Zalo
Facebook

Tìm hiểu A-Z về pin CMOS máy tính

Chắc hẳn bạn đã từng nghe về pin CMOS máy tính. Vậy thiết bị này có tác dụng gì và thay pin như thế nào là đúng? Ngay trong bài viết dưới đây hãy cùng Học viện iT .vn tìm hiểu chi tiết ngay bạn nhé!

Tìm hiểu chi tiết và hướng dẫn tháo lắp pin Cmos 
Tìm hiểu chi tiết và hướng dẫn tháo lắp pin Cmos

Pin máy tính Cmos là một bộ phận quan trọng giúp cho máy tính có thể tự động cập nhật ngày giờ và hỗ trợ máy tính lưu thông tin cấu hình BIOS. Hết pin có thể khiến laptop không tự động cập nhật, gây ra lỗi sai giờ cũng như những sự cố khác. 

 

Tìm hiểu chung về pin CMOS

1. Pin CMOS là gì?

CMOS (Complementary Metal-Oxide Semiconductor) là con chip có tính năng đặc biệt được sử dụng trên bo mạch chủ của laptop. Thiết bị này giúp máy lưu trữ một số thông tin ngay cả khi không có nguồn điện. 

Để làm được điều này, laptop sử dụng một viên pin có kích thước nhỏ gắn trực tiếp vào mainboard ở một vị trí đặc biệt để cung cấp năng lượng cho chip CMOS hoạt động ổn định nhất. Vì chip CMOS hoạt động với rất ít năng lượng nên pin CMOS có kích thước khá nhỏ gọn.

 

2. Lịch sử ra đời

Motorola 146818 là một trong những chip CMOS đầu tiên được sử dụng trên máy tính IBM, với khả năng lưu trữ 64 byte dữ liệu. Ngày nay hầu hết các nhà sản xuất máy tính đều tích hợp chip này với chip Southbridge hoặc chip Super I/O trên bo mạch chủ.

Pin của chip CMOS có thể sử dụng lên đến 10 năm. Tuy nhiên, thời gian này có thể thay đổi tùy theo cách sử dụng và các dòng máy khác nhau.

 

3. Pin CMOS có tác dụng gì?

Pin dùng để cung cấp năng lượng duy trì cho chip CMOS có thể hoạt động bình thường. Do sử dụng nguồn điện độc lập từ pin nên bộ phận này có thể cung cấp thông tin chính xác về ngày giờ cập nhật trên máy tính ngay cả khi máy ở trạng thái tắt, đây sẽ là thời gian tiêu chuẩn cho toàn bộ hệ thống máy tính.

Tác dụng của pin - chip CMOS
Tác dụng của pin – chip CMOS

Khi hết pin CMOS, người dùng sẽ gặp một số phiền phức như ngày giờ hiển thị không chính xác, nhiều trường hợp có thể khiến người dùng không vào được Internet hoặc trang web báo lỗi Your connection is not private. Nếu điều chỉnh thủ công thời gian trong cài đặt thời gian, người dùng chỉ có thể sử dụng internet bình thường tại thời điểm đó và lần sau lại tiếp tục phải sửa lỗi tương tự.

Bên cạnh đó, pin CMOS của laptop còn hỗ trợ lưu trữ thông tin cấu hình BIOS. Vì vậy, nếu hết pin thì người dùng sẽ không thể khởi động được laptop hoặc gặp sự cố màn hình không lên. 

Xem thêm: 2 cách sửa lỗi pin laptop sạc không đầy hiệu quả

Dấu hiệu nhận biết pin CMOS máy tính đã hết

Bạn có thể nhận biết dấu hiệu khi pin CMOS hết là đồng hồ trong máy tính bỗng nhiên chậm hoặc sai giờ so với thời gian thực. Máy tính có thể báo lỗi CMOS Road Error hoặc CMOS Battery Failure khi khởi động để thông báo về tình trạng pin. Máy tính cũng có thể không khởi động được hoặc cần nhấn F1 mới lên hình.

