửa các file hệ thống bị lỗi. Với phương pháp này thậm chí bạn sẽ không cần phải tiến hành khởi chạy chế độ Safe Mode.

5. Sửa đĩa cứng

Bạn cũng nên chắc chắn rằng đĩa cứng của máy tính đang ở trong tình trạng tốt. Các sector xấu (các sector mà dữ liệu không thể truy cập hoặc ghi đè lên nằm tại ổ cứng) có thể là nguyên nhân cản trở máy tính khởi động. Đây cũng là một trong số nguyên nhân dẫn đến lỗi BSOD.

Tương tự như phương pháp trên, mở hộp thoại và nhập lệnh:

chkdsk / f

Lệnh này sẽ giúp kiểm tra xem đĩa cứng của bạn có chứa các thành phần xấu nào không. Để có thể sửa chữa các sector xấu đó, thay thế tham số / f bằng tham số / r. Sau bước này, máy tính của bạn sẽ tự khởi động lại và bắt đầu tiến hành quét ổ cứng. Nếu không có vấn đề gì tức là ổ cứng của bạn hoàn toàn bình thường.

 

Trên đây là một số phương pháp tự học sửa chữa phần mềm máy tính có thể giúp bạn giải quyết được vấn đề màn hình xanh trên Windows 10. Tuy nhiên, trong trường hợp đã thực hiện hết hướng dẫn như trên nhưng vẫn không thể giải quyết được tình hình, bạn nên đem máy tính của mình đến các cửa hàng sửa chữa máy tính laptop chuyên nghiệp như Suachualaptop24h.com để được hỗ trợ tốt nhất. Các bạn có thể để lại bình luận về những lỗi phần mềm nào mình hay gặp phải. Học viện IT sẽ tổng hợp cũng như giải đáp thắc mắc cho bạn trong những bài viết lần sau. Chúc bạn thành công!

 

Nếu là một người đam mê với công nghệ và yêu thích công việc sửa chữa máy tính, hãy đến với HocvieniT.vn. Bạn sẽ được tham gia vào một môi trường đào tạo chuyên nghiệp, bài bản. Ngoài ra còn có rất nhiều ưu đãi về học phí và quà tặng hấp dẫn dành cho bạn.

 

>>> Xem thêm:

Khóa học sửa chữa laptop chuyên nghiệp

Khóa học sửa chữa PC chuyên nghiệp

Khóa học sửa chữa Macbook chuyên nghiệp


8 Cách sửa lỗi “Your PC Ran Into a Problem and Needs to Restart” cơ bản, đơn giản nhất

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit

Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT

Tham gia cộng đồng Học viện IT.vn tại: https://www.facebook.com/groups/www.hocvienit.vn/

Trụ sở Hà Nội: Số 8 ngõ 117 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Hồ Chí Minh: Số 283/45 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10, TP.HCM
Hải Phòng: Số 94 Quán Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Thái Nguyên: Số 297 Lương Ngọc Quyến, TP. Thái Nguyên
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

 

Bài viết liên quan

Mạch ổn áp là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của mạch ổn áp

Mạch ổn áp đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo nguồn điện hoạt...

Mạch lọc nguồn một chiều: Khái niệm, nguyên lý hoạt động, cấu tạo và ứng dụng

Mạch lọc nguồn một chiều đóng vai trò quan trọng trong máy tính. Nó giúp...

Tìm hiểu chi tiết về mạch đèn LED USB cho máy tính

Mạch đèn LED USB có thể được sử dụng để làm nguồn sáng khi mất...

Tìm hiểu về mạch khuếch đại đảo ngược sử dụng Op-amp

Mạch khuếch đại đảo ngược cho phép đầu ra của nó có dạng sóng ngược...

Mạch so sánh điện áp: Khái niệm và nguyên lý hoạt động

Mạch so sánh điện áp được ứng dụng rất rộng rãi trong lĩnh vực điện...

Tụ điện là gì? Cách đọc giá trị tụ điện

Tụ điện là linh kiện thông dụng mà chúng ta dễ dàng bắt gặp trong...