Zalo
Facebook

Tìm hiểu các linh kiện điện tử cơ bản trong máy tính

Linh kiện điện tử là một trong những thành phần cấu thành lên một thiết bị điện. Vậy bạn đã biết các linh kiện điện tử cơ bản chưa? Hãy cùng Học viện iT.vn tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu các loại linh kiện điện tử cơ bản trong máy tính
Tìm hiểu các loại linh kiện điện tử cơ bản trong máy tính

Linh kiện điện tử là gì?

Linh kiện điện tử hay còn có tên gọi Tiếng Anh là electronic components. Linh kiện điện tử có thể chỉ là một linh kiện nhất định hoặc là tập hợp nhiều linh kiện kết nối với nhau bằng bảng mạch điện tử.

Mỗi một linh kiện điện tử đều có một chức năng khác nhau như khuếch đại tín hiệu, cảm biến nhiệt độ, đóng ngắt mạch… 

Các nhóm linh kiện điện tử

Ta có thể phân nhóm linh kiện điện tử thành 3 dòng chính là điện cơ, chủ động và thụ động. 

  • Linh kiện chủ động: Là loại có khả năng tác động lên nguồn nuôi AC/DC để tạo ra nguồn tín hiệu mới. Trong nhóm này gồm có: Linh kiện bán dẫn (Diode, Transistor, Mạch tích hợp ), quang điện tử, đèn điện tử chân không, nguồn điện.
  • Linh kiện thụ động: Là loại không có khả năng cấp nguồn vào mạch, có quan hệ tuyến tính với dòng điện, điện áp, tần số… Gồm có các loại chính như: Điện trở, tụ điện, cảm ứng từ điện,…
  • Linh kiện điện cơ: Là loại có khả năng tác động điện liên kết với phần cơ. Các thiết bị có thể kể đến như: Phần tử gốm áp điện, đầu nối, công tắc (Chuyển mạch ), cầu chì.

Các loại linh kiện sử dụng trong máy tính

Dưới đây là 6 loại linh kiện điện tử được sử dụng trong máy tính.

1. Điện trở

Điện trở là một linh kiện điện tử thụ động. Hiểu một cách đơn giản thì điện trở chính là sự cản trở dòng điện của một vật dẫn điện. 

Điện trở
Điện trở

Nếu một vật dẫn điện tốt thì điện trở của vật đó nhỏ. Ngược lại, nếu vật dẫn điện kém thì điện trở sẽ lớn. Điển hình là đối với vật cách điện thì có điện trở vô cùng lớn.

2. Tụ điện

Tụ điện là một linh kiện điện tử thụ động có cấu tạo từ hai bản cực nằm song song. Trong đó, môi trường bên trong của hai bản cực được gọi là điện môi. 

Tụ điện
Tụ điện

Tụ điện được biết đến nhiều nhất là khả năng lưu trữ năng lượng điện, lưu trữ điện tích hiệu quả mà không làm tiêu hao năng lượng điện. Ngoài ra, nó còn có thể đóng vai trò làm một điện trở đa năng, lọc điện áp xoay chiều thành điện áp 1 chiều bằng phẳng bằng cách loại bỏ pha âm và nhiều công dụng hữu ích khác.

3. Cuộn cảm

Cuộn cảm (Hay còn được gọi là cuộn từ, cuộn từ cảm) là một loại linh kiện điện tử thụ động, mang tính chất của một cuộn dây cảm ứng điện từ. Nó thường được sử dụng trong mạch điện có dòng điện biến đổi theo thời gian (Như các mạch điện xoay chiều).

Cuộn cảm
Cuộn cảm

4. Diode

Diode (Hay còn được gọi là Điốt bán dẫn) là một loại linh kiện bán dẫn. Nó chỉ cho phép dòng điện đi qua nó theo một chiều duy nhất mà không cho phép dòng điện đi theo chiều ngược lại.

Diode
Diode

5. Transistor

Transistor (Hay còn được gọi là Tranzito) là một linh kiện điện tử bán dẫn chủ động. Nó là thiết bị truyền tín hiệu yếu từ mạch điện trở thấp tới mạch điện trở cao. Trong đó, Transistor thường được ứng dụng như một phần tử khuếch đại hoặc một khóa điện tử.

Transistor
Transistor

Hiểu một cách đơn giản, Transistor sử dụng tín hiệu nhỏ đặt ở một chân và điều khiển tín hiệu lớn hơn tại chân còn lại hoặc nó dùng để đóng ngắt một tín hiệu nào đó đi qua nó.

6. IC

IC (Viết tắt của cụm từ Integrated Circuit) hay còn gọi là vi mạch (Mạch tích hợp hoặc vi mạch tích hợp. Trong đó, tên gọi phổ biến nhất vẫn là IC. Nó là tên gọi chung để chỉ tập hợp các mạch điện chứa những linh kiện bán dẫn nhỏ và linh kiện điện tử thụ động. Tại đây, chúng được kết nối với nhau nhằm thực hiện một chức năng nhất định. 

IC
IC

Trên đây là chia sẻ của Học viện iT.vn về các loại linh kiện điện tử cơ bản trong máy tính. Hy vọng những kiến thức này có thể giúp ích cho bạn trong quá trình học tập và làm việc. Nếu có bất cứ thắc mắc nào thì hãy để lại bình luận ngay dưới bài viết này hoặc inbox trực tiếp cho HOCVIENiT.vn để được giải đáp tốt nhất. Chúc bạn thành công!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit
Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT
Hệ thống cơ sở đào tạo: https://hocvienit.vn/lien-he/
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

Bài viết liên quan

Tụ điện là gì? Cách đọc giá trị tụ điện

Tụ điện là linh kiện thông dụng mà chúng ta dễ dàng bắt gặp trong...

Cách khắc phục lỗi Entering Power Save Mode nhanh gọn

Màn hình máy tính liên tục hiện thông báo "Entering Power Save Mode" khiến bạn...

Tần số dòng điện là gì? Công thức tính tần số dòng điện

Hiện nay, điện đóng vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến mọi khía...

Khắc phục lỗi máy tính không nhận chuột và bàn phím

Máy tính không nhận chuột và bàn phím là một lỗi thường gặp khiến người...

4 cách sửa lỗi Diagnosing your PC Win 10 và Win 11

Máy tính đột ngột chuyển sang màu đen kèm thông báo lỗi “Diagnosing your PC”?...

Các loại khe cắm RAM, cách lựa chọn RAM phù hợp với khe cắm RAM

RAM được gắn vào mainboard thông qua các khe cắm chuyên dụng. Nhưng trước đó...