Dấu hiệu nhận biết pin đã hết
Dấu hiệu nhận biết pin đã hết

Vậy thì hết pin CMOS có ảnh hưởng gì không? Như đã nói ở trên, hết pin sẽ khiến con chip CMOS không hoạt động, từ đó mà kéo theo lỗi sai giờ, không bật được máy, không lên màn hình do liên quan tới bios,…

 

Mách bạn cách thay pin CMOS laptop

Hiện nay trên thị trường có 2 loại pin CMOS dành cho máy tính:

  • Pin có dây
  • Pin không dây

Pin CMOS phổ biến hiện nay Maxell cr2032, Panasonic cr2032, cr2016… đều thuộc loại pin không dây. Với mỗi thương hiệu pin khác nhau sẽ có thời gian sử dụng tương ứng, trung bình thời gian đạt từ 6 tháng đến 2 năm.

Để có thể tự thay pin tại nhà bạn thực hiện theo hướng dẫn dưới đây: 

Bước 1: Quy tắc an toàn

Để bắt đầu thay pin, trước tiên bạn cần phải đảm bảo các quy tắc an toàn cơ bản:

  • Đặt máy lên cao tránh tiếp xúc với bề mặt dẫn điện
  • Dùng găng tay làm từ sợi carbon
  • Sử dụng giày dép tránh tiếp xúc với mặt đất

Bước 2: Mở vỏ máy tính và tìm pin trên bo mạch chủ

Hầu hết các máy tính ngày nay đều sử dụng pin CMOS hình tròn hình đồng xu. Một số pin có thể được giữ cố định bằng kẹp hoặc thanh kim loại. Nếu không thể tìm thấy vị trí pin CMOS, bạn hãy tham khảo tài liệu về mẫu bo mạch chủ đang sử dụng hoặc liên hệ với kỹ thuật viên có kinh nghiệm để được giúp đỡ.

Bước 3: Lấy thông tin liên quan về pin

Hầu hết các nhà sản xuất không liệt kê loại pin và kiểu pin chính xác của pin CMOS. Khi bạn đã xác định được vị trí của pin thì nên tháo ra và mang đến cửa hàng để tìm pin mới khớp chính xác.

Một thông tin tham khảo thêm là hầu hết các máy tính hiện nay đều sử dụng pin CMOS cr2032.

Bước 4: Tiến hành tháo lắp pin

Với máy tính có pin CMOS dạng đồng xu, việc tháo lắp tương đối đơn giản:

  • Bo mạch chủ thông thường: Sử dụng các ngón tay của bạn để nắm lấy cạnh của pin và kéo nó ra khỏi ổ cắm đang giữ pin.
  • Bo mạch chủ có kẹp giữ pin: Trường hợp này bạn có thể cần sử dụng một tay để di chuyển kẹp lên và tay kia để kéo pin ra.
Tiến hành quá trình tháo lắp pin
Tiến hành quá trình tháo lắp pin

Lưu ý: Không phải tất cả pin CMOS đều có thể tháo rời. Nếu máy tính của bạn không có pin dạng đồng xu, hãy liên hệ với nhà sản xuất hoặc địa chỉ sửa chữa máy tính, laptop uy tín để được hỗ trợ thêm.

Bài viết liên quan: Tổng quan về Pin Laptop

Bước 5: Nhập giá trị CMOS

Khi pin đã được thay thế, hãy bật máy tính và đặt lại các giá trị CMOS về mặc định. Sau khi nhập tất cả các giá trị lưu cài đặt trước khi thoát. Nhiều thiết lập CMOS cho phép bạn nhấn một phím, chẳng hạn như F10 để lưu các giá trị và thoát.

Đặt lại các giá trị CMOS về mặc định và nhấn lưu để hoàn tất
Đặt lại các giá trị CMOS về mặc định và nhấn lưu để hoàn tất

Nếu không thể tháo vỏ máy, không tháo được pin khỏi máy hay không biết mua loại pin nào phù hợp. Chúng tôi khuyên bạn nên đưa máy tới cơ sở sửa chữa laptop gần nhất để được hỗ trợ tư vấn chính xác loại pin và tháo lắp, thay pin mới nhanh nhất. 

Trên đây là những thông tin về pin CMOS máy tính và hướng dẫn thay pin đơn giản ngay tại nhà. Trong quá trình thực hiện nếu gặp phải sự cố hãy để lại bình luận bên dưới để HOCVIENiT.vn thông tin giải đáp tới bạn sớm nhất nhé! Cảm ơn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại các bạn trong những thủ thuật công nghệ tiếp theo! 

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN IT
MST: 0108733789
Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001
Facebook: www.fb.com/hocvienit
Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT
Hệ thống cơ sở đào tạo: https://hocvienit.vn/lien-he/
Học viện IT.vn – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công! 

 

Bình luận